Trung tâm Dạy nghề huyện Đà Bắc phối hợp tổ chức lớp sơ cấp dạy nấu ăn với 25 học viên tham gia.

Trung tâm Dạy nghề huyện Đà Bắc phối hợp tổ chức lớp sơ cấp dạy nấu ăn với 25 học viên tham gia.

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Mạnh Thường, Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết: Nguồn nhân lực của huyện dồi dào nhưng chủ yếu là lao động nông thôn, người dân tộc thiểu số ở miền núi và vùng ven lòng hồ sông Đà, trình độ chuyên môn kỹ thuật của người lao động còn nhiều hạn chế, thị trường lao động còn mang tính tự phát và không rõ ràng.

 

Mặc dù tỷ lệ thời gian lao động được sử dụng của người lao động có tăng, song năng suất lao động còn thấp, do đó, giá trị sản phẩm tạo ra không tương xứng với thời gian lao động, mới chỉ là lao động giản đơn, chưa qua đào tạo. Hàng năm, lao động đến tuổi có nhu cầu cần học nghề ngày càng tăng, một bộ phận lao động thiếu việc làm... Trước những tình hình nêu trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đà Bắc đã và đang tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH nói chung, trong đó có đào tạo nghề, giải quyết việc làm ổn định cho người lao động trên địa bàn huyện.

 

Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn đã được cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương quan tâm. Huyện đã thống kê lao động trên địa bàn và xây dựng kế hoạch đào tạo nghề giai đoạn 2011 - 2015. Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện Đà Bắc, hiện nay, huyện có 30.288 người trong độ tuổi lao động (từ 15- 60 tuổi), chiếm trên 55% dân số trên địa bàn, trong đó có 28.400 lao động có việc làm thường xuyên. Người lao động trên địa bàn chủ yếu tự tạo việc làm tại chỗ. Với thế mạnh trong phát triển kinh tế chủ yếu vẫn là nông - lâm nghiệp - thủy sản, huyện chú trọng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các nguồn vốn. Triển khai thực hiện việc lồng ghép, huy động các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, các chương trình, dự án khác để tăng cường nguồn lực đầu tư dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn toàn huyện như: Chương trình mục tiêu quốc giải quyết việc làm và dạy nghề, Chương trình 135, dạy nghề cho người dân tộc thiểu số nghèo, Đề án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà, chương trình đào tạo nghề vốn Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội nông dân, các chương trình chuyển giao kỹ thuật KN-KL. Kết quả, qua 5 năm (2011- 2014), huyện tuyển sinh và tổ chức đào tạo được 182 lớp theo các trình độ sơ cấp nghề và dưới 3 tháng cho 5.459 người lao động với các nghề chủ yếu: Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, thâm canh sản xuất cây nông nghiệp, kỹ thuật ủ phân vi sinh phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nghề may, nghề sửa chữa xe máy, sửa điện, hàn, một số nghề đan lát, làm chổi chít, các nghề TTCN cho lao động tại địa phương. Qua khảo sát cho thấy, số lao động nông thôn tìm được được việc làm sau học nghề là 3.821 người, chiếm tỷ lệ 70%. Trong đó, số lao động được doanh nghiệp tuyển dụng 165 người; số lao động làm ra sản phẩm được doanh nghiệp bao tiêu 3.650 người; số lao động tự tạo việc làm 1.644 người. Bình quân thu nhập khoảng từ 2,5- 3 triệu đồng/tháng. Năm 2015, huyện mở 50 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với  2.092 người tham gia, góp phần tăng tỷ lệ qua đào tạo nghề của huyện lên 39,65%. 

 

 

 

                                                                                  Hương Lan  

 

 

 

Các tin khác


Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục