Khó khăn về đầu ra, hộ chăn nuôi xã Miền Đồi (Lạc Sơn) xoay sở bằng cách mang gà ra tiêu thụ ở thành phố Hòa Bình.

Khó khăn về đầu ra, hộ chăn nuôi xã Miền Đồi (Lạc Sơn) xoay sở bằng cách mang gà ra tiêu thụ ở thành phố Hòa Bình.

(HBĐT) - Tết Nguyên đán – thời điểm mà người chăn nuôi gia cầm mong chờ xuất được lượng gà lớn vừa trôi qua. Nếu giờ này mọi năm, thị trường con giống đã nóng lên bởi nhu cầu tái đàn trong dân thì hiện tại người chăn nuôi còn đang nóng lòng, sốt ruột bởi một lượng lớn gà thương vẫn chưa tiêu thụ được..

 

Chưa có năm nào, người chăn nuôi gia cầm gặp phải cảnh này bởi thông thường, cứ vào dịp giáp Tết, giá gà lại tăng. Ví như Tết Nguyên đán 2013, giá gà tăng cao điểm lên đến 200 nghìn đồng/kg. Những ngày cận rằm tháng Giêng, giá cũng không dưới 150 đồng/kg đối với gà ta. Thế nhưng thời điểm này, giá bán ngoài thị trường chỉ chưa đến 100 nghìn đồng/kg. Với người chăn nuôi, giá xuất bán lại càng thấp rớt. Có đến hàng nghìn hộ chăn nuôi các huyện Lạc Thủy, Kim Bôi, Lạc Sơn, Lương Sơn đang phải xuất tại chuồng chỉ với giá 75.000 đồng, cao nhất là 80.000 đồng/kg. Ông Minh – một chủ trang trại gà ở xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) cho biết: Suốt mấy tháng bỏ vốn, bỏ công đầu tư vào lứa gà đồi tới mấy nghìn con trông chờ bán vào dịp Tết nhưng kết quả không được như mong đợi, giá bình quân chỉ được 75.000 đồng/kg. Đã vậy, lượng gà tiêu thụ chậm, mỗi ngày khách mua chỉ đặt vài chục con cho nên đến giờ, gà thương phẩm vẫn đầy chuồng, gà tồn còn đến gần 2.000 con.

 

Đầu tư chăn nuôi nhiều cho vụ Tết còn kể đến chị Hoa ở xóm 8, xã Hưng Thi. Ngoài hàng nghìn gà đồi, chị còn nuôi khoảng 4.000 con gà lai Lương Phượng. Chung chịu tình cảnh như các hộ chăn nuôi khác, chị vừa phải xuất bán gà thương phẩm với giá thấp, vừa loay hoay chưa tìm ra cách để tiêu thụ gà được nhanh. Cho đến hiện tại, trại gà của chị còn ế khoảng 2.000 con gà lai thương phẩm. Tuy chất lượng thịt và mẫu mã giống gà lai không kém gà ta, mức độ đầu tư khá lớn nhưng khách mua chỉ trả với giá chưa đến 40.000 đồng/kg.

 

Một chủ trang trại gà ở huyện Lương Sơn cho biết có rất ít đơn đặt hàng trong khi hàng ngày lượng gà tồn đòi hỏi tiếp tục phải cung cấp thức ăn, khả năng thua lỗ đã cầm chắc. Đối với đàn gà nuôi trong dân, một số hộ chăn nuôi bất đắc dĩ phải xoay sở bằng cách tự mang ra chợ, tập kết dọc các tuyến quốc lộ những mong bán bớt được chừng nào hay chừng ấy.

 

Từ đầu năm đến nay, không chỉ có gà thương phẩm mà nhiều sản phẩm khác như lợn, rau cũng gặp khó khăn về giá thị trường. Điều này được lý giải do sản phẩm nông nghiệp dư thừa trong khi kinh tế trong nước suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tiêu thụ trong dân. Theo báo cáo sơ bộ, toàn tỉnh hiện còn tồn trên 1 triệu con gà thương phẩm đến kỳ xuất bán, giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng. Ở các huyện có trang trại, gia trại tập trung như Lạc Thủy, Lạc Sơn, Kim Bôi, mỗi huyện còn tồn vài trăm nghìn con.

 

Đồng chí Lương Thanh Hải – Trưởng chi cục Thú y tỉnh cho rằng: Để vượt qua khó khăn này, người chăn nuôi cần phải kiên trì giữ đàn, trước tiên tận dụng nguồn thức ăn sẵn có để giảm tối đa giá thành và chủ động đón giá. Qua theo dõi quy luật hàng năm, nếu để xảy ra tình trạng xuất bán ồ ạt với giá thấp như hiện nay, người chăn nuôi phải chịu rủi ro thua lỗ nặng, thiệt hại nhiều, việc chấp nhận không còn hàng bán khi giá thị trường đã đẩy lên sẽ khó tránh. Trong lúc này, các hộ cần cũng cân nhắc, thận trọng về thời điểm tái đàn. Rằm tháng Giêng, tiếp đến là mùa lễ hội sẽ còn kéo dài trong vài tháng tới, nhu cầu về gà thương phẩm còn nhiều. Đây là giải pháp, cơ hội mong đợi của nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh nhằm giải quyết vấn đề tồn sản phẩm nông nghiệp trong dân.

 

                                                               

                                                                       Bùi Minh

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục