Phóng viên TTXVN tại châu Mỹ dẫn thông báo ngày 19/4 của Bộ Văn hóa Panama (Micultura) cho biết cơ quan này đã thu hồi thành công 36 cổ vật có từ thời kỳ tiền Colombo từ các nhà sưu tập cá nhân tại Italia và Mỹ.


Các mảnh gốm sứ, đầu mũi tên bằng đá có niên đại khoảng năm 750 sau Công nguyên. Ảnh: TTXVN phát

Số cổ vật vừa được thu hồi bao gồm 32 mảnh gốm sứ, đầu mũi tên bằng đá, đồ trang trí bằng vàng và một số đồ vật khác có niên đại khoảng năm 750 sau Công nguyên. Đặc biệt trong số này có một bình gốm có niên đại khoảng 1.000-1.200 năm sau Công nguyên, được làm ở khu vực Gran Chiriquí nằm giữa miền Nam Costa Rica và miền Tây Panama.

Bộ trưởng Văn hóa Panama, ông Giselle González, cho biết với việc thu hồi trên, quốc gia Trung Mỹ này đã hồi hương tổng cộng 378 cổ vật kể từ 2019 đến nay và sẽ tiếp tục nỗ lực để bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa đất nước, cũng như chống nạn buôn lậu cổ vật. Cũng theo ông González, tất cả các cổ vật được hồi hương sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Nhân chủng học Reina Torres de Araúz ở thủ đô Panama City trong thời gian tới.

Trước đó, hồi tháng 8/2022, Panama cũng đã tiếp nhận từ Hà Lan một bộ sưu tập gồm 343 hiện vật gốm thời kỳ tiền Colombo. Đây là đợt nhận lại các cổ vật quy mô lớn nhất trong lịch sử quốc gia Trung Mỹ này. Bộ Ngoại giao Panama cho biết Đại sứ Panama tại Hà Lan đã phát hiện các đồ gốm trên tại Đại học Leiden và ngôi trường này sau đó đã bày tỏ mong muốn trả lại bộ sưu tập cho Panama.

Panama là thành viên của Công ước năm 1970 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) về các biện pháp ngăn cấm xuất, nhập khẩu và chuyển giao trái phép quyền sở hữu tài sản văn hóa.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Nga: Nước lũ dâng nhanh, trên 125.000 người phải sơ tán

Ngày 16/4, giới chức Nga cho biết mực nước trên các con sông ở khu vực giao giữa dãy núi Ural và Tây Nam Siberia của nước này tiếp tục dâng nhanh, khiến hàng trăm ngôi nhà chìm trong biển nước, người dân rơi vào cảnh mất điện và phải sơ tán khẩn cấp.

Ai Cập kêu gọi tăng cường viện trợ cho phía Bắc Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 15/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry đã kêu gọi tăng cường viện trợ cho Dải Gaza, đặc biệt là ở phía Bắc, trong cuộc họp tại Cairo với Điều phối viên cấp cao về nhân đạo và tái thiết tại Dải Gaza của Liên hợp quốc (LHQ), bà Sigrid Kaag.

Sáng 15/4, giá dầu châu Á đi xuống

Trong phiên giao dịch sáng 15/4, giá dầu châu Á đi xuống, bất chấp mối lo ngại sau cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel.

Liên hợp quốc tìm cách tháo ngòi “thùng thuốc súng”Trung Đông

Theo phóng viên TTXVN tại New York, chiều 14/4 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công trả đũa Israel hôm 13/3.

Hệ thống phòng không Israel căng mình chống tên lửa, máy bay không người lái Iran

Tối 13/4, Iran đã phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái hướng đến lãnh thổ Israel.

Hàng không Mỹ đề xuất hạn chế cấp phép cho các chuyến bay từ Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không lớn của Mỹ và một số nghiệp đoàn đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden ngừng phê duyệt thêm chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc do chính sách "chống cạnh tranh” mà Trung Quốc áp đặt lên các hãng hàng không Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục