(HBĐT) - Theo báo cáo của Tổng cục Thuế., tính đến hết tháng 6/2015, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp Việt Nam đã được giảm xuống 117, sau khi cơ quan này gỡ bỏ hàng trăm thủ tục từ đầu năm 2014, đến nay đã giảm hàng trăm giờ làm thủ tục, qua đó tiết kiệm nhiều chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

 

Trước đó, theo báo cáo cải thiện môi trường kinh doanh của World Bank, tổng số giờ một doanh nghiệp phải nộp thuế trong năm 2013 lên tới 872 giờ. So với các nước trong khu vực, số giờ nộp thuế của Việt Nam đứng ở mức cao nhất. Do đó, Thủ tướng đã ra Nghị quyết 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, yêu cầu ngành thuế phải rút ngắn số giờ nộp thuế xuống 121,5 giờ.

 

Theo bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó trưởng ban cải cách và hiện đại thuế - Tổng cục Thuế, những cải cách về thủ tục hành chính đối với thuế trong năm 2014 chỉ được ghi nhận trong báo cáo đánh giá của World Bank năm 2016-2017 do độ trễ trong cách tính toán của họ. "Tuy nhiên, việc rút ngắn số giờ nộp thuế thì các doanh nghiệp Việt Nam đã được hưởng luôn từ năm 2014 rồi", Bà cho biết.

 

Trong đó, riêng năm 2014, cơ quan này đã giúp thời gian nộp thuế của doanh nghiệp giảm 370 giờ, thông qua việc bỏ các thủ tục. Ví dụ: Không còn quy định phải nộp bảng kê hoá đơn hàng hoá dịch vụ mua vào bán ra; giảm tải những thông tin kê khai thuế giá trị gia tăng không cần thiết; nhiều khoản doanh thu, chi phí mang tính chất chênh lệch tạm thời giữa kế toán và thuế cũng được loại bỏ.

 

Ngoài bỏ một loạt các thủ tục gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp trong quá trình nộp thuế, cơ quan này cũng vừa ban hành Thông tư 92/2015/TT-BTC và Thông tư 96/2015/TT-BTC với các chính sách thuế mới cho các hộ kinh doanh. Theo đó, để ngăn chặn nạn mua bán hoá đơn, từ năm 2016, các hộ kinh doanh ngoài nộp doanh thu khoán còn phải khai nộp thuế theo từng quý. Bên cạnh đó, ngành thuế công khai thông tin 200 hộ kinh doanh trên cùng địa bàn hoặc ngành nghề như một biện pháp để các đối tượng nộp thuế giám sát chéo lẫn nhau.

 

Bà Tạ Thị Phương Lan - Vụ phó Vụ Quản lý Thuế thu nhập cá nhân cho biết, những quy định mới ngành thuế xây dựng với các hộ kinh doanh không nhằm mục tiêu tăng thu ngân sách. Tổng thu từ các hộ kinh doanh, theo vị này cho biết, chiếm chưa đến 2% tổng thu ngân sách Nhà nước. Do đó, việc đưa ra chính sách mới này mục tiêu chính nhằm đưa hoạt động thu thuế với hộ kinh doanh trở nên minh bạch, tạo điều kiện cho người nộp thuế.

 

 

 

                                                    Văn Hồng Quý (Cục Thuế tỉnh)

 

Các tin khác


Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xe ô tô không kinh doanh vận tải chính thức được giãn chu kỳ kiểm định

Ngày 3/6, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực.

Cần giải pháp tổng thể, mở rộng đối tượng, tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Theo bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), 4 ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước đã sẵn sàng giải ngân gói 120.000 tỷ đồng để cho vay nhà ở xã hội (NOXH) nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ. Các chuyên gia cho rằng: Cần phải có giải pháp tổng thể để gỡ nút, khơi thông gói vay này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục