Những chậu đu đủ cảnh với dáng uốn cong, xum xuê lá, quả là cây lạ trưng Tết năm nay.

Những chậu đu đủ cảnh với dáng uốn cong, xum xuê lá, quả là cây lạ trưng Tết năm nay.

(HBĐT) - Vào ngày này, ở khắp các tuyến đường của thành phố Hòa Bình ngập ngời sắc đỏ hoa đào, những chậu mai, chậu quất và cam Canh vàng ruộm rực rỡ đón xuân. Một loại cây cảnh mới được nhiều người chú ý là đu đủ với dáng thế cong, lá, quả mướt mát, xum xuê cũng đã xuất hiện trên thị trường Tết này.

 

Hầu hết số lượng đào, quất đều do những thương lái phương xa, ở mạn Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương mang lên thành phố phục vụ người tiêu dùng. Qua khảo sát, các điểm bán chính thường nằm dọc các tuyến đường dễ quan sát, nơi đông người đi lại như đường Trần Hưng Đạo, Cù Chính Lan, ngã tư Tân Thịnh, đại lộ Thịnh Lang. Anh Phạm Tiến Quân, một chủ buôn đào bích tại khu vực Siêu thị sách thuộc tổ 5, phường Tân Thịnh cho biết: Chỗ này tiện trưng cây cảnh bán Tết mà lượng người qua lại cũng rất đông. Hàng đã đưa lên từ cách đây một tuần nhưng từ ngày hôm qua, tức 23 tháng chạp, lượng khách ghé thăm quan, hỏi mua đào mới bắt đầu tấp nập.

 

Theo chúng tôi tìm hiểu qua một số chủ buôn đào, quất thì đào, quất Tết năm nay khá được mùa, thêm vào đó lại không bị ảnh hưởng bởi thời tiết rét đậm, rét hại, sương muối nên cây cảnh có mã đẹp, chất lượng tốt, tăng sức deo dai, bền màu của hoa, lá, quả. Đáng chú ý, giờ này, các làng chuyên trồng đào, quất cảnh dưới xuôi đã không còn hàng xuất bán nên lượng đào, quất Tết trên thị trường vì thế cũng không còn để tăng cường. Các chủ buôn quất, đào số lượng nhiều khoảng 200 chậu, cây, ít có chừng dăm chục cây. Với việc “cháy” quất, đào nơi sản xuất, họ xác định từ nay đến ngày 30 Tết, bán hết hàng sớm chừng nào sẽ nhanh chóng thu dọn về quê lo việc Tết cho gia đình chừng đó.

 

Không khí mua sắm Tết đã nhộn nhịp, các điểm bán đào, quất cũng chộn rộn, nườm nượp đón khách mua. Cùng với con, cháu trong gia đình, bà Bùi Thị Hiền ở tổ 9, phường Phương Lâm cũng có mặt ở các điểm bán vừa để thăm thú, cảm nhận không khí Tết, vừa tìm kiếm một chậu quất thật ưng ý để về chưng Tết. Bà Hiền cho biết: So với năm ngoái, quất, đào phong phú hơn, đẹp hơn. Đào bích thường bày bán ở các điểm dọc đường Cù Chính Lan, ngã tư Tân Thịnh còn muốn mua đào phai, đào mốc bày nhiều ở đường Trần Hưng Đạo. Riêng về quất có rất nhiều điểm bán, năm nay xu hướng nhiều quất dáng thế hơn.

 

Ở vụ Tết năm nay, bên cạnh lượng đào, quất do lái thương các tỉnh khác đưa vào, đào rừng, cam Canh từ các huyện Mai Châu, Đà Bắc, Cao Phong cũng được chở về tập kết, bày bán thành phố Hòa Bình đáp ứng nhu cầu đa dạng của người chơi hoa, cây cảnh. Các điểm bán này cũng hút khách mua bởi giá cả hợp túi tiền, theo xu hướng thị hiếu. Mỗi cành đào rừng giá chừng 300.000 – 400.000 đồng, cam Canh do các nhà vườn của huyện Cao Phong sản xuất có giá 500.000 - 700.000 đồng/ chậu cây.

 

Thị trường đào, quất năm nay cũng không ghi nhận sự tăng, giảm về giá cả so dịp Tết Nguyên đán 2014. Các loại quất thế có giá dao động từ 700.000 – 800.000 đồng/chậu, quất thường 300.000 - 500.000 đồng/chậu, với những cây có dáng thế đẹp, cây cỡ đại có giá trên dưới 2 triệu đồng/chậu nhưng số lượng không nhiều. Đào bích, đào phai giá từ 500.000 – 1.200.000 đồng/cây, đào rừng nguyên gốc giá 3 – 4 triệu đồng. Đặc biệt, cũng theo xu thế, một số người dân đã chọn mua đu đủ cảnh để  chơi Tết. Đu đủ cảnh chỉ có mặt ở vài ba điểm của thành phố được bán ra với giá bạc triệu, bình quân từ 1,5 – 2 triệu đồng, mỗi điểm chỉ bày 5 – 10 chậu. Đào, quất trưng Tết về ngập phố, chất lượng tốt, giá cả lại duy trì bằng, thậm chí thấp hơn năm ngoái là tín hiệu vui, góp phần giản tiện chi phí cho người dân mà vẫn đảm bảo không khí ấm cúng, đủ đầy dịp đón xuân về.

                                                                      

                                                                           Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác

Hệ thống  đường GTNT của xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) còn nhiều khó khăn  cần được  đầu tư.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Hiệu quả từ trồng cây dược liệu ở xã Cao Dương

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, cây thuốc nam ngày càng có giá trị trong điều trị y học, nhất là những bệnh nan y. Từ đó, nhiều hộ gia đình ở xã Cao Dương (Lương Sơn) chuyển đổi những cây trồng hiệu quả thấp sang trồng cây thuốc nam. Và không ít hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu từ trồng cây thuốc nam.

Vốn chính sách - động lực giúp người dân Kỳ Sơn thoát nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn tín dụng của NHCSXH đã giúp cho hàng ngàn người dân huyện Kỳ Sơn có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất - kinh doanh, phục vụ đời sống và thực sự trở thành nguồn vốn quan trọng, không thể thiếu với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Quản lý giá cước vận tải bằng xe ôtô và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

(HBĐT) - Để triển khai thực hiện quản lý chặt chẽ giá cước vận tải bằng xe ô tô và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, ngày 5/2, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 154/UBND-TCTM về việc triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT hướng dẫn thực hiện giá cước vận tải bằng xe ô tô và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung:

Đà Bắc: 550 hộ thoát nghèo từ vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Ngày 10/2, Ngân hàng CSXH huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị tổng kết công tác tín dụng năm 2014, triển khai công tác tín dụng năm 2015.

Sắc xuân trên những cánh đồng mẫu ở Kỳ Sơn

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn nằm trong quy hoạch vùng động lực của tỉnh, những năm qua, cùng với tập trung phát triển mạnh về lĩnh vực CN-TTCN, huyện chú trọng phát triển nông nhiệp theo hướng tập trung vào một số cây trồng, vật nuôi thế mạnh của địa phương, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng.

Mãn Đức tìm hướng giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Xã Mãn Đức (Tân Lạc) chủ yếu nằm dọc đường 12 B có điều kiện giao thông thuận lợi cho phát triển KT-XH. Xã được chia thành 10 xóm với tổng diện tích trên 1.600 ha, 1.115 hộ, 4.500 nhân khẩu. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, các tuyến đường liên thôn đã được bê tông hoá. Bộ mặt NTM đổi thay rõ nét, đời sống người dân trên địa bàn được cải thiện đáng kể.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục