Chuyên gia Bộ KH&ĐT giới thiểu những điểm mới của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Chuyên gia Bộ KH&ĐT giới thiểu những điểm mới của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

(HBĐT) - Ngày 28/10, Sở KH&ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn và triển khai Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn liên quan cho lãnh đạo và chuyên viên các sở, ngành, các huyện, thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Các chuyên gia của Bộ KH&ĐT đã giới thiệu, giải thích một số nội dung quan trọng của Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2014 sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 01/7/2015. Hai dự án Luật này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, có tính cải cách mạnh mẽ và đánh dấu một mốc mới trong lộ trình tự do hóa kinh doanh ở nước ta. Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 được coi là cuộc đột phá về thể chế, có nhiều điểm mới cơ bản như: Đơn giản hóa thủ tục thành lập, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp, cho phép công ty có nhiều đại diện theo pháp luật hay các tiếp cận mang tính “cách mạng” về con dấu. Với việc không yêu cầu ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp có quyền kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh khi đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh. Về quản trị doanh nghiệp cũng có nhiều thay đổi quan trọng như tỷ lệ tham dự và thông qua các quyết định của  Đại hội cổ đông, hội đồng thành viên… Với những chuyển biến đáng kể này, việc gia nhập thị trường của doanh nghiêp dự kiến sẽ được cắt giảm 50% số thủ tục và giảm 2/3 thời gian. Luật Đầu tư 2014, có những điểm mới như: tách thủ tục đầu tư và thủ tục thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục đầu tư trước sau đó thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. ... đặc biệt là các quy định về cấm đầu tư, đầu tư có điều kiện và cải cách thủ tục hành chính về đầu tư. Hai luật này thể hiện sự tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi gia nhập và rút khỏi thị trường, thể hiện được ý chí, nguyện vọng của đại đa số doanh nghiệp, thể hiện đúng tinh thần Hiến pháp 2013 về quyền tự do kinh doanh của công dân, của doanh nghiệp.

 

 

 

 

                                                                                              LC

 

 

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục