Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế cơ sở vật chất trường THCS Cư Yên.

Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế cơ sở vật chất trường THCS Cư Yên.

(HBĐT) - Sáng 28/3, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với xã Cư Yên, Lương Sơn về kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM. Cùng đi có đại diện các sở KH&ĐT, Y tế, GD&ĐT, Liên minh HTX tỉnh và lãnh đạo huyện.

 

Theo báo cáo của BCĐ xây dựng NTM xã Cư Yên, hết năm 2015, xã đã đạt 14/19 tiêu chí, còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá, tiêu chí số 15 về y tế và tiêu chí số 17 về môi trường. Về tiêu chí số 2 đường trục xã liên xã mới nhựa hoá và bê tông hoá được 82%, đường nội đồng mới cứng hoá được 5,3%. Về tiêu chí số 5 quỹ đất để xây dựng trường mầm non trung tâm đã được quy hoạch và được phê duyệt vốn đầu tư xây dựng. Hệ thống trường lớp của trường tiểu học và THCS tuy đã được đầu tư xây dựng song còn thiếu phòng học và các phòng chức năng, cơ sở vật chất cũng còn thiếu nhiều. Về tiêu chí số 6 đã có 13/14 xóm có nhà văn hoá, 14/14 xóm có khu trung tâm thể thao. Toàn xã đã có 1 sân thể thao trung tâm với diện tích 0,7 ha đã được đầu tư xây dựng tuy nhiên cần hoàn thiện hệ thống tường bao và khán đài. Khu trung tâm văn hoá xã đã được quy hoạch 0,4 ha tại khu cửa quán xóm Rậm nhưng chưa được xây dựng. Về tiêu chí số 15, xã có 1 trạm y tế đã xuống cấp, cơ sở vật chất còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân tham gia BHYT mới đạt 50,4%. Về tiêu chí số 17 xã chưa thành lập đội thu gom rác thải, các điểm thu gom rác thải tại các xóm đã được quy hoạch nhưng chưa được đầu tư xây dựng. Với 5 tiêu chí chưa đạt, huyện Lương Sơn đề xuất xin kinh phí hỗ trợ của tỉnh trên 10 tỷ đồng để thực hiện. Huyện sẽ trích ngân sách hỗ trợ xã xây dựng đường giao thông nội đồng đạt chuẩn và hỗ trợ kinh phí xây dựng điểm thu gom rác thải. Đồng thời huyện sẽ chỉ đạo xã rà soát lại các đối tượng trên địa bàn để tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia BHYT vì lợi ích của chính mình. Tại buổi làm việc, các đồng chí thành viên cùng lãnh đạo huyện, xã đã cùng nhau thảo luận kết quả đánh giá các nội dung và thống nhất kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu để xã đạt chuẩn NTM năm 2016. Huyện sẽ chỉ đạo các ngành phối hợp quyết tâm cao đưa xã Cư Yên về đích NTM.

 

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đánh giá cao sự nỗ lực của xã trong thực hiện các tiêu chí. ghi nhận những đề xuất kiến nghị của huyện và xã. Theo đó sẽ tổng hợp và trình UBND tỉnh ra quyết định hỗ trợ đầu tư một phần kinh phí cho xã về đích còn lại là xã chủ động lồng ghép các nguồn lực và huy động nhân dân đóng góp bằng ngày công lao động, vật liệu. Đồng thời yêu cầu xã tiếp tục phát động phong trào nhà sach vườn đẹp môi trường trong lành ngõ xóm văn minh, chỉnh trang nhà cửa.

 

Đoàn đề nghị huyện và xã cần xây dựng kế hoạch chi tiết đánh giá từng tiêu chí đã đạt và chưa đạt trên cơ sở đó đối với các tiêu chí đã đạt, huyện chỉ đạo xã tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện duy trì các tiêu chí.

 

Trong khuôn khổ buổi làm việc đoàn đã đi kiểm tra thực tế các trường học, địa điểm xây dựng nhà văn hoá, sân vận động, trạm y tế của xã.

 

* Chiều cùng ngày, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình thực hiện chương trình xây dựng NTM tại xã Lâm Sơn

 

Lâm Sơn là xã có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế xã hội và xây dựng NTM. Theo báo cáo, đến hết năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của xã Lâm Sơn chiếm 1,14%, thu nhập bình quân đầu người đạt 21 triệu đồng/người. Trong 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân có nhiều chuyển biến. Xã đã phát huy nội lực và kết hợp nhiều nguồn vốn đầu tư trên địa bàn để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống xã hội. Hết năm 2015, xã đã đạt 17/19 tiêu chí. Còn 2 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá và tiêu chí số 15 về y tế. Về tiêu chí sô 6 xã đã có quy hoạch xây dựng nhà văn hoá xã và khu thể thao trung tâm xã tại xóm 8. Về tiêu chí số 15 xã đã có Trạm y tế tuy nhiên đã xuống cấp cần được đầu tư. Bên cạnh đó tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã mới đạt 53,2%. Năm 2016 xã Lâm Sơn phấn đấu đạt 2 tiêu chí còn lại để về đích xây dựng NTM. Tại buổi làm việc lãnh đạo xã đã giải trình những tồn tại hạn chế và cam kết sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT và đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí để xã xây dựng 3 hạng mục cơ sở hạ tầng còn thiếu. Đồng thời mở các lớp đào tạo nghề và tập huấn chuyển giao KHKT tạo việc làm cho người dân nâng cao thu nhập.

 

 

Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế địa điểm xây dựng sân vận động trung tâm xã Lâm Sơn.

 

Tại buổi làm việc, Đoàn ghi nhận những đề xuất của xã. Trên cơ sở đó sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh cân đối bố trí nguồn vốn hợp lý cho xã hoàn thành nốt 2 tiêu chí còn lại để đạt chuẩn NTM.

 

 

                                                                    Đinh Thắng

 

Các tin khác


Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Tổng kết Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 26/5, tổ chức Helvetas, Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn CCRD phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có đại diện Liên minh Châu Âu, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành...

Phát triển trồng trọt theo hướng hàng hóa, quy mô lớn

(HBĐT) - Trong giai đoạn 2021 - 2023, sản xuất trồng trọt của tỉnh đạt được những kết quả tích cực; từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá quy mô lớn, gắn với thị trường, phát triển bền vững. Quy mô sản xuất các loại cây trồng có giá trị hàng hoá và xuất khẩu ngày càng mở rộng, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất hàng hoá tập trung, ứng dụng rộng rãi tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản, tăng hiệu quả sản xuất, năng suất lao động nông nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục