Người dân xóm Hang Đồi 1, xã Cư Yên (Lương Sơn) thu hoạch dưa chuột ta đầu mùa có giá bán khoảng 10.000 đồng/kg.

Người dân xóm Hang Đồi 1, xã Cư Yên (Lương Sơn) thu hoạch dưa chuột ta đầu mùa có giá bán khoảng 10.000 đồng/kg.

(HBĐT) - “Hiện nay, thương lái thu mua tại vườn dưa ta 10.000 đồng/kg, dưa lai 6.000 đồng/kg. Nhà tôi thu hoạch hơn một tuần nay cũng được khoảng 7 tạ. Trừ chi phí, hiệu quả gấp 3 - 4 lần cấy lúa. Do đó, năm nay, gia đình tôi đã mạnh dạn trồng 1.000 m2”. Trò chuyện với chúng tôi bên ruộng dưa chuột đang cho thu hoạch, chị Phùng Thị Nông, xóm Hang Đồi 1, xã Cư Yên (Lương Sơn) phấn khởi cho biết.

 

Khảo sát thực tế cho thấy, từ cuối tháng 11, các ruộng dưa chuột trên địa bàn xã Cư Yên bắt đầu cho thu hoạch. Đã có thương hiệu từ nhiều năm nay nên dưa chuột Cư Yên được thương lái từ Hà Nội lên thu mua ngay tại vườn. Giá dưa chuột từ đầu vụ tương đối ổn định với dưa ta từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, dưa lai từ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Là đầu vụ thu hoạch, chưa có hiện tượng tư thương lái ép giá nên bà con tập trung chăm sóc và thu hoạch để bán được giá cao.

 

Đồng chí Tạ Đình Thanh, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Cư Yên cho biết: Vụ đông năm 2012, toàn xã trồng khoảng 10 ha dưa chuột và gần 20 ha lặc lày. Nhưng cây lặc lày bị tư thương ép giá, có lúc chỉ còn 1.000 đồng/kg, bà con chán nản, nấu cho lợn ăn. Trong khi đó, dưa chuột lại được giá và giá ổn định. Do vậy, bà con đã bỏ trồng cây lặc lày chuyển sang trồng  dưa chuột. Vụ đông này toàn xã có 50 ha, có 5 ha trồng lặc lày, 25 ha trồng dưa chuột còn lại là cây lạc, sả và rau màu. Vùng trồng cây dưa chuột cũng mở rộng, trước đây chỉ tập trung chủ yếu ở xóm Phú Ngọc, nay mở rộng ra các xóm Hang Đồi 1, Hang Đồi 2, Hang Đá...

 

Việc phát triển vùng trồng cây dưa chuột trên địa bàn xã Cư Yên hiện nay gặp khá nhiều thuận lợi như: đầu ra tương đối ổn định; người dân đã có kỹ thuật và kinh nghiệm trồng, chăm sóc, điều kiện tự nhiên phù hợp. Nhất là những năm gần dây, hệ thống đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi... được kiên cố hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển thu mua cũng như chủ động tưới tiêu. Theo ước tính của các hộ gia đình trồng lâu năm, cây dưa chuột cho hiệu quả kinh tế trung bình khoảng 70-80 triệu đồng/ năm. Do đó, cây dưa chuột được xác định là cây trồng chủ lực của xã Cư Yên trong vụ đông.

 

 

 

                                                                          Dương Liễu

 

 

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục