Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 15/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry đã kêu gọi tăng cường viện trợ cho Dải Gaza, đặc biệt là ở phía Bắc, trong cuộc họp tại Cairo với Điều phối viên cấp cao về nhân đạo và tái thiết tại Dải Gaza của Liên hợp quốc (LHQ), bà Sigrid Kaag.


Người dân xếp hàng chờ được phát thức ăn cứu trợ tại Rafah, Dải Gaza, ngày 14/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, trong cuộc gặp, ông Shoukry và bà Kaag đã cùng xem xét những nỗ lực của Điều phối viên LHQ trong việc thực hiện Nghị quyết 2720 của Hội đồng Bảo an, trong đó quy định việc tạo điều kiện, điều phối và giám sát quá trình cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Ông Shoukrry nhấn mạnh với bà Kaag về sự cần thiết phải giải quyết khẩn cấp cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Gaza bằng lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài cũng như cung cấp viện trợ đầy đủ và an toàn trên khắp Gaza. Ông nói thêm rằng việc tiếp cận viện trợ nhanh chóng đòi hỏi phải loại bỏ những trở ngại và mở tất cả các tuyến đường bộ nối với dải đất này. Hai quan chức cũng thảo luận về các biện pháp nhằm tăng khối lượng và chất lượng viện trợ hiện nay vào vùng lãnh thổ của Palestine cũng như các ưu tiên khác.

Ông Shoukrry và bà Kaag nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho các nhóm cứu trợ quốc tế ở Gaza.

Về phần mình, bà Kaag khẳng định cam kết của LHQ tiếp tục phối hợp với Ai Cập nhằm chuyển hàng viện trợ tới Gaza, đồng thời đánh giá cao vai trò then chốt của Cairo trong việc giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở dải đất ven Địa Trung Hải này. Bà Kaag cũng ca ngợi sự hợp tác giữa Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ và các tổ chức xã hội dân sự của Ai Cập với các cơ quan cứu trợ của LHQ trong việc cung cấp viện trợ cho Gaza.


Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Tình hình kinh tế đáng lo ngại ở đất nước có lạm phát cao nhất thế giới

Ngày 12/4, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 3/2024 đứng ở mức 11% so với tháng trước đó.

Hai tham vọng lớn xung quanh cuộc cách mạng kỹ thuật số ở châu Âu

Cuộc họp không chính thức Bộ trưởng Viễn thông Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại thành phố Louvain-la-neuve của Bỉ.

Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương

Ngày 11/4, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân Đại) toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế đã tham dự các sự kiện đánh dấu 75 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nga tích cực cứu trợ nhân đạo vùng lũ lụt

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/4 thông báo hai máy bay vận tải Il-76 của bộ này đã vận chuyển hơn 90 tấn hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân bị nạn ở các khu vực lũ lụt thuộc vùng Orenburg.

Thăm dò bầu cử Mỹ: Tổng thống Biden nới rộng khoảng cách với ứng cử viên Trump

Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng Reuters/Ipsos công bố ngày 10/4 (giờ địa phương), đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng chút ít khoảng cách dẫn trước người tiền nhiệm Donald Trump trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, trong bối cảnh ứng cử viên Đảng Cộng hòa chuẩn bị đối mặt phiên tòa đầu tiên trong 4 phiên tòa hình sự chống lại ông.

Israel đưa ra nhượng bộ mới trong đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Ngày 10/4, giới chức Israel cho hay nước này đã có sự nhượng bộ trong cuộc đàm diễn ra tại Ai Cập về phán lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, theo đó Tel Aviv nhất trí cho phép người dân Palestine trở lại phía Bắc vùng lãnh thổ này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục