Esquel Hòa Bình tại KCN Lương Sơn là nhà máy hiện đại nhất trong chuỗi nhà máy của tập đoàn Esquel được đầu tư công nghệ thiết bị hiện đại, thân thiện môi trường.

Esquel Hòa Bình tại KCN Lương Sơn là nhà máy hiện đại nhất trong chuỗi nhà máy của tập đoàn Esquel được đầu tư công nghệ thiết bị hiện đại, thân thiện môi trường.

(HBĐT) - Sau khoảng 2 năm đầu tư xây dựng, dự án sản xuất hàng may mặc xuất khẩu của tập đoàn Esquel đã chính thức đi vào hoạt động tại KCN Lương Sơn. Esquel (Hồng Kông - Trung Quốc) là tập đoàn may hàng đầu thế giới có mặt tại Việt Nam từ năm 2001, hiện có 3 nhà máy tại Việt Nam.

 

Esquel Hòa Bình tại KCN Lương Sơn là nhà máy thứ 3 của Tập đoàn Esquel xây dựng tại Việt Nam có tổng vốn đầu tư 25 triệu USD, sau khi Esquel xây dựng nhà máy may mặc đầu tiên tại Bình Dương và Đồng Nai. Esquel Hòa Bình chuyên sản xuất, gia công và kinh doanh sản phẩm may mặc, phụ kiện may mặc xuất khẩu có giá trị cao. Quy mô sản xuất giai đoạn 1 của nhà máy đạt trên 7 triệu sản phẩm may mặc dệt thoi hoặc dệt kim/năm, sử dụng gần 3.000 lao động tại địa phương. Esquel Hòa Bình là nhà máy đầu tiên và hiện đại nhất nằm trong chuỗi nhà máy của tập đoàn Esquel triển khai tại Việt Nam được thực hiện theo mô hình “công nghệ xanh” - thân thiện với môi trường, giải quyết được những vấn đề về ô nhiễm môi trường tạo sự phát triển bền vững, phòng ngừa ô nhiễm và kiểm soát việc sử dụng năng lượng, được xem như là một biện pháp hữu hiệu nhất hiện tại để giải quyết các “vấn nạn” môi trường. Dự án này được thiết kế theo tiêu chuẩn LEED- Hoa Kỳ về thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng, đồng thời cũng là cơ sở tiên phong trong việc áp dụng phương thức sản xuất tinh gọn (LEAN) trong ngành dệt may ở nước ta. Hệ thống máy móc của Esquel Hòa Bình được đầu tư đồng bộ với công nghệ hiện đại, tiến tiến nhất của ngành dệt may. Khác hẳn một số dự án khác phải tìm kiếm nguồn lao động, Esquel khá chủ động nguồn lao động tại địa phương với khoảng 1.500 người đang làm việc và đang được đào tạo, kỹ năng sản xuất, tác phong làm việc theo tiêu chuẩn của Esquel ngay tại  nhà máy. Các công đoạn, quy trình sản xuất được thực hiện bài bản, khoa học và nghiêm ngặt hướng tới mục tiêu là sản phẩm chất lượng tốt nhất và quyền lợi, môi trường người lao động được bảo đảm nhất.

 

Esquel hoạt động theo mô hình chuỗi giá trị khép kín, từ trồng bông, kéo sợi, dệt vải, may mặc tới bán lẻ và phân phối. áp dụng một chu trình kín trong sản xuất, nghĩa là phế phẩm của một quy trình sẽ là nguyên liệu của một quy trình sản xuất khác. Giảm thiểu tối đa phế thải độc hại và tăng cường khả năng tái tạo sản phẩm cũ thành nguyên liệu mới, sử dụng năng lượng hợp lý hoặc giảm thiểu hầu hết yếu tố ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường thiên nhiên. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Esquel John Cheh cho biết: Công nghệ xanh thân thiện với môi trường là xu thế phát triển mới ở nhiều lĩnh vực. Qua hơn 30 năm phát triển, chúng tôi ngày càng coi trọng vấn đề môi trường. Đối với ngành dệt may, có những khái niệm mới và hoàn toàn khác trước đó là công nghệ, thiết bị, dây chuyền và con người mới, đó là công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường được hình thành ngay ở tư duy, chiến lược sản xuất, cách thức đầu tư các dây chuyền thiết bị, công nghệ hiện đại và các quy trình vận hành máy móc của con người. Thực tế đối với Esquel áp dụng những công nghệ thân thiện với môi trường phát triển bền vững. Tập đoàn luôn đạt mức tăng trưởng đáng mơ ước. Hiện, giá trị xuất khẩu của Esquel tại Việt Nam đạt 200 triệu USD/năm, giải quyết việc làm cho 1 vạn lao động. Việc áp dụng công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường đã tạo nên thành công của tập đoàn, đồng thời tạo một hình ảnh mới về lĩnh vực sản xuất của ngành dệt may có giá trị gia tăng cao trong bối cảnh các DN Việt Nam hội nhập ngày càng sâu, rộng.

 

 

                                                                                 Lê Chung

 

 

 

Các tin khác


Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục