Những chậu đu đủ cảnh với dáng uốn cong, xum xuê lá, quả là cây lạ trưng Tết năm nay.

Những chậu đu đủ cảnh với dáng uốn cong, xum xuê lá, quả là cây lạ trưng Tết năm nay.

(HBĐT) - Vào ngày này, ở khắp các tuyến đường của thành phố Hòa Bình ngập ngời sắc đỏ hoa đào, những chậu mai, chậu quất và cam Canh vàng ruộm rực rỡ đón xuân. Một loại cây cảnh mới được nhiều người chú ý là đu đủ với dáng thế cong, lá, quả mướt mát, xum xuê cũng đã xuất hiện trên thị trường Tết này.

 

Hầu hết số lượng đào, quất đều do những thương lái phương xa, ở mạn Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương mang lên thành phố phục vụ người tiêu dùng. Qua khảo sát, các điểm bán chính thường nằm dọc các tuyến đường dễ quan sát, nơi đông người đi lại như đường Trần Hưng Đạo, Cù Chính Lan, ngã tư Tân Thịnh, đại lộ Thịnh Lang. Anh Phạm Tiến Quân, một chủ buôn đào bích tại khu vực Siêu thị sách thuộc tổ 5, phường Tân Thịnh cho biết: Chỗ này tiện trưng cây cảnh bán Tết mà lượng người qua lại cũng rất đông. Hàng đã đưa lên từ cách đây một tuần nhưng từ ngày hôm qua, tức 23 tháng chạp, lượng khách ghé thăm quan, hỏi mua đào mới bắt đầu tấp nập.

 

Theo chúng tôi tìm hiểu qua một số chủ buôn đào, quất thì đào, quất Tết năm nay khá được mùa, thêm vào đó lại không bị ảnh hưởng bởi thời tiết rét đậm, rét hại, sương muối nên cây cảnh có mã đẹp, chất lượng tốt, tăng sức deo dai, bền màu của hoa, lá, quả. Đáng chú ý, giờ này, các làng chuyên trồng đào, quất cảnh dưới xuôi đã không còn hàng xuất bán nên lượng đào, quất Tết trên thị trường vì thế cũng không còn để tăng cường. Các chủ buôn quất, đào số lượng nhiều khoảng 200 chậu, cây, ít có chừng dăm chục cây. Với việc “cháy” quất, đào nơi sản xuất, họ xác định từ nay đến ngày 30 Tết, bán hết hàng sớm chừng nào sẽ nhanh chóng thu dọn về quê lo việc Tết cho gia đình chừng đó.

 

Không khí mua sắm Tết đã nhộn nhịp, các điểm bán đào, quất cũng chộn rộn, nườm nượp đón khách mua. Cùng với con, cháu trong gia đình, bà Bùi Thị Hiền ở tổ 9, phường Phương Lâm cũng có mặt ở các điểm bán vừa để thăm thú, cảm nhận không khí Tết, vừa tìm kiếm một chậu quất thật ưng ý để về chưng Tết. Bà Hiền cho biết: So với năm ngoái, quất, đào phong phú hơn, đẹp hơn. Đào bích thường bày bán ở các điểm dọc đường Cù Chính Lan, ngã tư Tân Thịnh còn muốn mua đào phai, đào mốc bày nhiều ở đường Trần Hưng Đạo. Riêng về quất có rất nhiều điểm bán, năm nay xu hướng nhiều quất dáng thế hơn.

 

Ở vụ Tết năm nay, bên cạnh lượng đào, quất do lái thương các tỉnh khác đưa vào, đào rừng, cam Canh từ các huyện Mai Châu, Đà Bắc, Cao Phong cũng được chở về tập kết, bày bán thành phố Hòa Bình đáp ứng nhu cầu đa dạng của người chơi hoa, cây cảnh. Các điểm bán này cũng hút khách mua bởi giá cả hợp túi tiền, theo xu hướng thị hiếu. Mỗi cành đào rừng giá chừng 300.000 – 400.000 đồng, cam Canh do các nhà vườn của huyện Cao Phong sản xuất có giá 500.000 - 700.000 đồng/ chậu cây.

 

Thị trường đào, quất năm nay cũng không ghi nhận sự tăng, giảm về giá cả so dịp Tết Nguyên đán 2014. Các loại quất thế có giá dao động từ 700.000 – 800.000 đồng/chậu, quất thường 300.000 - 500.000 đồng/chậu, với những cây có dáng thế đẹp, cây cỡ đại có giá trên dưới 2 triệu đồng/chậu nhưng số lượng không nhiều. Đào bích, đào phai giá từ 500.000 – 1.200.000 đồng/cây, đào rừng nguyên gốc giá 3 – 4 triệu đồng. Đặc biệt, cũng theo xu thế, một số người dân đã chọn mua đu đủ cảnh để  chơi Tết. Đu đủ cảnh chỉ có mặt ở vài ba điểm của thành phố được bán ra với giá bạc triệu, bình quân từ 1,5 – 2 triệu đồng, mỗi điểm chỉ bày 5 – 10 chậu. Đào, quất trưng Tết về ngập phố, chất lượng tốt, giá cả lại duy trì bằng, thậm chí thấp hơn năm ngoái là tín hiệu vui, góp phần giản tiện chi phí cho người dân mà vẫn đảm bảo không khí ấm cúng, đủ đầy dịp đón xuân về.

                                                                      

                                                                           Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục