Vườn cam đã được cấp giấy chứng nhận VietGap tại khu 5A, thị trấn Cao Phong.
(HBĐT) - Với phương châm “Chữ tín quí hơn vàng”, người dân Cao Phong xác định hai yếu tố chính phải luôn duy trì để giữ vững thương hiệu cam Cao Phong đó là ngon và sạch. Để cho ra những trái cam chín vàng, căng mọng và tuyệt đối sạch thì người nông dân Cam Phong đã ý thức, nghiêm chỉnh thực hiện theo một quy trình canh tác đạt chuẩn.
Đồng chí Nguyễn Văn Hiến, Phó Trưởng phòng NN &PTNT huyện Cao Phong cho biết: Thực hiện chủ trương của tỉnh về phát triển vùng cam an toàn, trong đó tập trung chủ yếu tại huyện Cao Phong, chúng tôi xác định cần có chiến lược, giải pháp phát triển cây cam một cách hợp lý và bền vững. Đặc biệt, chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ vững thương hiệu. Do đó, từ năm 2011 đến nay, huyện đã tổ chức hơn 300 lớp dạy nghề, tập huấn chuyển giao KH -KT cho người trồng cam, hướng dẫn áp dụng giải pháp canh tác hợp lý để cho ra những sản phẩm nông nghiệp sạch.
Để có nguồn giống tốt và sạch bệnh, huyện Cao Phong thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, giới thiệu cho nhân dân các cơ sở sản xuất giống chất lượng như: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có múi (Viện Nghiên cứu rau quả), Trung tâm Giống cây trồng tỉnh và một số cơ sở uy tín để cung cấp giống. Ngay tại địa phương, Công ty TNHH MTV Cao Phong là nguồn cung cấp cây giống chính với hệ thống nhà lưới sản xuất cây giống đạt tiêu chuẩn quy định.
Đặc thù dòng cây có múi, nước tưới là yếu tố vô cùng cần thiết và quan trọng. Để đảm bảo nguồn nước tưới an toàn, Cao Phong đã có hàng loạt dự án nâng cấp, cải tạo các hồ chứa, đặc biệt là hồ Đác Tra, đảm bảo trữ nước tưới cam cho cả mùa khô hạn. Nhiều hộ dân đã đầu tư máy bơm động lực cao, ống dẫn nước và bể xi măng dung tích lớn, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây.
Theo chia sẻ kinh nghiệm của các hộ trồng cam lâu năm thì nhất nước, nhì phân. Sở dĩ trái cam Cao Phong ngày càng thơm ngon đó là nhờ việc sử dụng phân hữu cơ thay cho phân bón vô cơ. Kinh nghiệm đang được nhân rộng, phổ biến tại các vườn cam là bà con đã bón phân hữu cơ phối trộn với phân đa lượng phù hợp; ủ phân trâu, bò; ngâm đậu nành; ngâm cá con mục nát rồi tưới cho cây cam để bổ sung đạm. Đồng thời xử lý cắt tỉa rễ, khoanh vỏ trên thân cành đúng kỹ thuật để kích thích ra nhiều hoa nên quả sai, to và mọng nước.
Đưa chúng tôi đi thăm những vườn cam sai trĩu quả đang chờ ngày thu hoạch, đồng chí Hoàng Văn Lương, Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty TNHH MTV Cao Phong cho biết: Tất cả phần việc như bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo thời gian cách ly ít nhất 2 tháng trước khi thu hoạch. Vụ thu hoạch cam là mùa khô, ít sâu bệnh nên công việc tại các vườn cam chỉ còn là trông nom và chờ cam chín. Trước khi thu hoạch, các vườn cam đều được lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo không có tồn dư các chất gây hại cho sức khỏe trong sản phẩm, do vậy cam Cao Phong đến tay người tiêu dùng không chỉ đảm bảo về chất lượng mà còn tuyệt đối an toàn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Dương Liễu