(HBĐT) - Là địa phương được thụ hưởng nhiều chính sách phát triển KT-XH như Chương trình 135, chương trình hỗ trợ hộ nghèo phát triển bền nhanh, bền vững theo Nghị quyết số 30a của Chính phủ, nhiều dự án thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng phải tiến hành thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư…, trong khi đó, nhận thức của người dân về pháp luật chưa đồng đều đã phát sinh đơn thư khiếu nại, phản ánh của công dân liên quan đến lĩnh vực đất đai. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Kim Bôi đã chú trọng công tác quản lý Nhà nước về đất đai, chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân trong lĩnh vực đất đai, bảo đảm ANCT - TTATXH.Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Kim Bôi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, UBND huyện tiếp nhận 136 đơn thư của công dân, trong đó: 9 đơn khiếu nại, 10 đơn tố cáo; 117 đơn kiến nghị, phản ánh. Chủ yếu đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của các phòng chuyên môn và UBND cấp xã. Tổng số đã giải quyết 131 đơn; còn 5 đơn đang được xem xét, giải quyết theo quy định.

Cũng thời gian trên trên địa bàn huyện phát sinh 4 đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện. Trong quá trình thụ lý giải quyết, UBND huyện đã nghiên cứu, vận động công dân thực hiện quy định của pháp luật, qua đó có 3 công dân rút khiếu nại. Huyện đã rà soát các vụ việc tồn đọng, kéo dài. Trong tổng số 136 đơn thư, có 127 đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện đã hướng dẫn và chuyển đơn đến cơ quan chuyên môn, yêu cầu các đơn vị báo cáo và trả lời công dân theo quy định. Kết quả đến nay đã giải quyết xong 122 đơn, còn 5 đơn đang được xem xét giải quyết theo quy định. Huyện chú trọng thực hiện công tác tiếp công dân. Theo đó, đã tiếp 95 đoàn với 137 lượt người; tiếp nhận 95 vụ việc (53 vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai; 23 vụ việc liên quan đến chế độ, chính sách; 4 vụ việc liên quan đến giải phóng mặt bằng; 15 vụ việc hành chính và các nội dung khác).

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND huyện, công tác giải quyết đơn thư, KNTC trên địa bàn bàn còn nhiều tồn tại, vướng mắc. Một số UBND xã chưa thực hiện tốt nhiệm vụ hòa giải các vụ việc tranh chấp đất đai theo Điều 202, Luật Đất đai năm 2013. Dự án đo đạc lập bản đồ địa chính chính quy được triển khai từ năm 2017 nhưng đến nay chưa hoàn thành; việc quản lý đất đai dựa trên các bản đồ giải thửa từ nhiều năm trước, trong khi thực trạng sử dụng đất có nhiều biến động, không được kịp thời chỉnh lý, đăng ký biến động. Còn có công dân không chấp hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có hiệu lực pháp luật, không khởi kiện vụ án hành chính mà viết đơn nhiều lần, gửi đến nhiều cơ quan gây phức tạp tình hình. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ có nguồn gốc đất do nông, lâm trường trả ra cho địa phương quản lý còn nhiều khó khăn, cần điều chỉnh…

Đồng chí Bùi Văn Điệp, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện tốt các quy định của pháp luật về tiếp công dân để lắng nghe, tiếp thu và kịp thời giải quyết KNTC, kiến nghị, phản ánh của công dân. Kịp thời giải quyết các vụ việc KNTC, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các phòng chuyên môn và UBND cấp xã thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết KNTC của công dân theo quy định pháp luật. Chủ động giải quyết các vụ việc về tranh chấp đất đai, đặc biệt là vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài. UBND huyện đề nghị: Sở TN&MT đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính chính quy trên địa bàn huyện Kim Bôi, để có căn cứ thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất tại địa phương. Kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 theo hướng xác định rõ không yêu cầu hộ gia đình đang sử dụng đất do nông lâm trường trả ra phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Cần có quy định rõ về sơ đồ vị trí đất ở trong GCNQSDĐ đối với thửa đất có cả diện tích đất ở và đất nông nghiệp liền kề.

L.C

Các tin khác


Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang huyện Lạc Sơn giai đoạn 2019 - 2024

Ngày 17/5, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang (LLVT) huyện giai đoạn 2019 - 2024.

Tham ô gần 3 tỷ đồng, nguyên Trưởng phòng Tài chính, Trường Cao đẳng Kinh doanh và công nghệ Hà Nội lĩnh 15 năm tù

Sau 3 ngày nghị án, sáng 17/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh bước vào phần tuyên án bị cáo Nguyễn Tiến Kính (SN 1964), trú tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), nguyên Trưởng phòng Tài chính, Trường Cao đẳng Kinh doanh và công nghệ Hà Nội về hành vi "tham ô tài sản”.

Công an huyện Kim Bôi xử phạt người bình luận trên Facebook nội dung kích động bạo lực

Công an huyện Kim Bôi cho biết, ngày 14/5 đã làm việc với B. V. B, trú tại xã Mỵ Hoà (Kim Bôi) liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội Facebook. Trước đó, ngày 3/5, B. V. B đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để bình luận tại Trang "Hoà Bình Đa Chiều" với nội dung kích động bạo lực.

Đoàn luật sư tỉnh: Cầu nối đưa pháp luật đến với người dân

Tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, phản biện và giám sát xã hội, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý (TGPL), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người yếu thế, hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) ở vùng sâu, xa tại các phiên tòa... Từ những hoạt động tích cực, hiệu quả đó, những năm qua, Đoàn Luật sư tỉnh đã phát huy tốt vai trò, trở thành cầu nối đưa pháp luật đến với người dân.

Phúc thẩm vụ Việt Á: Đề nghị bác kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Chiều 16/5, đại diện Viện Kiểm sát đã công bố bản luận tội và quan điểm giải quyết đối với 11 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án Công ty Việt Á. Đáng chú ý, mặc dù nộp thêm 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả, nhưng bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) vẫn bị đề nghị không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Lĩnh 19 năm tù vì giết vợ để níu giữ tình yêu

Ngày 16/5, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Bùi Văn Nhuận (SN 1985), trú tại xã Miền Đồi (Lạc Sơn) về tội "giết người”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục