Đề nghị đàm phán lại để tìm kiếm một thỏa thuận mới về hoạt động thương mại với vùng Bắc Ireland thời hậu Brexit của Anh đã bị Liên hiệp châu Âu (EU) thẳng thừng từ chối. Ông Maros Sefcovic, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định, EU sẵn sàng tìm những giải pháp sáng tạo, trong khuôn khổ Nghị định thư Bắc Ireland, nhằm bảo đảm lợi ích cho tất cả các cộng đồng tại Bắc Ireland.


Xe tải rời cảng Larne ở Bắc Ireland. (Nguồn: PA)

Nghị định thư này vốn là một giải pháp chung mà EU và Anh đồng thuận nhằm tháo gỡ những thách thức chưa từng có mà tiến trình Brexit gây ra cho toàn bộ đảo Ireland. Để bảo vệ hòa bình tại vùng Bắc Ireland và tránh thiết lập "biên giới cứng” giữa vùng này với CH Ireland, đồng thời bảo đảm không tạo ra "cửa sau” cho hàng hóa không đạt tiêu chuẩn thâm nhập thị trường EU, Nghị định thư cho phép Bắc Ireland vẫn là một phần của thị trường chung châu Âu và mọi hàng hóa từ lục địa Anh sang vùng lãnh thổ này sẽ được kiểm tra hải quan theo quy định của EU trong trường hợp những hàng hóa đó tiếp tục được đưa tới thị trường chung.

Tuy nhiên, việc kiểm tra hải quan đã gây gián đoạn nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa tới Bắc Ireland. Tình hình trở nên nan giải hơn sau khi bạo lực gia tăng tại Bắc Ireland do phe trung thành với Chính phủ Anh phản đối Nghị định thư, cho rằng việc triển khai các quy định mới đã ngăn cách vùng này với những phần còn lại của Anh và coi đây là "một sự phản bội”.

Việc Anh thông báo gia hạn tạm hoãn kiểm tra hải quan với những thực phẩm tới Bắc Ireland đã gây căng thẳng quan hệ với EU. Cáo buộc động thái của Anh phá vỡ các điều khoản của thỏa thuận Brexit, các nhà lãnh đạo EU cảnh báo sẽ có hành động pháp lý nhằm trả đũa "hành động đơn phương” của Anh. 

Từng là một trong những nội dung đàm phán khó khăn nhất của thỏa thuận Brexit, Nghị định thư Bắc Ireland mà Anh và EU đạt được tiếp tục đối mặt thách thức trong quá trình thực thi. EU đã đưa ra gói các biện pháp để tháo gỡ một số vấn đề gây áp lực cho hoạt động thương mại từ lục địa Anh tới Bắc Ireland, song hai bên cần tiếp tục lường trước các tình huống phát sinh và đưa ra các chính sách đặt ưu tiên cao cho nỗ lực duy trì ổn định và hòa bình trên toàn đảo Ireland.


                          Theo Nhandan

Các tin khác


Châu Âu lần đầu tiên vượt mốc 50 triệu ca

Theo số liệu do hãng tin Reuters tổng hợp, Châu Âu lần đầu tiên vượt mốc 50 triệu ca mắc COVID-19, trong bối cảnh biến thể Delta đang khiến số ca nhiễm mới hàng ngày tại châu lục này tăng mạnh

Pháp chính thức công bố làn sóng dịch COVID-19 thứ tư

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal ngày 19/7 cho biết nước này đã chính thức bước vào làn sóng dịch COVID-19 thứ tư.

Lào tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa, Campuchia có thêm 790 ca mắc mới

Ngày 19/7, Chính phủ Lào tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa đến 24h ngày 3/8 nhằm ngăn ngừa và kiểm soát dịch; còn Bộ Y tế Campuchia thông báo có thêm 790 ca mắc mới, nâng tổng số lên 67.971 ca mắc.

Thủ tướng gửi điện thăm hỏi tình hình lũ lụt tại Bỉ

Được tin mưa lớn và lũ lụt tại Bỉ gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, ngày 18/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Vương quốc Bỉ Alexander De Croo.

Động đất có độ lớn 6,1 xảy ra ở Panama

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông báo, vào 20h56 ngày 17/7 giờ GMT (khoảng 3h56 ngày 18/7 giờ Hà Nội), một trận động đất có độ lớn 6,1 đã làm rung chuyển khu vực cách bán đảo Punta Burica của Panama 130 km về phía Nam.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới áp sát mốc 190 triệu

Theo trang thống kê worldometers.info, số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã tiến sát mốc 190 triệu người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục