Nông dân xóm Sào, xã Hạ Bì (Kim Bôi) duy trì trồng rau vụ đông tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Nông dân xóm Sào, xã Hạ Bì (Kim Bôi) duy trì trồng rau vụ đông tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.

(HBĐT) - Xóa đói - giảm nghèo (XĐ-GN) là một chủ trương, chính sách xã hội rộng lớn, sự quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước. Để hiện thực hoá chủ trương này, huyện Kim Bôi đã xây dựng Đề án giảm nghèo giai đoạn 2011-2015. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, sự phấn đấu của nhân dân, công tác XĐ -GN trên địa bàn huyện đã thu được kết quả đáng mừng. Đời sống nhân dân từng bước được nâng lên.

 

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2011- 2015, bình quân mỗi năm, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 4% trở lên. Dự kiến đến năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 23,47%, bình quân thu nhập đầu người đạt 13 triệu đồng, không còn hộ chính sách, người có công nghèo. Giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động đến tuổi và chưa có việc làm thông qua các dự án vay vốn giảm nghèo và đào tạo nghề mỗi năm từ 1.800 - 2.000 lao động. Thực hiện Đề án giảm nghèo, huyện đã chú trọng dạy nghề, giải quyết vay vốn; mở các lớp tập huấn chuyển giao KH -KT cho người lao động. Thực hiện các chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo, người nghèo như thực hiện cấp bù học phí, hỗ trợ học phí cho HS -SV, cấp thẻ BHYT cho người nghèo, người DTTS sống tại vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, hỗ trợ làm nhà ở, tiền điện, tiền Tết cho hộ nghèo. Trong quá trình thực hiện Đề án, trên địa bàn huyện đã xuất hiện một số đơn vị có nhiều giải pháp tích cực trong công tác XĐ -GN và có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh như các xã: Kim Bôi, Bắc Sơn, Vĩnh Đồng, Nam Thượng, Trung Bì, Kim Bình, thị trấn Bo... Theo thống kê của BCĐ giảm nghèo bền vững huyện Kim Bôi, năm 2011, số hộ nghèo toàn huyện là 12.993 hộ, bằng 53,79%; năm 2013 còn 6.438 hộ nghèo, bằng 25,06%; đến cuối năm nay còn 5.512 hộ, bằng 21,15%, bình quân mỗi năm giảm 9,81%. Tuy nhiên, theo đánh giá của BCĐ giảm nghèo bền vững Kim Bôi, kết quả giảm nghèo của huyện chưa thực sự bền vững. Một số xã vùng khó khăn có tỷ lệ hộ nghèo cao như: Đú Sáng, Bình Sơn, Hùng Tiến, Thượng Tiến, Cuối Hạ, Nuông Dăm. Chất lượng cuộc sống của những hộ mới thoát nghèo và hộ cận nghèo còn ở mức thấp. Các hộ thoát nghèo thực chất chỉ là qua ngưỡng chuẩn nghèo, nguy cơ tái nghèo cao. Theo đồng chí Quách Đình Hạnh, Phó trưởng BCĐ giảm nghèo bền vững huyện Kim Bôi, càng tiến tới giai đoạn  cuối của Đề án, việc thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo càng khó khăn. Vì còn lại hầu hết là những hộ nghèo không “gạn” được nữa do gia đình không có lao động, hay ốm đau, người già neo đơn, ít đất SX, không có kiến thức hoặc là những đối tượng bảo trợ xã hội.

 

Để triển khai hiệu quả Đề án giảm nghèo giai đoạn 2011- 2015, thời gian còn lại, huyện Kim Bôi tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến các cấp, ngành, cán bộ và nhân dân trong huyện thực hiện một số giải pháp chủ yếu như: chú trọng dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với các DN trong và ngoài tỉnh tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giải quyết việc làm hàng năm. Đẩy mạnh xuất khẩu lao động, đặc biệt quan tâm gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng. Tạo điều kiện thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển SX nông - lâm nghiệp, TTCN, du lịch, dịch vụ. Tổ chức sử dụng có hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm, XĐ-GN. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hỗ trợ giống, vốn, vật tư nông nghiệp và bồi dưỡng kiến thức KH -KT cho nông dân, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về tổng sản lượng lương thực và bình quân lương thực đầu người. Triển khai có hiệu quả Đề án xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao và Đề án phát triển du lịch, TTCN. Khuyến khích các thành phần kinh tế mở rộng cơ sở SX để giải phóng sức  lao động, tạo ra năng suất lao động cao, chuyển lao động sang lĩnh vực SX TTCN, du lịch, dịch vụ, mở mang ngành nghề mới...

 

 

                                                                         Hương Lan

 

 

 

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục