Đàn dê của gia đình ông Quách Tất Hẹt  ở xóm Ninh Nội 2,  xã An Bình  (Lạc Thủy) cho hiệu quả kinh tế cao.

Đàn dê của gia đình ông Quách Tất Hẹt ở xóm Ninh Nội 2, xã An Bình (Lạc Thủy) cho hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Trong những năm qua, nhân dân xã An Bình (Lạc Thủy) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nhiều mô hình trang trại có hiệu quả, từng bước cải thiện cuộc sống. Trong đó phải kể đến mô hình chăn nuôi dê được nhân dân ưa chuộng bởi dễ nuôi, không tốn kém chi phí ban đầu và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Hiện nay, tổng đàn dê của xã An Bình có 1.686 con, đạt 191,6% kế hoạch huyện giao và bằng 130% so với cùng kỳ năm 2015. Toàn xã có trên 40 hộ gia đình chăn nuôi dê. Trung bình mỗi hộ nuôi từ 10- 15 con dê giống, mỗi lần sinh sản từ 1- 2 con. Sau 7 tháng có thể xuất chuồng. Trong 2 năm, các gia đình có thể xuất 3 lứa ra thị trường với mức giá ổn định 140.000 đồng/kg, lợi nhuận thu về từ 50- 55 triệu đồng/năm.  

Đến thăm gia đình ông Quách Tất Hẹt ở xóm Ninh Nội 2, một trong những gia đình tiêu biểu phát triển chăn nuôi dê. ông Hẹt cho biết: “Lợi thế của xã An Bình có nhiều đồi núi, không gian tự nhiên phù hợp với chăn thả dê, nguồn thức ăn phong phú, dồi dào và thị trường tiêu thụ ổn định. Ngoài ra, hệ thống chuồng trại chăn nuôi được xây dựng đơn giản, tận dụng tre, gỗ, bương để đóng thành chuồng trại. Nhận thấy những điều kiện thuận lợi đó, nhiều hộ gia đình tại xã đã phát triển hiệu quả mô hình nuôi dê. Hiện nay, gia đình tôi nuôi 10 con dê cái, trung bình cứ 2 năm gia đình xuất ra thị trường 3 lứa, mỗi lứa khoảng 15 con, tương đương với 3 tạ thịt hơi. Hiệu quả kinh tế đem lại hàng năm từ 60- 65 triệu đồng”.  

Hiện nay, thị trường tiêu thụ dê chủ yếu của xã là tỉnh Ninh Bình. Các thương lái đa phần là khách quen, khách lâu năm. Do sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nên các hộ gia đình dễ bán, không bị ép giá. Hàng năm, Nhà nước còn hỗ trợ các hộ gia đình tiêm phòng các loại dịch bệnh, mở lớp chuyển giao KH-KT để tăng năng suất.  

Tuy nhiên, để nhân rộng quy mô và phát triển mô hình nuôi dê có những khó khăn. Do quỹ đất hạn chế, tại xã chưa có quy hoạch về khu vực chăn thả gây khó khăn trong công tác quản lý. Nhiều hộ gia đình thiếu hiểu biết trong việc chăm sóc, phòng - chống các loại dịch bệnh. Ngoài ra, giống dê ré hiện được các hộ dân nuôi có trọng lượng thấp, chính vì vậy, sản lượng không cao, chưa áp dụng được tiến bộ khoa học vào chăn nuôi.  

Đồng chí Bùi Xuân Hoa, Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: “Trong thời gian tới, xã sẽ phối hợp chặt chẽ với người dân tổ chức các lớp chuyển giao KH-KT áp dụng vào chăn nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao và chỉ đạo hộ chăn nuôi tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng - chống các loại dịch bệnh. Ngoài ra, xã mong muốn các ngành chức năng hỗ trợ kỹ thuật để nhân rộng hiệu quả mô hình, đem lại thu nhập ổn định cho người dân”.

 

                                                                        Đức Anh (CTV)

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục