Xác định vai trò quan trọng của hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật (VHNT) trong công tác tuyên truyền, giáo dục liêm chính, Đảng bộ tỉnh Hoà Bình đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tham gia xây dựng môi trường văn hoá, xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh nơi công cộng; phát huy giá trị văn hoá trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; tạo điều kiện phát triển các giá trị VHNT... qua đó tạo dựng môi trường văn hoá lành mạnh.

Trên địa bàn tỉnh có tổ chức Hội VHNT tỉnh, Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh, Thư viện tỉnh; Phòng Văn hoá - Thông tin, Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố; Đội Tuyên truyền lưu động cấp tỉnh; đội tuyên truyền lưu động cấp huyện; gần 1.500 đội văn nghệ quần chúng tại các thôn, xóm, tổ dân phố với hàng chục nghìn diễn viên, nghệ nhân và hàng trăm câu lạc bộ… Đây là những "binh chủng" trực tiếp thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục liêm chính thông qua hoạt động văn hoá, VHNT từ tỉnh đến cơ sở.

Hoạt động văn hóa, VHNT được quan tâm, tạo thành sức mạnh đoàn kết, tập hợp, động viên những người hoạt động VHNT có trách nhiệm xây dựng và phát triển nền VHNT tỉnh nhà theo hướng chuyên nghiệp, dân tộc và hiện đại nhằm tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng nghệ thuật, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên giản dị, khiêm tốn, tận tuỵ, trung thực và liêm khiết; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hoá” trong nội bộ; trong đó vai trò của tuyên truyền, giáo dục liêm chính thông qua hoạt động văn hóa, VHNT để phòng chống tham nhũng, tiêu cực được xác định là nhiệm vụ quan trọng.

Các cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, nêu gương người tốt, việc tốt, nhất là cán bộ, đảng viên liêm chính vì nước, vì dân; nhân rộng các điển hình mới tiêu biểu, hiệu quả trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng. Xây dựng các chuyên đề tuyên truyền, phổ biến trên Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình, qua những bài tản văn, truyện, ký, phóng sự, tuyên truyền thông qua hội nghị học tập chuyên đề về văn hoá, văn nghệ; thông qua các đợt sinh hoạt chính trị, hội thảo, toạ đàm; phối hợp tuyên truyền thông qua các hoạt động chuyên môn của các đơn vị chức năng như các chương trình biểu diễn, triển lãm nghệ thuật, đưa thông tin về cơ sở, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng… Thông qua các hoạt động văn hoá, VHNT để mang đến những thông điệp giáo dục giúp bạn đọc dễ hiểu, dễ tiếp cận hơn. Hội VHNT tỉnh thường xuyên tổ chức tuyên truyền trực quan thông qua các cuộc trưng bày, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, tác phẩm văn học, trình diễn thơ ca, sân khấu, kịch ngắn, kịch thông tin… VHNT đã đưa những nhân vật điển hình về liêm chính lên diễn đàn; lên án gay gắt những cá nhân vi phạm, đi ngược lại với những chuẩn mực về liêm chính. Hình thức giáo dục liêm chính bằng các tác phẩm VHNT thực sự đã có tác dụng rất lớn trong giáo dục liêm chính trong cộng đồng.

Nhằm góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục liêm chính phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tỉnh đã quan tâm chỉ đạo công tác sáng tác, xây dựng tác phẩm nghệ thuật phục vụ Nhân dân. Việc triển khai Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 1 và Giải thưởng báo chí về công tác xây dựng Đảng "Búa liềm vàng” hằng năm là những đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ, đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan báo chí, đội ngũ văn nghệ sỹ trên địa bàn tỉnh, của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong và ngoài tỉnh. Thông qua các cuộc thi, nhiều tác phẩm báo chí, VHNT có giá trị đã lan toả trong xã hội, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh về nội dung, giá trị, ý nghĩa to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo chuyển biến toàn diện, sâu rộng hơn về ý thức, trách nhiệm tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, tinh thần liêm chính; làm cho việc học tập, làm theo Bác, nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trở thành nhu cầu tự thân, thường xuyên; là động lực, sức mạnh to lớn để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy nội lực, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng  lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. 

 Hội VHNT tỉnh đã vận động hội viên tích cực sáng tác, đã có nhiều tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật tốt, nội dung thể hiện chuẩn mực, nét đẹp trong ứng xử của cá nhân, cộng đồng, thể hiện tinh thần chính trực, ngay thẳng, công bằng, có sức lan tỏa trong xã hội được công bố trên phương tiện thông tin đại chúng, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục liêm chính, công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, tiêu biểu như: Về thơ, tập "Mắt trong” của Bùi Việt Phương; văn xuôi, chùm tác phẩm "Chín vía gọi về” và "Hành trình nhà giàn” của Phan Mai Hương; "Vời  vợi miền Tây” và "Đêm sông Hồng lộng gió” của Phạm Minh Hằng; âm nhạc, ca khúc "Khúc hát một vùng quê” của Trương Văn Sơn, Bùi Việt Phương, "Lời chiêng” của Bùi Đình Chiến, Bùi Thiên Văn, "Tây Bắc mùa Xuân về” của Đinh Tùng Bách; nhiếp ảnh, "Đưa nước về bản” của Nguyễn Xuân Thanh, "Đường chạy mùa Xuân” của Đinh Văn Hải; sách ảnh "Hòa Bình và những vùng đất quê hương Việt Nam” của Bùi Thanh Bình; lý luận, phê bình, dịch thuật và nghiên cứu, sưu tầm văn hóa, văn nghệ dân gian: tác phẩm "Hợp tuyển văn học dân gian dân tộc Thái, huyện Mai Châu” của Khà Tiến và Lò Cao Nhum... 

Có thể nói, các hội viên giàu lòng đam mê, khao khát sáng tạo, luôn nêu cao tinh thần và vai trò trách nhiệm của người nghệ sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, lấy đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng làm phương châm cho hoạt động sáng tạo nghệ thuật. Các hoạt động văn hoá, VHNT với hình thức, nội dung đa dạng, phong phú đã tạo nên giá trị văn hoá tinh thần của xã hội, là động lực quan trọng cho xây dựng và phát triển của tỉnh.Việt Hà
(Văn phòng Tỉnh uỷ)

Các tin khác


Xây dựng hồ sơ đưa phở vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Xây dựng hồ sơ đưa phở vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đồng thời bảo tồn văn hóa ẩm thực gắn với phát triển du lịch địa phương... là nội dung chính được đưa ra tại Tọa đàm khoa học "Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hóa" do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định tổ chức ngày 2/6.

Hiệu quả thiết thực của nhà văn hóa tổ 9, phường Phương Lâm

Theo giới thiệu của lãnh đạo UBND phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), nhà văn hóa (NVH) tổ 9 là một trong số ít NVH mới được đầu tư xây dựng trên địa bàn phường. Là phường trung tâm của thành phố, để có mặt bằng rộng, thoáng mát xây NVH là sự nỗ lực không nhỏ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ.

Họp bàn chuẩn bị tổ chức sự kiện Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2024

Ngày 30/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức, UBND tỉnh đã họp, triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch (VH-DL) tỉnh Hòa Bình năm 2024.

Thái Lan bội thu khi trở thành phim trường của thế giới

Thái Lan đã thu về gần 3 tỷ baht nhờ việc cho các đoàn phim thuê bối cảnh trong 5 tháng đầu năm.

Khu An Thịnh chung sức xây dựng đời sống văn hóa mới

Khu An Thịnh, thị trấn Mãn Đức (khu 7, thị trấn Mường Khến cũ), huyện Tân Lạc được thành lập năm 1989. Khu hiện có 150 hộ với trên 590 nhân khẩu. Nhờ thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền và cách làm thiết thực, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu An Thịnh đã lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp và trở thành điểm sáng của thị trấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục