Đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra, đánh giá hiện trạng an toàn hồ chứa tại công trình hồ Vốc (xóm Vốc, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn) do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi quản lý.

Đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra, đánh giá hiện trạng an toàn hồ chứa tại công trình hồ Vốc (xóm Vốc, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn) do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi quản lý.

(HBĐT) - Hiện nay đã bước vào cao điểm mùa mưa bão năm 2014. Một trong những vấn đề cấp thiết đặt ra đối với công tác phòng, chống lũ, bão là phải đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ chứa thủy lợi – vốn đã được xác định là những điểm xung yếu cần chú trọng bảo vệ để hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại do mưa, bão, lũ gây ra.

 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, trong thời gian từ nay đến cuối năm, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới tiềm ẩn những yếu tố bất thường, cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và ảnh hưởng dồn dập trong thời gian ngắn. Bước vào cao điểm mùa mưa bão, các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh ta thường xuyên xuất hiện các trận mưa lớn kéo dài 2-3 ngày. Vì vậy, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là công tác PCLB&TKCN. Cần sẵn sàng triển khai các phương án đã chuẩn bị để kịp thời ứng phó với các tình huống phức tạp trong cao điểm mùa mưa bão, đặc biệt đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

 

Được biết, bước vào mùa mưa bão năm nay, các địa phương trong tỉnh đã chủ động rà soát, kiểm tra, đánh giá hiện trạng hoạt động của hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn, trong đó, chú trọng điểm xung yếu nhất là hệ thống công trình hồ chứa. Hiện, toàn tỉnh có 514 hồ chứa thuỷ lợi gồm 33 hồ lớn (đập có chiều cao từ 15 m trở lên hoặc dung tích hồ chứa từ 3 triệu m3 trở lên), 481 hồ vừa và nhỏ. Kết quả kiểm tra, đánh giá công trình cho thấy, trong số 33 hồ, đập lớn có 25 công trình đã được sửa chữa nâng cấp đảm bảo năng lực chống lũ theo TCVN 285-2002 và đảm bảo an toàn, không xuất hiện những hư hỏng ở thân đập. Còn lại phần lớn công trình được xây dựng những năm 1960 – 1990, qua quá trình vận hành, khai thác, nhiều công trình xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đảm bảo an toàn và năng lực phòng - chống lũ. Tuy nhiên, theo Sở NN&PTNT, hiện có khoảng 190 công trình hồ chứa đang có sự cố cần được nâng cấp, sửa chữa gồm 165 hồ chứa có dung tích dưới 0,5 triệu m3, 17 hồ chứa có dung tích từ 0,5-1 triệu m3 và 8 hồ chứa có dung tích trên 1 triệu m3. Hệ thống này đang tiềm ẩn sự cố ở các hạng mục đầu mối như đập đất bị thẩm lậu, sạt trượt mái hạ lưu và thượng lưu đập, mòn mái, cống bị thấm hai bên mang, cửa cống không kín nước, hồ không có hoặc hỏng van điều tiết, tràn xả lũ là tràn đất bị xói lở và thu hẹp…

 

Thêm vào đó, về thực trạng quan trắc đập, qua kiểm tra cơ quan quản lý chuyên ngành cho biết, toàn tỉnh chưa có hồ, đập thủy lợi nào được lắp đặt các thiết bị theo dõi quan trắc thấm qua thân đập và chuyển vị của đập. Việc quan trắc mực nước hồ chứa hàng ngày, theo dõi các diễn biến về thấm, rò rỉ nước trong thân đập chủ yếu bằng mắt thường, các chủ đập thực hiện quan trắc bằng trực quan, ghi chép và lưu trữ các thông số quan trắc được tại công trình. Chính vì đánh giá hiện trạng dựa vào quan sát trực quan (trong khi phần lớn thông số kỹ thuật của các công trình thủy lợi hiện không đầy đủ do được xây dựng từ những năm 1960-1990) nên tại hệ thống công trình này có những ẩn họa không lường hết được, nhất là đặt trong diễn biến phức tạp của cao điểm mùa mưa bão.

Đồng chí Quách Tự Hải, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT trao đổi: Để đảm bảo an toàn cho hệ thống công trình hồ chứa trên địa bàn, việc quan trọng cần làm là xây dựng phương án đảm bảo an toàn đập và phòng - chống lũ lụt cho vùng hạ du. Tại tỉnh ta, do số lượng hồ chứa trên địa bàn rất nhiều nên Sở NN&PTNT đã tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2568 ngày 28/10/2013 về danh mục các hồ chứa phải lập phương án đảm bảo an toàn đập và đảm bảo an toàn vùng hạ du đập. Đến nay, các chủ đập đã xây dựng xong phương án cho 114 công trình, Sở NN&PTNT đang thẩm định phương án để trình UBND tỉnh phê duyệt. Mặt khác, để hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại gây ra do sự cố về đập và hồ chứa, đề nghị các địa phương và chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra, đánh giá hiện trạng an toàn đập và hồ chứa, chủ động vận hành xả lũ cho các hồ chứa để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư theo phương án PVLB&TKCN đã lập để kịp thời ứng cứu khi có sự cố.

 

 

                                                                           Thu Trang

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục