Tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) ngày 3/6, đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu hằng năm, đồng thời cảnh báo nguy cơ làn sóng thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kìm hãm kinh tế thế giới, ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến nền kinh tế đầu tàu thế giới.


Quang cảnh cảng hàng hoá ở Rio de Janeiro, Brazil.

 

OECD cho biết, sau khi ghi nhận tăng trưởng 3,3% năm 2024, kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng ở mức "khiêm tốn” 2,9% trong năm 2025 và 2026. Trong báo cáo đưa ra hồi tháng 3, OECD dự báo, kinh tế thế giới có thể ghi nhận mức tăng trưởng 3,1% trong năm 2025 và 3% vào năm 2026. Tuy nhiên, việc ông Trump phát động một làn sóng thuế quan sau đó đã làm chao đảo các thị trường tài chính.

Trong báo cáo, nhà kinh tế trưởng OECD, ông Alvaro Pereira, cảnh báo, triển vọng kinh tế suy yếu sẽ diễn ra trên thế giới và hầu như không có ngoại lệ. Theo ông, tăng trưởng và thương mại giảm sẽ ảnh hưởng đến thu nhập và giảm tốc độ tăng trưởng việc làm và triển vọng này đặc biệt ảm đạm đối với Mỹ. OECD dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chỉ đạt 1,6% trong năm 2025, giảm so với mức 2,2% đưa ra trong dự báo trước đây và tiếp tục giảm xuống còn 1,5% trong năm 2026.

Bên cạnh đó, OECD cũng giảm nhẹ dự báo tăng trưởng từ 4,8% xuống 4,7% đối với Trung Quốc, trong khi dự báo tăng trưởng của Nhật Bản cũng giảm từ 1,1% xuống 0,7%. OECD giữ nguyên triển vọng tăng trưởng của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là 1%.

Báo cáo của OECD nhấn mạnh: "Triển vọng toàn cầu ngày càng trở nên thách thức”, đồng thời cho rằng, việc gia tăng đáng kể rào cản thương mại, tình hình tài chính thắt chặt hơn, niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng suy giảm và bất ổn chính sách leo thang có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng nếu kéo dài.

Các bộ trưởng OECD nhóm họp tại Paris (Pháp) trong hai ngày 3 - 4/6, và các nhà đàm phán thương mại Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ dự kiến đàm phán bên lề cuộc họp, sau khi ông Trump đe dọa áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU. Trong khi đó, Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng đang tổ chức một cuộc họp, tập trung vào thương mại.

Trong một tuyên bố, nhà kinh tế trưởng OECD, ông Alvaro Pereira nhấn mạnh: "Đối với tất cả các nước, kể cả Mỹ, lựa chọn tốt nhất là các nước ngồi lại và đạt được thỏa thuận”. Theo ông, điều cần thiết là tránh tiếp tục phân mảnh thương mại trong vài tháng và vài năm tới.

 


Theo Baotintuc

Các tin khác


Cháy bệnh viện ở Đức gây nhiều thương vong

Giới chức Đức cho biết 3 bệnh nhân đã thiệt mạng và trên 50 người bị thương trong một vụ hỏa hoạn xảy ra vào rạng sáng 1/6 tại bệnh viện Marienkrankenhaus ở thành phố Hamburg, nước này.

Lũ lụt tại Nigeria: Ít nhất 151 người thiệt mạng

Nhà chức trách Nigeria ngày 31/5 xác nhận: Trận lũ quét xảy ra đầu tuần tại bang Niger, miền Trung nước này, đã gây thiệt hại nghiêm trọng. Ít nhất 151 người thiệt mạng, hơn 3.000 người phải sơ tán khẩn cấp, 265 ngôi nhà bị phá hủy và hai cây cầu bị cuốn trôi.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 22: Pháp nêu tầm nhìn trước thách thức an ninh toàn cầu

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tối 30/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 22 tại Singapore, trong đó nhấn mạnh cam kết và tầm nhìn của Pháp trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như vai trò của Pháp trong giải quyết các thách thức toàn cầu.

Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ vô hiệu hoá vĩnh viễn thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump

Một tòa án liên bang của Mỹ đã phán quyết rằng Tổng thống Donald Trump không có thẩm quyền đơn phương áp đặt thuế quan, giáng một đòn mạnh vào công cụ chủ chốt mà ông đã sử dụng trong cuộc chiến thương mại toàn cầu đang diễn ra.

Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tiền đề cho những kết quả hữu hình tại Hội nghị lần thứ 47

Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Anwar Ibrahim bày tỏ tin tưởng rằng ASEAN sẽ mang lại những kết quả hữu hình tại Hội nghị Cấp cao ASEAN tiếp theo, dự kiến được tổ chức vào tháng 10 tới.

Đâm xe ở Liverpool (Anh) khiến gần 50 người bị thương, 2 người nguy kịch

Một chiếc xe minivan đã lao vào đám đông cổ động viên Liverpool đang ăn mừng chức vô địch Ngoại hạng Anh tại Liverpool, Anh, vào tối 26/5, khiến hàng chục người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục