(HBĐT) - Trong chăn nuôi, dịch bệnh luôn là mối quan tâm hàng đầu bởi vì chỉ cần một con gà bị dịch là cả đàn sẽ bị lây và lan ra cả vùng. Ở xã Kim Bình, huyện Kim Bôi, bà con đã có hướng đi riêng, đó là nuôi gà ta theo phương pháp thả đồng, vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định lại phòng tránh dịch bệnh trong chăn nuôi gà rất hiệu quả.

      

Nuôi gà ta thả đồng đã và đang trở thành phong trào, toàn xã hiện có gần 200 hộ nuôi với số lượng từ 100- 300 con/lứa mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người chăn nuôi. Ngoài việc làm chuồng trại và chăm sóc ở nhà bằng cách thả vườn, vào mỗi dịp thu hoạch lúa xong, các hộ lại chở gà ra đồng chăn thả. Để tránh thất lạc, các nhà chia riêng khu vực. Ban đầu chỉ có vài hộ thực hiện, sau thấy hiệu quả, nhiều gia đình, nhất là những hộ nuôi số lượng lớn đều làm theo, lâu dần thành thói quen. Cái hay của nuôi gà thả đồng là tận dụng được những hạt lúa rơi vãi sau vụ gặt, sâu, kiến ngoài đồng để ăn nên giúp gà tăng trưởng nhanh, khỏe hơn mà lại tiết kiệm lớn chi phí chăn nuôi. Đặc biệt, nuôi gà ngoài đồng cách xa được khu dân cư nên gà ít khi bị dịch bệnh, thất thoát cho người chăn nuôi.

 

Theo nhận định của các hộ chăn nuôi gà thả đồng ở đây cho biết: Nuôi gà ta thả đồng không tốn công chăm sóc mà hiệu quả thu về lại cao. Ngoài thức ăn tận dụng được ngoài bãi chăn thả, người nuôi cho gà ăn thêm thức ăn tinh như cám ngô, cám gạo, rau xanh... Gà ở đây được các thương lái ưa chuộng bởi gà chạy nhảy nhiều nên thịt săn chắc, thơm ngon và quan trọng nhất là gà sạch, không bị dịch bệnh. Với giá bán như hiện nay từ 100- 120.000 đồng/kg, mỗi lứa, người nuôi cũng thu về 20- 25 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng từ 10- 12 triệu đồng.

 

Gà là con vật quen thuộc với người nông dân, dễ nuôi và có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có. Nhưng trong tình hình dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát hiện nay, nếu thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật phòng trị bệnh, thì thua lỗ rất dễ xảy ra. Vì vậy, việc mua gà giống, chăm sóc, phòng - chống dịch bệnh được người dân đặc biệt quan tâm. Gà giống được các hộ chọn mua ở những nơi có uy tín; khi gà có biểu hiện bệnh bà con đều trao đổi thông tin với nhau để cùng tìm biện pháp xử lý và thực hiện phòng- chống, với sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ khuyến nông, thú y nên hiếm khi xảy ra dịch lớn trong chăn nuôi gà ở Kim Bình.

 

Tới thăm gia đình anh Quách Anh Tuấn- xóm Lạng- xã Kim Bình là một trong những hộ nuôi gà ta thả đồng đạt hiệu quả cao. Nhìn đàn gà của mình phát triển tốt, anh Tuấn phấn khởi: “Ban đầu nhận thấy phong trào nuôi gà thả đồng ở địa phương phát triển, tôi đã nuôi thử 100 con gà giống. Sau một lứa nuôi thấy đem lại hiệu quả kinh tế cao, tôi tiếp tục học hỏi và đầu tư nuôi thêm. Đến nay, gia đình đã có đàn gà với số lượng gần 500 con với trọng lượng trung bình đạt 1,5- 2 kg/con. Do chất lượng gà đảm bảo nên đầu ra cho sản phẩm khá dễ dàng; vào dịp tết âm lịch giá gà ngày càng tăng, hơn nữa toàn bộ số gà đã được thương lái ngoài Hà Nội đặt mua nên năm nay gia đình lại có thêm một khoản thu nhập khá.

 

Ông Bùi văn Ngọc- Chủ tịch xã đánh giá: Phát triển mô hình nuôi gà ta thả đồng là một hướng chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, trong thời gian tới, xã tiếp tục khuyến khích các hộ nuôi gà theo mô hình thả đồng sạch, không dịch bệnh, từng bước xây dựng thương hiệu gà Kim Bình, tạo việc làm, tăng nguồn thu nhập cho bà con nông dân.

 

 

 

                                 Thanh Hằng

                               (Trung tâm KNKN)

 

 

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục