Nông dân xóm Đầm, xã bảo Hiệu (Yên Thủy) cải tạo vườn tạp, thay thế cây trồng kém hiệu quả bằng cây bưởi Diễn giá trị kinh tế cao.

Nông dân xóm Đầm, xã bảo Hiệu (Yên Thủy) cải tạo vườn tạp, thay thế cây trồng kém hiệu quả bằng cây bưởi Diễn giá trị kinh tế cao.

(HBĐT) - Về vùng nông thôn xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) bạt ngàn màu xanh của đậu, lạc, bí xanh nơi bưa bãi và khắp các vườn nhà cũng bát ngát màu xanh của cây ăn quả mới trồng. Đồng chí Bùi Thị Then, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Vài năm lại đây, phong trào cải tạo vườn tạp trong hội viên nông dân các xóm khá sôi nổi. Cũng từ đó xuất hiện một số mô hình trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Những mô hình tiêu biểu như: trồng bưởi Diễn của ông Nguyễn Đức Tuấn ở xóm Đội 2, trồng chanh leo của ông Bùi Văn Dẹn ở xóm Bái Đa, trồng cây có múi kết hợp chăn nuôi của ông Bùi Văn Tuấn xóm Bái Đa đã và đang được nông dân nhân ra diện rộng. Theo ông Nguyễn Đức Tuấn, xóm Đội 2, trước đây diện tích đất vườn của gia đình từng trồng một số loại cây ăn quả như na, vải nhưng gần như không cho thu. Cách đây 5 năm, ông phá bỏ cây trồng tạp, cải tạo đất chuyển sang trồng bưởi Diễn. Với nhiều nỗ lực, tập trung công sức, vốn, kỹ thuật cho sản xuất, gia đình ông đã “gặt hái” được kết quả đáng mừng. Năm 2014, diện tích bưởi Diễn của ông đã cho thu hoạch và cung ứng ra thị trường. Với giá bưởi cao và nguồn tiêu thụ ổn định mang lại cho gia đình ông lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm.  

Từ những hộ hội viên nông dân cải tạo vườn tạp có tính chất tiên phong, đến nay phong trào thu hút đông đảo bà con, trở thành hướng đi  đột phá trong phát triển kinh tế đối với người dân xã đặc biệt khó khăn này. Sau cây bí xanh, các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được nông dân các xóm lựa chọn trồng tại vườn tạp đã cải tạo, nhiều nhất là các loại cây có múi bưởi, cam, chanh. Hỗ trợ hội viên từng bước giảm nghèo, vươn lên làm giàu, Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, động viên, đồng thời phối hợp với các ngành, đoàn thể tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, tạo điều kiện để bà con được tiếp cận với đồng vốn ngân hàng, kiến thức KH-KT…  

Đặc biệt, để thúc đẩy phong trào cải tạo vườn tạp trong hội viên nông dân, thực hiện lồng ghép chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và theo nguyện vọng của bà con, mô hình trồng cây mít Thái vừa được Hội Nông dân xã xây dựng, triển khai. Nhóm hộ hưởng lợi có quy mô 10 - 15 hộ tham gia đã cải tạo đất vườn, chờ xuống giống. Từ chương trình hỗ trợ toàn bộ cây giống cho hộ dân, bà con tự bỏ công chăm sóc và phân bón. Trước đó, một số hộ trong xã đã trồng mít Thái thử nghiệm khẳng định chất đất phù hợp và lợi ích kinh tế. Vì vậy, mô hình hứa hẹn mang về cho nông dân nhiều hy vọng.  

Hội Nông dân xã hiện có 15 chi hội tại 14 xóm với 1.140 hội viên. Phong trào cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả đã thu hút hàng trăm hộ hội viên ở các chi hội triển khai thực hiện, từ đó đời sống của nhiều gia đình hội viên đã được cải thiện, kinh tế ổn định hơn. Hộ hội viên nông dân nghèo giảm còn dưới 30%.

 

                                                                          Bùi Minh         

 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục