(HBĐT) - Quan niệm xưa, ngày xuân cày ruộng tịch điền gắn với nghi lễ tế trời, khai đất, vừa mang ý nghĩa thiêng liêng, vừa trần thế nhằm coi trọng nông nghiệp, khuyến khích thần dân trăm họ chăm lo sản xuất, chính là lời khuyên, bài học lớn mà cha ông ta luôn nhắc nhở các thế hệ con cháu.


Theo Bộ "Đại Việt sử ký toàn thư” viết: "Mùa xuân (năm Đinh Hợi 987), vua lần đầu cày ruộng tịch điền ở Đọi Sơn (Duy Tiên, Hà Nam) được một hũ nhỏ vàng. Lại cày ở núi Bàn Hải, được một hũ nhỏ bạc, nhân đó đặt tên là ruộng Kim Ngân (Kim Ngân điền)”. Có thể, việc "nhặt được vàng, bạc” cũng chỉ là biện pháp "quảng bá” của triều đình ngày xưa để khuyến khích nhân dân chăm cày cấy và tập trung sản xuất nông nghiệp. Sang đến thời Lý, khi kinh đô đã chuyển về thành Thăng Long, lễ tịch điền được vua Lý Thái Tông tiếp nối.

"Đại Việt sử ký toàn thư” chép về sự kiện vua đi cày ruộng tịch điền năm Nhâm Thân (1032), không phải mùa xuân mà vào đầu mùa hạ: "Mùa hạ, tháng 4, ngày mồng Một, vua ngự đến Tín Hương ở Đỗ Động giang cày ruộng tịch điền, có nhà nông dâng một cây lúa chiêm có 9 bông thóc. Xuống chiếu đổi gọi ruộng ấy là ruộng Ứng Thiên (tức là ứng với ý trời)...”.

Sau Cách mạng Tháng Tám, để trực tiếp động viên nhân dân hăng hái sản xuất, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần tham gia cấy lúa, tát nước cùng nông dân. Những năm gần đây, nước ta đã tái hiện Lễ Tịch điền vào những ngày xuân (thường vào ngày mùng 7 tháng giêng) nhằm để khuyến khích phát triển nền nông nghiệp. Nghị quyết của Đảng về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã và đang đặt ra những nhiệm vụ mới cho sản xuất nông nghiệp, góp phần giữ vững an ninh lương thực, vì một nền nông nghiệp thông minh, nông nghiệp sạch nhằm nâng cao mức sống và thu nhập của những người sản xuất nông nghiệp, tạo ra sản phẩm hàng hóa xuất khẩu có giá trị cao, vừa tạo đà vững chắc để phát triển nông thôn theo hướng hiện đại hóa và bền vững.

 Nhằm tái hiện lại nghi lễ xuống đồng đầu xuân, hàng năm, tại lễ hội Khai hạ, ngoài các hoạt động lễ hội thì nghi thức cày đầu năm được chuẩn bị kỹ lưỡng, nhiều người tham gia. Nghi lễ đi cày đầu xuân với mong muốn quanh năm ruộng đồng tươi tốt, thóc lúa đầy đụn, người dân luôn no đủ, xóm làng bình yên, vạn vật sinh sôi nảy nở trong năm mới. Con trâu tham gia nghi lễ phải to, khỏe, không phân biệt trâu đực hay trâu cái. Chiếc cày chắc chắn, sắc và phải đẹp. Thợ cày phải lành nghề. Để nghi thức xuống đồng được thực hiện chu đáo, địa phương tổ chức lựa chọn con trâu tốt, đạt tất cả các tiêu chí được tập luyện, chăm sóc để thực hiện nghi thức xuống đồng.

Đồng chí Bùi Văn Nức, Chủ tịch UBND xã Phong Phú (Tân Lạc) cho biết: Khác với mọi năm, Lễ hội Khai hạ năm nay huyện Tân lạc được chọn là địa phương làm lễ Khai hạ của cả 4 Mường. Và nghi lễ xuống đồng đầu năm là lễ xuống đồng của cả tỉnh. Để chuẩn bị nghi lễ này, chúng tôi đã chọn hơn 5.000 m2 ruộng tốt nhất của xã và những con trâu khỏe, đẹp nhất với mong muốn đóng góp vào sự thành công của Lễ hội Khai hạ, cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa cho bà con của tỉnh.


Việt Lâm


Các tin khác


Hội diễn văn nghệ Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh

(HBĐT) - Ngày 23/3, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và 65 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình (27/3/1958-27/3/2023).

Khi tiếng hát của người làm báo Hòa Bình vươn ra “biển lớn”

(HBĐT) - Một chút băn khoăn, một chút rụt rè vì sức khỏe, tuổi tác, vì ít được tương tác với ánh đèn sân khấu… nhưng khi đã vươn mình ra "biển lớn”- cuộc thi "Tiếng hát người làm báo mở rộng 2023”, thí sinh Nguyễn Hoàng Quỳnh, Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình đã cháy hết mình. Với nhạc phẩm "Xa khơi” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, Quỳnh đã "đốn tim” khán giả bằng những tràng pháo tay giòn giã qua mỗi khúc ngân, qua phần biểu cảm, kết quả được ban tổ chức ghi nhận, trao giải thưởng: Tiết mục được yêu thích nhất!

Báo cáo kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền, xã Mai Hịch

(HBĐT) - Ngày 21/3, Sở VH-TT&DL tổ chức họp báo cáo nhanh về kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền (còn gọi là mái đá Ông Quyền, Đán Phứng Quyền), nằm ở chân dãy núi Piềng Lộng, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu).

Nhiều sân chơi cho người yêu nghệ thuật

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo sân chơi bổ ích cho người yêu nghệ thuật thoả sức đam mê, sáng tạo, cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật.

Thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp

(HBĐT) - Tại Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh vừa tổ chức hội thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp lần thứ nhất, năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục