Theo giới thiệu của lãnh đạo UBND phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), nhà văn hóa (NVH) tổ 9 là một trong số ít NVH mới được đầu tư xây dựng trên địa bàn phường. Là phường trung tâm của thành phố, để có mặt bằng rộng, thoáng mát xây NVH là sự nỗ lực không nhỏ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ.


Nhà văn hóa tổ 9, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) được xây dựng rộng rãi tạo không gian sinh hoạt, hội họp cho nhân dân.

Khi chúng tôi đến NVH mới hơn 16h đã có khá đông trẻ em, người lớn đến vui chơi trong tiếng cười nói rộn rã. Các cháu nhỏ chơi cầu lông, bóng chuyền mềm, người cao tuổi chơi bóng bàn. Thường xuyên góp mặt tại NVH vào các buổi chiều, cháu Bùi Minh Đăng, 13 tuổi chia sẻ: Nhà cháu ở gần NVH. Trước đây, khi NVH chưa được xây mới, chúng cháu không có không gian rộng như này để vui chơi. Từ khi có NVH mới, chúng cháu rất vui. Cháu cùng 4 bạn trong khu thường xuyên đến đây vào mỗi buổi chiều để đánh cầu lông, bóng chuyền mềm. Tích cực luyện tập để khi có dịp tham gia thi đấu tại các cuộc thi do phường và thành phố tổ chức.

Đưa chúng tôi thăm cơ sở vật chất NVH, bà Vương Thị Mai, Tổ trưởng tổ 9 cho biết: NVH cũ chỉ là ngôi nhà rộng 54m2, lợp proximang đã xuống cấp, sập mái, lún nền nhà, không đảm bảo nhu cầu hội họp, sinh hoạt của 200 hộ với hơn 600 nhân khẩu của tổ. Nhiều cuộc họp, người dân không có chỗ phải ngồi ngoài sân. Trước thực trạng đó, tháng 1/2022, khi có chủ trương xây dựng NVH ở các khu dân cư của thành phố, tổ đã đăng ký ngay từ đầu. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, xây dựng NVH cũng gặp những vướng mắc do một số hộ còn khó khăn, nhưng trên tinh thần tự nguyện, chi bộ, tổ dân phố đã tuyên truyền, vận động bà con đóng góp. Với tinh thần "đảng viên đi trước, làng nước theo sau", đảng viên Tổ Đảng 213 là lực lượng tiên phong đóng góp, hỗ trợ. Với mức đóng bình quân 1 triệu đồng/hộ, nhiều hộ đóng góp, hỗ trợ cao như hộ bà Lê Thị Thảo 21 triệu đồng, ông Bùi Đức Sòn 11 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Qua 5 triệu đồng... Với số tiền hỗ trợ của Nhà nước 560 triệu đồng, người dân trong tổ đã đóng góp, hỗ trợ 240 triệu đồng, chưa kể nhiều hạng mục phát sinh như làm gác xép, sân lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhiều gia đình đóng góp công sức tham gia san sân, giải phóng mặt bằng... Chính thức khởi công tháng 11/2022, ngày 28/3/2023, NVH tổ 9 được khánh thành và đưa vào sử dụng. NVH hiện có quy mô xây dựng 200m2, tổng diện tích hơn 900 m2. Ngoài các trang thiết bị được đầu tư, nhiều hộ tặng ghế đá, Thành Đoàn tặng khu vui chơi trẻ em. Cán bộ, người dân trong tổ đến các nhà trẻ, mẫu giáo xin đồ chơi cũ đưa về NVH cho tất cả các lứa tuổi đều có không gian vui chơi, sinh hoạt. Có không gian rộng, NVH đa dạng hoạt động thể dục, thể thao, dân vũ, vào các dịp lễ lớn, đội văn nghệ hăng say luyện tập...

Hơn 1 năm đi vào hoạt động, đã thành thông lệ, vào các buổi sáng, chiều hàng ngày, nhân dân tập trung về NVH. Sân NVH trở thành nơi gặp gỡ, chuyện trò của người già, nơi vui chơi của trẻ nhỏ trong tổ, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ông Nguyễn Văn Qua, Bí thư Chi bộ tổ 9 khẳng định: NVH mới đi vào hoạt động không chỉ đáp ứng nhu cầu hội họp, trao đổi, hưởng thụ, gìn giữ văn hóa, luyện tập thể dục, thể thao của các tầng lớp nhân dân mà còn thuận lợi trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị địa phương.


Hương Lan

Các tin khác


Văn hóa đồng bào Thái ở Điện Biên: Mạch nguồn chảy mãi

Đồng bào Thái là một trong ba dân tộc có dân số đông nhất trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Trải qua quá trình phát triển lâu dài trên mảnh đất Tây Bắc, đồng bào dân tộc Thái đã tạo dựng cho mình một nền văn hóa đặc sắc, riêng biệt.

Tác giả cuốn sách nước ngoài đầu tiên về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hàn Quốc vừa chính thức ra mắt cuốn sách mang tên "Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng” của tác giả Cho Chul-hyeon. Đây là cuốn sách đầu tiên xuất bản riêng về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hàn Quốc cũng trên thế giới, ngoài Việt Nam.

Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Tuần lễ Vàng du lịch Lâm Đồng 2024

Tuần lễ Vàng Du lịch Lâm Đồng lần thứ 3 năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 6/6. Sự kiện nổi bật này của ngành du lịch Lâm Đồng trong năm 2024 bao gồm 7 chương trình chính và nhiều chương trình hưởng ứng, diễn ra trên địa bàn TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc và một số huyện, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách.

Trẻ em dân tộc Mông bước qua rào cản để học và nói tiếng Việt

Bằng cách biểu đạt cùng khả năng nói tiếng Việt khá lưu loát, bé Sùng Y Soan (5 tuổi) ở xóm Pà Háng đang theo học tại Trường mầm non Pà Cò, xã Pà Cò (Mai Châu) tự tin vào vai nữ hướng dẫn viên du lịch nhí giới thiệu cho đoàn khách về những sản phẩm văn hóa độc đáo gắn với phong tục, tập quán, truyền thống của dân tộc mình. Cô giáo Hà Thị Nhất, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Sự mạnh dạn, tự tin trong trong giao tiếp ngôn ngữ tiếng Việt và khả năng cá nhân của trẻ được bộc lộ là minh chứng cho thấy hiệu quả, tầm quan trọng của mô hình "Xây dựng môi trường tăng cường tiếng Việt cho trẻ dân tộc Mông gắn với văn hóa địa phương”. Được thực hiện trên địa bàn vùng đồng bào Mông sinh sống tập trung, ban đầu có nhiều khó khăn bởi việc giao tiếp trong cộng đồng nơi đây chủ yếu bằng tiếng Mông, người dân ít sử dụng, thậm chí không sử dụng tiếng Việt.

Kỷ niệm 15 năm Cù Lao Chàm - Hội An được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Tối 23/5, tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An tổ chức chương trình kỷ niệm 15 năm Cù Lao Chàm - Hội An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới (26/5/2009 - 26/5/2024).

Công đoàn Trường THPT Công Nghiệp: Điểm sáng phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao

Công đoàn Trường THPT Công Nghiệp (TP Hòa Bình) là một trong những công đoàn cơ sở tiêu biểu trong phong trào văn hóa, văn nghệ (VHVN), thể dục thể thao (TDTT) tại cơ sở. Với việc đổi mới nội dung, hình thức hoạt động đã thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên (CBGV), người lao động và học sinh tích cực tham gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục