(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) đặc biệt chú trọng 3 phong trào trọng tâm trong công tác Hội là: nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, xóa đói - giảm nghèo và làm giàu; xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; tham gia bảo đảm QP-AN.

 

Cùng với phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng KH-KT trong sản xuất được Hội Nông dân xã thực hiện, các hoạt động trong công tác Hội đạt được nhiều kết quả, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH. Hội Nông dân xã Cao Sơn hiện có 730 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Nhiều năm nay, công tác Hội và phong trào nông dân của xã có nhiều chuyển biến, tổ chức Hội được củng cố, phương thức hoạt động đổi mới. Phong trào nông dân thi đua SX-KD giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng được Hội chú trọng. Hàng năm phát động các chi hội đăng ký hộ SX-KD giỏi 3 cấp, thu hút hội viên tham gia tích cực. Đầu năm 2013 có 436 hộ đăng ký hộ SX-KD giỏi, cuối năm bình xét có 198 hộ đạt SX-KD giỏi 3 cấp, trong đó, cấp tỉnh 18 hộ, cấp huyện 90 hộ, cấp xã 198 hộ. Hội kết hợp với các ngành, đoàn thể, HTX tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân như tổ chức 5 cuộc hội thảo về phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng - vật nuôi và giống ngô mới cho 200 hội viên, tổ chức 6 lớp chuyển giao KH-KT cho 220 hội viên... Hội còn phối hợp với các ngành giúp 12 hộ thoát nghèo, tạo việc làm, ổn định cuộc sống. Từ đó tạo cho hội viên nông dân tâm lý tin tưởng và gắn bó với tổ chức Hội.

 

Trong những năm qua, Hội làm tốt công tác phối hợp với các ngân hàng cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất như tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT với dư nợ 2,4 tỉ đồng cho 205 hộ vay; ký ủy thác với NHCSXH số dư trên 3,4 tỉ đồng cho 168 hộ. Nhìn chung, các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích có hiệu quả, không có nợ quá hạn. Ngoài ra, thực hiện chương trình vay phân trả, Hội Nông dân xã đã phối hợp với HTX và các doanh nghiệp trong địa bàn cho nông dân vay 300 tấn phân NPK Lâm Thao. Bên cạnh đó, thực hiện dự án WB thuộc hợp phần ngân sách phát triển xã cấp trên 500 con lợn giống bản địa cho 500 hộ, 200 con dê cho 100 hộ và 5.000 con gà cho 180 hộ ở 9 xóm trong toàn xã giúp nông dân có con giống để chăn nuôi, phát triển kinh tế nhất là các hộ nghèo.

 

Phong trào nông dân thi đua xây dựng NTM được các hội viên tích cực tham gia hưởng ứng. Nhân dân 3 xóm Nà Chiếu, Tằm, Sèo đã hiến 4,5 ha đất làm 9 km đường giao thông nội đồng; đóng góp ngày công tu sửa, đào, đắp hơn 8 km đường GTNT ở chi hội Bai, Sơn Lập, nạo vét gần 3 km kênh mương, bai tại xóm Tằm, Rằng...

 

Bên cạnh đó, Hội phối hợp với các ngành, đoàn thể vận động hội viên và nhân dân trong xã tích cực hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, thực hiện tốt các quy ước văn hóa xã; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được đa số người dân hưởng ứng. Năm 2013, toàn xã có 820 hộ đạt gia đình văn hoá, 7 làng văn hoá. Phong trào nông dân tham gia bảo vệ an ninh - quốc phòng được thực hiện sâu rộng trong các gia đình hội viên...

 

 

                                                                                Hải Linh

 

 

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục