Tối 4/12, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra khai mạc Tuần lễ văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây là sự kiện chính nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 3.


Từ 17 giờ, du khách đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) để hòa mình vào không khí Tuần lễ văn hóa, du lịch Tây Bắc tại TP Hồ Chí Minh. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, sự kiện này là nơi quy tụ, gặp gỡ của "những sắc màu văn hóa”, là cơ hội kết nối các sản phẩm văn hóa, du lịch, góp phần đẩy mạnh liên kết, phát triển du lịch Điện Biên - Tây Bắc với cả nước và quốc tế.

Đây còn là dịp để các tỉnh phát huy tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, tạo bước phát triển mới cho du lịch Điện Biên và Tây Bắc; góp phần củng cố, nâng cao sự liên kết, hợp tác giữa tỉnh Điện Biên - Tây Bắc và TP Hồ Chí Minh.

"TP Hồ Chí Minh là địa phương tiên phong trong các hoạt động liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, trong đó có các tỉnh Tây Bắc. Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Tây Bắc và TP Hồ Chí Minh cũng đã có nhiều khởi sắc, góp phần bảo tồn văn hóa bản địa, tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các tỉnh. Thông qua dịp này, TP Hồ Chí Minh kỳ vọng các tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giao lưu, quảng bá du lịch, văn hóa để thu hút nguồn khách hai chiều từ các tỉnh Tây Bắc đến TP Hồ Chí Minh và ngược lại", ông Dương Anh Đức nói. 


Các nghệ sĩ biểu diễn tiết mục văn hóa, văn nghệ của vùng Tây Bắc trong lễ khai mạc tối 4/12.. 

Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP Hồ Chí Minh có các hoạt động phong phú, đa dạng như: Trồng hoa ban tại thành phố Thủ Đức; hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch các tỉnh Tây Bắc và TP Hồ Chí Minh; chương trình nghệ thuật giao lưu với chủ đề: "Điện Biên, Tây Bắc - TP Hồ Chí Minh kết nối và phát triển"; chương trình "Sắc màu Sơn La - Tây Bắc”; chương trình diễu hành văn hóa đường phố với chủ đề "Điện Biên sắc màu hội tụ”; triển lãm ảnh "Từ chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đến Đại thắng mùa Xuân năm 1975"…

Bên cạnh đó, du khách còn được hòa mình trong không gian văn hóa vùng cao; trải nghiệm văn hóa cộng đồng của dân tộc Thái, Mông, Dao; nghi lễ Tằng Cẩu của dân tộc Thái Sơn La và các hoạt động trưng bày, giới thiệu về văn hóa, du lịch, thương mại, nông nghiệp của tỉnh Điện Biên, Sơn La…


Người dân chăm chú xem những nét đẹp văn hóa tuyền thống của các dân tộc Tây Bắc. 


Mỗi gian hàng sẽ giới thiệu một đặc trưng của một tỉnh Tây Bắc. Trong ảnh là khu vực nhà sàn của đồng bào dân tộc Thái tại tỉnh Điện Biên. 


Những sản phẩm OCOP của các tỉnh Tây Bắc như: khô bò, chẳm chéo, măng khô, miến dong... cũng thu hút người dân mua sắm. 


Gian hàng của tỉnh Sơn La có tiết mục biểu diễn văn nghệ cũng thu hút du khách. 


Một cô gái Tây Bắc biểu diễn nghệ thuật dệt vải của dân tộc mình cho du khách chiêm ngưỡng.


Một nghệ nhân Tây Bắc khắc hoa văn lên những miếng vải để làm khăn, quần áo... 


Du khách nước ngoài cũng thích thú trải nghiệm văn hóa của người Tây Bắc tại TP Hồ Chí Minh. Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Lễ hội chùa Sim xã Hợp Tiến (Kim Bôi)

Ngày 24/2, UBND xã Hợp Tiến (Kim Bôi) tổ chức lễ hội chùa Sim. Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng Giêng, đáp ứng nguyện vọng của người dân địa phương với truyền thống "uống nước nhớ nguồn”, tri ân các bậc thần nhân có công che chở giúp mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, mọi người bình an, khỏe mạnh.

Để lễ hội Xuân diễn ra vui tươi, an toàn, lành mạnh

Vào đầu năm mới, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình diễn ra nhiều lễ hội Xuân truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa của các vùng. Để các lễ hội diễn ra vui tươi, an toàn, lành mạnh, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã và đang tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Gặp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 22/2, Tỉnh ủy,  HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Giáp Thìn 2024. Tham dự có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố.

“Bản hòa âm đất nước” - Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXII

Ngày 21/2, tại Trường THPT Ngô Quyền (TP Hòa Bình), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Trường THPT Ngô Quyền tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXII năm 2024 với chủ đề "Bản hòa âm đất nước”.

Tuần lễ văn hóa xã Yên Trị năm 2024

Từ ngày 21 - 25/2 (tức 12 - 16 tháng Giêng), xã Yên Trị (Yên Thủy) tổ chức Tuần lễ văn hóa mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024 với chuỗi hoạt động, sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, lễ hội ẩm thực. 

Lan tỏa phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh triển khai rộng khắp. Gắn kết với nhiều cuộc vận động, phong trào và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục