Đạo luật ngân sách tạm thời giúp cho chính phủ Mỹ duy trì hoạt động đến đầu năm 2024.


Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh truyền hình RT, ngày 16/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật chi tiêu tạm thời, ngăn kịch bản chính phủ đóng cửa xảy ra vào hết ngày 17/11. Dự luật phân bổ các quỹ, trong đó không có khoản viện trợ cho Ukraine, đã được Thượng viện thông qua trước đó một ngày với tỷ lệ 87 phiếu ủng hộ - 11 phiếu phản đối.

Dự luật này được Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, thành viên đảng Cộng hòa, đề xuất. Tuy nhiên, nó cũng gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ những thành viên đảng Cộng hoà bảo thủ hơn. Các đảng viên Cộng hòa bảo thủ chỉ trích dự luật cho rằng Chủ tịch Hạ viện Johnson đã phạm sai lầm khi liên minh với đảng Dân chủ.

Dự luật tạm thời không bao gồm chi tiêu cho các vấn đề nóng, chẳng hạn như phá thai, an ninh biên giới và viện trợ nước ngoài, bao gồm cả cho Ukraine, Israel hoặc bất kỳ quốc gia nào khác. Thay vào đó, nó tập trung vào việc duy trì hoạt động của các cơ quan chính phủ ở cấp độ hiện tại. Trong dự luật, kế hoạch cấp kinh phí cũng chia làm 2 giai đoạn, đến ngày 19/1 và ngày 2/2 tùy thuộc vào từng cơ quan.

"Nhờ sự hợp tác lưỡng đảng, chúng tôi đang duy trì chính phủ hoạt động mà không có bất kỳ cắt giảm tiêu cực nào đối với các chương trình quan trọng. Đây là một kết quả tuyệt vời cho người dân Mỹ”, Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer nói sau khi ông và các thượng nghị sĩ đồng nghiệp bỏ phiếu dự luật.

Vấn đề viện trợ Ukraine đã góp phần gây ra bất ổn chính trị Mỹ trong tháng 9, dẫn đến việc người tiền nhiệm của Chủ tịch Hạ viện Johnson là ông Kevin McCarthy bị phế truất – một diễn biến chưa từng có từ trước đến nay. Một số đảng viên Cộng hòa muốn xem xét lại khoản hỗ trợ cho Ukraine, cho rằng nó thiếu minh bạch và các ưu tiên khác của Mỹ quan trọng hơn việc hỗ trợ chính phủ Ukraine.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Johnson đã khiến Nhà Trắng tức giận khi từ chối yêu cầu của Tổng thống Biden về việc kết hợp viện trợ Ukraine với hỗ trợ cho Israel cũng như chi tiêu an ninh trong nước và cứu trợ khẩn cấp. Các quan chức cấp cao của Mỹ cảnh báo nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ, Kiev có thể sớm thua trong cuộc xung đột với Moskva.

Tân Chủ tịch Hạ viện coi dự luật vừa ký là dự luật cuối cùng mà ông đồng ý và là khúc dạo đầu cho một cuộc xung đột lớn với Thượng viện về ngân sách Mỹ cho năm 2024. Nhà lập pháp này đã được bầu làm chủ tịch hạ viện cách đây 3 tuần, sau một thời gian căng thẳng bế tắc vì các thành viên Hạ viện của đảng Cộng hòa không thể thống nhất được người thay thế ông McCarthy.

Theo Báo Tin tức


Các tin khác


Chiến lược quân sự chống Israel của Hamas đang thay đổi như thế nào ở Nam Gaza

Khi xe tăng Israel tiến vào miền Nam Gaza hôm 3/12, giai đoạn thứ hai chiến dịch trên bộ của Israel đã bắt đầu, kéo theo một loạt thách thức mới và một chiến lược quân sự mới từ Hamas.

Thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới giữa EU và Nam Mỹ sụp đổ?

Bất chấp hai thập kỷ đàm phán, hiệp định thương mại tự do giữa EU và khối kinh tế Nam Mỹ Mercosur một lần nữa không được ký kết, khiến các chính trị gia thất vọng.

Truyền thông và chuyên gia nhận định về khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của Israel

Tờ New York Times đưa tin hôm 7/10, lực lượng Hamas đã phóng một tên lửa trúng một căn cứ quân sự được cho là kho chứa tên lửa có khả năng hạt nhân của Israel. Vậy Israel có sở hữu vũ khí hạt nhân hay không?

G7 hạn chế nhập khẩu kim cương Nga

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 6/12, lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí hạn chế nhập khẩu mặt hàng kim cương của Nga kể từ năm 2024.

Ông Biden cảnh báo nguy cơ quân đội Mỹ phải chiến đấu với binh sĩ Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang lưỡng lự về Ukraine: Hãy cung cấp viện trợ ngay bây giờ hoặc gửi quân đội Mỹ chống lại Nga cùng với NATO.

Indonesia kêu gọi người dân đeo khẩu trang phòng bệnh hô hấp

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 5/12, Bộ Y tế Indonesia đã kêu gọi người dân đeo khẩu trang sau khi phát hiện các trường hợp viêm phổi do vi khuẩn mycoplasma pneumoniae ở thủ đô Jakarta.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục