Điều kiện tự nhiên phù hợp nên cây chè Shan tuyết ở xã Trung Thành (Đà Bắc) cho năng suất cao từ 7-9 tấn/ha/năm.

Điều kiện tự nhiên phù hợp nên cây chè Shan tuyết ở xã Trung Thành (Đà Bắc) cho năng suất cao từ 7-9 tấn/ha/năm.

(HBĐT) - Hiện nay, búp chè tươi loại 1 tôm 3 - 4 lá được thu mua ngay tại vườn với giá 6.000 đồng/kg, loại 1 tôm 2 lá giá 10.000 đồng/kg. Đầu ra sản phẩm luôn ổn định vì đã có Công ty TNHH Phương Huyền bao tiêu toàn bộ. Do đó, từ 49,3 ha hiện nay, xã Trung Thành (Đà Bắc) đang có hướng phát triển vùng chè lên 100 ha và xác định đây là một trong những cây trồng chủ lực giúp xã thoát nghèo.

 

Đồng chí Lường Văn Xiên, Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: Cây chè Shan tuyết phù hợp với điều kiện thời tiết, độ cao và phát triển rất tốt trên đất Trung Thành từ những năm 1950, tuy nhiên, mới bắt đầu được nhân giống, trồng tập trung từ năm 1999 được khoảng 5 ha. Sau những biến cố do đầu ra bấp bênh những năm 2000, đến năm 2006, khi có công ty thu mua, bao tiêu sản phẩm việc trồng chè mới bắt đầu phát triển, nhân rộng và hiện nay toàn xã đã trồng được 49,3 ha chè. Trong đó có 39,3 ha đang cho thu hoạch và 10 ha mới trồng. Cây chè tập trung nhiều nhất ở xóm Thượng 20 ha và xóm Búa 15 ha.  

Trước đây, đời sống của bà con Trung Thành chủ yếu cấy lúa nước và cây ngô nhưng cả hai cây trồng này hiệu quả kinh tế không cao, đời sống còn gặp khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn xã xấp xỉ 80%. Do đó, khi cây chè phát triển cho hiệu quả kinh tế cao, bà con đã khẩn trương nhân rộng diện tích. Trò chuyện với chúng tôi, ông Hà Văn Yên, xóm Thượng cho biết: Cây chè Shan tuyết chỉ phải đầu tư trồng 1 lần mà cho thu hoạch kéo dài trên 50 năm. Do đó, hiện nay, phong trào trồng chè ở xóm Thượng rất sôi nổi. Tận dụng các khu vực đồi tạp, rừng tạp, bà con đã cải tạo để trồng chè. Ở Trung Thành không có nghề phụ nên hy vọng cây chè sẽ giúp người dân thoát nghèo.  

Trên địa bàn xã Trung Thành, điều kiện khí hậu phù hợp, cây chè sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất từ 7 - 9 tấn/ha, sản lượng toàn xã năm nay ước đạt hơn 300 tấn búp chè tươi. Theo số liệu khảo sát của UBND xã, hiện nay quỹ đất toàn xã còn khoảng trên 50 ha là đồi, vườn tạp có thể cải tạo để trồng chè Shan tuyết. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là người dân không có vốn để cải tảo, mở rộng diện tích trồng do chi phí trồng mới 1 ha khoảng 75 triệu đồng.  

Ngoài ra, có một thực tế đặt ra là khi diện tích chè vào mùa hái cao điểm sẽ thu được từ 3 - 5 tấn/ngày nhưng tại xã chưa có cơ sở chế biến chè quy mô lớn để kịp thời đáp ứng yêu cầu, dẫn đến chế biến không đảm bảo, chất lượng chè bị giảm, hạ giá thành sản phẩm.  

Tiềm năng, lợi thế cho thấy cây chè Shan tuyết là cây trồng phù hợp với xã Trung Thành và từng bước giúp người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo. Tuy nhiên, để cây chè phát triển ổn định, bền vững, cho hiệu quả kinh tế cần sự quan tâm, định hướng của các cấp, ngành từ hỗ trợ giống, vốn kỹ thuật đến quy hoạch vùng trồng hợp lý,  xây dựng vùng nguyên liệu; đầu tư máy móc trang thiết  bị công nghệ chế biến, xây dựng thương hiệu sản phẩm.

 

                                                                 Dương Liễu

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục