Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Liên bang Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.


Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các thành viên Chính phủ tại Moskva.

Báo The Kyiv Independent hôm 11/5 cho biết trong trong một cuộc họp báo cùng ngày đánh dấu kết thúc các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Moskva (Moscow), Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi Ukraine tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) bắt đầu từ ngày 15/5.

"Nga sẵn sàng đàm phán mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, ông Putin nói.

Theo báo The Kyiv Independent, từ sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, chưa từng diễn ra bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp nào giữa Liên bang Nga và Ukraine. Đáng chú ý, ông Putin đã không thông báo kéo dài lệnh ngừng bắn ba ngày, cũng như không chấp thuận đề xuất đình chiến vô điều kiện kéo dài 30 ngày của Ukraine và châu Âu. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Liên bang nói rằng một thỏa thuận như vậy có thể được đàm phán trong khuôn khổ các cuộc gặp tại Istanbul.

Trước đó, vào ngày 28/4, ông Putin đã đơn phương tuyên bố lệnh ngừng bắn tạm thời nhân dịp Ngày Chiến thắng - được Nga tổ chức vào ngày 9/5 - từ nửa đêm ngày 8 đến nửa đêm ngày 11/5.

Trong bài phát biểu, ông Putin cáo buộc Ukraine leo thang tấn công nhằm vào Liên bang Nga trong những ngày trước "lệnh ngừng bắn Ngày Chiến thắng” và vi phạm thỏa thuận ngừng bắn này nhiều lần, bao gồm việc phát động năm cuộc đột kích xuyên biên giới vào các tỉnh Kursk và Belgorod.

Nhà lãnh đạo Liên bang Nga khẳng định các cuộc đột kích này "không mang ý nghĩa quân sự nào”, đồng thời cho biết ông mong muốn "khôi phục quan hệ với các quốc gia châu Âu” bất chấp "giọng điệu bài Nga” và việc họ đưa ra các "tối hậu thư” đối với Moskva.

Báo The Kyiv Independent cho biết thêm Tổng thống Volodymyr Zelensky và các lãnh đạo châu Âu vào ngày 10/5 đã yêu cầu Liên bang Nga đồng ý với một lệnh ngừng bắn vô điều kiện kéo dài 30 ngày, bắt đầu từ ngày 12/5. Đề xuất này được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ. Nếu Moskva từ chối, châu Âu và Mỹ đe dọa sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn đối với các lĩnh vực năng lượng và ngân hàng của Liên bang Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó nói rằng Liên bang Nga cần "xem xét” đề xuất ngừng bắn này và "không chấp nhận bất kỳ hình thức gây áp lực nào”.

Ông Putin đã không đồng ý với lệnh ngừng bắn 30 ngày, thay vào đó mời Ukraine tham gia đàm phán trực tiếp và cáo buộc Kiev vi phạm lệnh ngừng bắn. Trước đó vào tháng 4, sau khi Liên bang Nga kết thúc "lệnh ngừng bắn Lễ Phục Sinh” kéo dài ba ngày, ông Putin cũng từ chối gia hạn và thay vào đó bày tỏ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Ukraine. Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov ngày 29/4 cũng nói rằng đề xuất ngừng bắn nhân Ngày Chiến thắng của ông Putin là "sự khởi đầu cho các cuộc đàm phán trực tiếp” mặc dù các quan chức Ukraine không bình luận gì về tuyên bố này.

Ukraine từng tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nhưng khẳng định bất kỳ tiến trình hòa bình nào cũng phải đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia, và rằng các vấn đề lãnh thổ chỉ có thể được giải quyết sau một lệnh ngừng bắn toàn diện.

Kiev đã chấp thuận đề xuất đình chiến vô điều kiện trong 30 ngày do Mỹ hậu thuẫn hồi tháng 3, nhưng Moskva đã bác bỏ và yêu cầu chấm dứt hoàn toàn việc viện trợ quân sự từ phương Tây cho Ukraine.

Liên bang Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình, nhưng đồng thời vẫn đưa ra những yêu sách tối đa. Kiev bác bỏ những tuyên bố này và gọi đó là chiến thuật tuyên truyền, chỉ ra rằng quân đội Liên abng Nga chỉ đang gia tăng các cuộc tấn công vào các thành phố và thị trấn Ukraine.

Trong khi các nhà lãnh đạo phương Tây thúc đẩy lệnh ngừng bắn kéo dài, Moskva lại phát đi những tín hiệu có thể cho thấy nguy cơ leo thang tấn công.

Tờ báo quốc phòng Ukraine Militarnyi ngày 10/5 đưa tin rằng Liên bang Nga đã đóng cửa không phận quanh khu phức hợp huấn luyện quân sự và phóng tên lửa Kapustin Yar từ ngày 12 đến 13/5, làm dấy lên suy đoán về khả năng phóng tên lửa Oreshnik. Một lệnh cấm tương tự đã được áp dụng trước cuộc tấn công đầu tiên bằng tên lửa đạn đạo tầm trung Oreshnik của Liên bang Nga nhằm vào Ukraine.

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev cũng đưa ra cảnh báo vào ngày 9/5 rằng Liên bang Nga có thể tiến hành "một cuộc tấn công có khả năng nghiêm trọng” trong vài ngày tới, mặc dù trước đây họ cũng từng đưa ra những cảnh báo tương tự như một phần của quy trình bảo đảm an ninh tiêu chuẩn.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Phó Tổng thống Vance: Mỹ đang chuyển hướng trong giải quyết xung đột Nga - Ukraine

Phó Tổng thống JD Vance cho biết Mỹ đang chuyển trọng tâm từ lệnh ngừng bắn 30 ngày trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine sang việc định hình một giải pháp hòa bình lâu dài.

Anh diễu binh hoành tráng kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức tại Vương quốc Anh chính thức bắt đầu vào ngày 5/5.

Liệu Tổng thống Trump có thể thoát “bẫy không kích"ở Yemen?

Các tổng thống Mỹ như Bill Clinton và Barack Obama đều từng sa vào cái bẫy này. Ở Balkan và Syria, họ đều rơi vào những cuộc chiến lớn hơn nhiều so với dự tính, gây hậu quả nghiêm trọng về thương vong dân sự, hòa bình quốc tế và uy tín của nước Mỹ.

Ngoại giao hậu trường và thực tế chiến trường: Ukraine tại các cuộc họp của IMF

Giữa các cuộc tấn công của Nga và làn sóng ngoại giao tại Mỹ, Ukraine đối mặt thách thức kép: vừa đàm phán tài chính, vừa giữ vững chủ quyền. Câu chuyện từ IMF hé lộ mối quan hệ chồng chéo giữa chiến sự, tài chính quốc tế và vai trò trung gian của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump tuyên bố sắp có thỏa thuận thương mại, nhưng đến bao giờ?

Theo CNN, Tổng thống Donald Trump, người được mệnh danh là chuyên gia đàm phán thương mại, đã tuyên bố suốt nhiều tuần qua rằng ít nhất một thỏa thuận thương mại sắp được công bố giữa Mỹ với một trong số hàng chục quốc gia đang đàm phán tích cực nhằm tránh các mức thuế trừng phạt.

Tổng thống Trump thúc đẩy "xóa bỏ hoàn toàn" chương trình hạt nhân của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông mong muốn Iran chấm dứt hoàn toàn chương trình hạt nhân của nước này, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa hai nước đã bị hoãn lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục