Nhiều nhân viên, công nhân lao động trong tỉnh vẫn “ngóng” chờ thưởng Tết Ất Mùi 2015. Ảnh: Nhân viên siêu thị Applaza (TPHB) chuẩn bị các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn.

Nhiều nhân viên, công nhân lao động trong tỉnh vẫn “ngóng” chờ thưởng Tết Ất Mùi 2015. Ảnh: Nhân viên siêu thị Applaza (TPHB) chuẩn bị các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn.

(HBĐT) - Trong bối cảnh kinh tế chưa có nhiều chuyển biến tích cực, cộng với hoạt động SX-KD còn khó khăn khiến việc thưởng Tết năm nay tại nhiều doanh nghiệp có vốn trong nước trên địa bàn tỉnh chưa được như kỳ vọng của người lao động. Trong khí đó, chuyện thưởng Tết tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được đánh giá khá cao, bình quân gấp hơn 2 lần so với mức thưởng Tết của khối doanh nghiệp trong nước.

 

Khi được hỏi về thưởng Tết cho công nhân lao động năm 2015, Giám đốc một Công ty xây lắp trên địa thành phố Hòa Bình cho biết: Nếu nói thưởng Tết chưa đúng lắm mà chỉ là quà động viên cho công nhân, lao động thôi. Bởi thực tế có doanh nghiệp chi thưởng Tết quá ít, chỉ vài trăm ngàn đồng. Cá biệt có doanh nghiệp vì việc làm ít nên chỉ chi khoảng 100.000 đồng cho mỗi công nhân.  

Theo Sở LĐ-TB&XH, qua khảo sát tiền thưởng Tết dự kiến theo kế hoạch tại 73 doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, Công ty CP không có vốn Nhà nước thưởng Tết ất Mùi bình quân khoảng 1,4 triệu đồng/người. Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất cho công nhân, lao động cũng chỉ ở mức gần 6,5 triệu đồng/người. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp thưởng Tết chỉ ở mức 100.000 đồng/người.  

Trao đổi với lãnh đạo Công ty CP Điện tử - viễn thông Thành Biên, một trong những doanh nghiệp duy trì được mức thưởng Tết cao hàng năm cho CNV - LĐ được biết, năm nay, Công ty có mức thưởng khá hơn một chút so với năm 2014, với mức thưởng bình quân khoảng 3 triệu đồng, cao nhất 4 triệu đồng, thấp nhất 2 triệu đồng/người. Công ty CP Điện tử - viễn thông Thành Biên là một trong những đơn vị có mức lương bình quân năm 2014 gần với mặt bằng bình quân tiền lương của khối doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, Công ty CP không có vốn Nhà nước vào khoảng 3,2 triệu đồng/ người/tháng. Theo ông Nguyễn Thành Biên, Giám đốc Công ty, trong năm qua, lãnh đạo doanh nghiệp đã nỗ lực hết sức, vượt qua nhiều khó khăn, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, tìm thêm nhiều việc làm nhằm duy trì mức lương ổn định và đảm bảo tiền thưởng Tết cho hơn 170 CB, CNV - LĐ trong đơn vị.  

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH cũng cho thấy, thưởng Tết tại các Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu mức thưởng còn thấp hơn. Qua khảo sát tại 7 đơn vị trên địa bàn tỉnh, mức thưởng Tết bình quân vào khoảng 425.000 đồng/người. Đơn vị nhiều nhất chỉ ở mức 1 triệu đồng. Với các doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước mức thưởng bình quân khoảng gần 600.000 đồng/người. Tiền thưởng cao nhất trên 1 triệu đồng, thấp nhất là 315.000 đồng/người. Trong đó, tại Công ty CP nước sạch Hòa Bình dự kiến có mức tiền thưởng bình quân khoảng 680.000 đồng, tiền thưởng cao nhất trên 1 triệu đồng, thấp nhất trên 300.000 đồng/người.  

Ngược lại với các doanh nghiệp có vốn trong nước, các doanh nghiệp FDI năm nay dự kiến có mức thưởng Tết khá cao. Tại Công ty TNHH Alimine  KCN Lương Sơn tiền thưởng cao nhất gần 33,7 triệu đồng/người, Công ty hiện có trên 50 lao động, bình quân thưởng Tết gần 12 triệu đồng/người.  

Trên địa bàn thành phố Hòa Bình, Công ty TNHH Bandai là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Công ty hiện có trên 560 lao động. Mức thưởng Tết năm nay cao nhất 12 triệu đồng và thấp nhất 2,3 triệu đồng. Tính bình quân, Công ty TNHH Bandai thưởng Tết cho đội ngũ công nhân vào khoảng 3,2 triệu đồng/người.  

Qua khảo sát của Sở LĐ-TB&XH tại 23 doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp hiện thu hút được 9,3 nghìn lao động. Bình quân thưởng Tết tại khối doanh nghiệp FDI năm nay khoảng trên 2,75 triệu đồng/ người, cao gần gấp đôi so với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước. Đồng thời, mức thưởng cao nhất của các doanh nghiệp FDI, cao gấp khoảng 5 lần so với doanh nghiệp  trong nước.

 

                                                                         Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục