Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh Ibero-America. (Ảnh SEGIB)

Với chủ đề "Cùng nhau vì một khu vực Ibero-America công bằng và bền vững”, hội nghị tập trung vào bốn vấn đề, gồm khủng hoảng môi trường, chuyển đổi kỹ thuật số, an ninh lương thực và cấu trúc tài chính quốc tế. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về tình trạng lạm phát gia tăng và vấn đề di cư, coi đây là những mối nguy đe dọa sự ổn định của khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh Ibero-America là diễn đàn để các nhà lãnh đạo ở khu vực Mỹ Latin cũng như Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha thảo luận các vấn đề khu vực cùng quan tâm. Với sự tham dự của các tổng thống và các đại diện của 22 quốc gia, hội nghị năm 2023 diễn ra trong bối cảnh khu vực này đang chật vật ứng phó tình trạng lạm phát tăng cao, cùng những mối lo về hệ thống tài chính thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez (A.Phéc-nan-đết) cho rằng, cần quyết liệt thay đổi hệ thống tài chính hiện tại. Kêu gọi sự đoàn kết của cộng đồng Ibero-America, nhà lãnh đạo Argentina nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương đối với sự tiến bộ của khu vực trên trường quốc tế.

Ðại diện các nước cũng kêu gọi tăng cường hợp tác về vấn đề di cư, trong bối cảnh hàng nghìn người rời các nước Mỹ Latin đến biên giới Mỹ do khó khăn kinh tế, bạo lực và nhiều thách thức. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị cam kết hợp tác giải quyết các vấn đề môi trường như mất đa dạng sinh học, ô nhiễm, thoái hóa đất và khan hiếm nguồn nước….

Theo NhanDan.com.vn


Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục