Người dân chọn mua đèn sưởi chống đỡ thời tiết buốt lạnh mùa đông.

Người dân chọn mua đèn sưởi chống đỡ thời tiết buốt lạnh mùa đông.

(HBĐT) - “Ăn theo” thời tiết khắc nghiệt của đợt rét đầu vụ đông, thị trường thiết bị sưởi ấm trở nên nhộn nhịp. Tại các cơ sở, cửa hàng, địa lý kinh doanh, các loại túi sưởi, chăn, đệm điện, quạt sưởi đang có sức tiêu thụ mạnh.

 

Chị Ngô Thị Lành – chủ một cửa hàng chuyên cung cấp thiết bị sưởi ấm tại đầu chợ Phương Lâm (thành phố Hoà Bình) tiết lộ: Mỗi ngày bình quân bán được 10 – 15 sản phẩm. Khách chủ yếu mua túi sưởi, quạt sưởi vì đây là sản phẩm có tiện ích, giá cả khá mềm, từ vài trăm nghìn đồng đến dưới 1 triệu đồng/chiếc. Với sức mua đang tiếp tục có chiều hướng tăng trong những ngày cận Tết, chị cũng phải tăng cường nhập hàng từ Hà Nội về đáp ứng nhu cầu của người dân. Sản phẩm chăn điện cũng đang bán khá chạy cho một bộ phận khách có nhu cầu với giá từ 2 triệu đồng – 4 triệu đồng/chiếc, tùy loại. Tuy nhiên, mức tiêu thụ điện năng lớn đối với chăn điện cũng là khiến không ít người sử dụng còn do dự.

 

Khảo sát trên thị trường thành phố Hòa Bình có tới vài chục điểm bán các thiết bị nói trên. Tuy hiếm có những cơ sở chuyên doanh nhưng người tiêu dùng có thể tìm mua thiết bị ở nhiều điểm kinh doanh đồ chăn – ga – gối – đệm, cửa hàng kinh doanh đồ điện, điện tử - điện lạnh ở các chợ và tuyến phố. Nếu chăn, đệm điện, túi sưởi, quạt sưởi hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc thì các loại đèn sưởi có mặt trên thị trường đều có xuất xứ từ CHLB Đức. Một chủ cửa hàng chuyên cung cấp thiết bị đèn sưởi trên đường Cù Chính Lan cho biết: Đây cũng là những sản phẩm xuất hiện trên thị trường từ vụ đông năm ngoái. Giá cả đến tay người tiêu dùng cũng không cao, khoảng trên 1 triệu đồng/thiết bị. Đèn sưởi treo tường, đèn sưởi nhà tắm… là những thiết bị đang được người tiêu dùng quan tâm do đây là sản phẩm có độ an toàn cao, là giải pháp hữu dụng giúp các gia đình chống chịu mùa đông lạnh giá.

 

Người già, trẻ nhỏ là những đối tượng cần được bảo vệ sức khỏe nhất trong điều kiện giá lạnh như hiện nay. Chị Nguyễn Kim Anh, tổ 21, phường Chăm Mát chia sẻ: “Vì chưa có điều kiện sắm điều hòa 2 chiều nên quạt sưởi là thiết bị quen thuộc với gia đình mình từ mấy vụ đông nay. Những ngày rét đậm, rét hại, có quạt sưởi trong nhà, không khí dễ chịu chẳng kém dùng điều hòa là mấy”. Nhiều gia đình đang nuôi con nhỏ lựa chọn giải pháp dùng quạt sưởi tỏa nhiệt xua đi lạnh giá. Chị Bùi Thị Thêm ở tổ 7, phường Phương Lâm cho biết: Bé nhà mình được gần 4 tháng tuổi. Mình vừa sắm quạt sưởi để giữ cho phòng ngủ của bé luôn ấm áp. Lúc tắm cho bé cũng rất cần để cơ thể bé không gặp lạnh đột ngột.

 

Tuy mới xuất hiện nhưng đèn sưởi cũng là xu hướng lựa chọn của không ít người dân. Theo anh Phạm Quang Đức, hộ kinh doanh thiết bị sưởi ấm ở tổ 5, phường Tân Thịnh, từ đầu vụ đến nay đã có khá nhiều khách đến cửa hàng tham khảo, lựa chọn lắp đặt thiết bị đèn sưởi. Vì đây là thiết bị treo tường nên khoảng cách an toàn cho người sử dụng đảm bảo, nếu sử dụng đúng cách sẽ giảm tiêu thụ điện năng.

 

Có một số lưu ý đối với người dân khi chọn mua và sử dụng các thiết bị sưởi ấm là tuân thủ hướng dẫn và các khuyến cáo để phòng tránh nguy cơ bị bỏng, điện giật, như đối với quạt sưởi, cần để cách xa tầm tay với của trẻ, không ngồi, nằm quá gần hoặc chạm, gác lên thiết bị. Tuyệt đối không sử dụng túi sưởi khi đang cắm điện, không dùng túi đã rò rỉ nước, hở, bục, rách mép. Với chăn, đệm điện, không nên bật công suất tối đa sẽ dễ làm trẻ bị bỏng, rát da và không tốt cho sức khỏe. Không chỉ ở các vùng nông thôn mà ngay cả tại địa bàn thành phố Hòa Bình vẫn có một số gia đình đưa bếp than tổ ong hoặc đốt củi sưởi ấm trong nhà. Người dân nên cẩn trọng bởi tình trạng này rất dễ gây nguy cơ ngộ độc khí và bỏng ở trẻ.

 

 

                                                                 Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục