Hệ thống đường giao thông xã Đồng Chum (Đà Bắc) được Nhà nước đầu tư nâng cấp, tạo điều cho người dân phát triển KT -  XH.

Hệ thống đường giao thông xã Đồng Chum (Đà Bắc) được Nhà nước đầu tư nâng cấp, tạo điều cho người dân phát triển KT - XH.

(HBĐT) - Trao đổi với lãnh đạo UBND xã Đồng Chum (Đà Bắc) được biết, ngay từ đầu năm, UBND xã đã xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH trong điều kiện có nhiều yếu tố thuận lợi. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm, khó khăn và thách thức đều lớn hơn so với dự báo, tác động của yếu tố lạm phát tăng cao gây ảnh hưởng xấu tới sản xuất - kinh doanh và đời sống của nhân dân.

 

Song dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, sự điều hành của UBND xã cùng sự phối hợp của MTTQ xã và các đoàn thể cùng với sự nỗ lực phấn đâu của nhân dân, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm đạt được kết quả nhất định. Vụ chiêm - xuân năm 2014 toàn xã đã triển khai cấy là 50 ha lúa nước, năng suất đạt 70 tạ, sản lượng đạt 350 tấn, so với cùng kỳ đạt 105%  so với kế hoạch đạt 106%. Cây ngô tổng diện tích dự tính cả năm 400 ha. diện tích ngô đã trồng 300 ha. Về lâm nghiệp, xã đã tổ chức thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa công an, quân sự, kiểm lâm về công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, chăm sóc rừng trồng. Hiện, cả xã đang thực hiện tốt chăm sóc bảo vệ trên hàng trăm ha rừng trồng.

 

Cũng từ đầu năm đến nay, hệ thống thủy lợi của xã được đánh giá cơ bản ổn định, bai đập được bảo vệ, kênh mương được tu sửa, lượng nước ở các hồ, đập đảm bảo đủ nước tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ mùa không có diện tích bị hạn. Xã cũng đã  hoàn thành nhiều tuyến mương nội đồng đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Đối với giao thông, thủy lợi, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã Đồng Chum đã chỉ đạo nạo vét cống rãnh, đắp lề đường tuyến đường Chum - Chiềng 4 km; nghiệm thu và đưa vào sử dụng các tuyến đường vào các khu kinh tế gồm: tuyến Còn Sày, Suối Hùn. Lập hồ sơ đề nghị quy hoạch và xây dựng đường vành đai đất lâm nghiệp 3 tuyến: từ xóm Ca Lông đi Buộc Pạt, từ xóm Pà ò đi xóm Tà Long, từ xóm Khỏ Đừa đi Pà Khượng với tổng chiều   dài  5 km. Về thủy lợi, xã đã tiến hành đắp đê chống lũ khu suối chảy qua địa bàn xã cùng chiến dịch toàn dân làm thủy lợi, toàn xã đã đào được trên 2.360 m3 đất, phát dọn trên 47.440 m2, huy động được trên 1.120 ngày công làm thủy lợi. Để thực hiện thắng lợi kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ KT-XH, trong thời gian tới, xã Đồng Chum tập trung chỉ đạo các thôn, bản tiếp tục thực hiện tốt khâu chăm sóc cây lúa và thu hoạch các loại cây trồng theo kế hoạch. Xã cũng chú trọng quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, kịp thời sửa chữa các công trình thủy lợi hồ, đập bị hư hỏng, điều tưới nước hợp lý, tưới tiêu cho sản xuất, đảm bảo cho nhân dân trong xã có điều kiện thuận lợi nhất đảm bảo an ninh lương thực, thúc đẩy phát triển KT -  XH.

 

 

                                                                                               H.T

 

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục