(HBĐT) - Dù xe không chở hàng hóa, nhưng khi chiếc ô tô tải trọng lớn nhãn hiệu Howo biển kiểm soát 29H - 797.77 do lái xe Đào Đức Minh trú tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội) điều khiển vừa đi vào tuyến đường giao thông liên xã thuộc địa phận thôn Quán Trắng, xã Liên Sơn, ngay lập tức bị lực lượng Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT), Công an huyện Lương Sơn phát hiện, xử lý lập biên bản do vi phạm quy định về việc cơi nới thành thùng xe tăng gấp 2 lần so với giấy chứng nhận kiểm định kỹ thuật phương tiện.


Lực lượng Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Lương Sơn kiểm tra kích thước thành thùng xe ô tô.

Xử lý nghiêm, đúng ngay từ đầu

Theo Thiếu tá Bùi Việt Long, Đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an huyện Lương Sơn, trên đây chỉ là một trong nhiều trường hợp vi phạm bị lực lượng CSGT-TT Công an huyện phát hiện, xử lý; yêu cầu chủ phương tiện cắt bỏ phần thành thùng xe được cơi nới về nguyên trạng theo thiết kế của nhà sản xuất và theo quy định của pháp luật.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, Trung tá Trương Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Công an huyện chia sẻ: Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm TTATGT của Công an tỉnh, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ra quân xử lý các vi phạm về TTATGT, nhất là đối với nhóm hành vi về quá tải, cơi nới thùng xe và nồng độ cồn. Theo đó, Công an huyện đã thành lập 2 tổ công tác thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, khu vực mật độ phương tiện vận tải có tải trọng lớn thường xuyên hoạt động. Với tinh thần "làm đúng ngay từ đầu, xử lý quyết liệt, không né tránh”, thời gian qua lực lượng chức năng Công an huyện đã phát hiện, xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật nhiều trường hợp. Đồng thời, tuyên truyền, vận động được nhiều chủ phương tiện tự cắt phần thành thùng xe cơi nới trở về nguyên trạng.

Với tinh thần quyết liệt xử lý vi phạm, sau 1 tháng ra quân thực hiện đợt cao điểm, tình trạng xe quá khổ quá tải vi phạm TTATGT trên địa bàn huyện cơ bản được kiểm soát. Để có được kết quả đó, theo Thiếu tá Bùi Việt Long là do lực lượng CSGT-TT Công an huyện đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến từng cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải trên địa bàn, đồng thời tổ chức ký cam kết về việc không cơi nới thành thùng xe, không chở quá khổ, quá tải trọng cho phép. Song song với đó tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Kết quả, lực lượng chức năng Công an huyện đã phát hiện 120 trường hợp vi phạm quy định về TTATGT, đã xử phạt 99 trường hợp với tổng số tiền 120,05 triệu đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đối với 17 trường hợp; trong đó xử lý 15 trường hợp phương tiện vi phạm quá tải trọng, cơi nới thành thùng xe.

Không cắt thành thùng cơi nới, xe không còn đường chạy

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Hưng, Công ty TNHH xây dựng và vận tải Thành Hưng, xã Hợp Thanh, Mỹ Đức (Hà Nội). Theo anh Hưng, hiện công ty có 4 xe ô tô vận tải cỡ lớn chuyên chở vật liệu xây dựng từ các mỏ khai thác đá, nhà máy xi măng trên địa bàn huyện Lương Sơn đến các công trình, địa phương lân cận. Theo thiết kế tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép thì khối lượng chuyên chở tối đa của mỗi phương tiện khoảng 14 tấn. Tuy nhiên, do giá xăng dầu lên cao, chi phí vận tải cũng tăng theo nên để đảm bảo công cán đã tự ý cơi nới thành thùng xe để tăng khối lượng vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, "sau khi được tuyên truyền và thấy lực lượng chức năng Công an huyện Lương Sơn quyết liệt xử lý đối với vi phạm quá tải trọng, cơi nới thành thùng xe... Chúng tôi nhận thức nếu không tự giác cắt bỏ phần cơi nới thành thùng xe thì xe cũng không thể tham gia hoạt động vận tải như bình thường được. Thà rằng cắt cơi nới thành thùng để xe được hoạt động còn hơn là để xe nằm một chỗ trong kho bãi” - anh Hưng chia sẻ.

Còn đối với anh Đào Đức Minh, chủ xe ô tô tải biển kiểm soát 29H - 797.77 sau khi được tuyên truyền, vận động đã tự giác đưa xe vào xưởng để cắt phần thành thùng cơi nới. Anh Minh chia sẻ: Sau khi được cán bộ, chiến sỹ Đội CSGT-TT, Công an huyện Lương Sơn tuyên truyền, vận động tôi đã đưa xe vào xưởng để cắt bỏ phần cơi nới. Bởi tôi nhận thấy lực lượng CSGT-TT đang tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về chở quá tải và cơi nới thành thùng xe, nếu không chấp hành thì chúng tôi cũng không còn đường chạy. Do vậy, tôi xác định chấp hành quy định đưa xe đi cắt cơi nới thành thùng còn hơn phải để xe nằm một chỗ.

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, theo Thiếu tá Bùi Việt Long, Đội trưởng Đội CSGT- TT, Công an huyện Lương Sơn, do là địa bàn giáp ranh, có nhiều tuyến đường ra vào các khu mỏ, nhà máy sản xuất; lực lượng mỏng, địa bàn rộng nên việc bố trí, thực hiện việc tuần tra, kiểm soát có lúc, có nơi, có thời điểm chưa thể đảm bảo hết. Do vậy thực tế vẫn còn một số phương tiện vi phạm về tải trọng, cơi nới thành thùng xe lén lút hoạt động, nhất là vào thời điểm đêm tối, vắng bóng lực lượng chức năng. Để giải quyết triệt để tình trạng này, tới đây đơn vị sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện thực hiện công tác tuần tra với tinh thần "phủ rộng và khép kín địa bàn”, kiên quyết không để tình trạng xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thành thùng xe bất chấp quy định của pháp luật, ngang nhiên hoạt động trên địa bàn huyện.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê, toàn Đảng bộ tỉnh hiện có 421 đảng viên là người theo tôn giáo. 21 người có tôn giáo tham gia cấp ủy chi bộ và BCH đảng bộ cơ sở. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tăng cường công tác quản lý đảng viên, tạo điều kiện cho đảng viên là người theo tôn giáo đủ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức CT-XH, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tình hình tôn giáo trên địa bàn tỉnh những năm qua diễn ra cơ bản ổn định. Điều này phần nào thể hiện rõ chủ trương, quan điểm của tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật.

Tước danh hiệu Công an nhân dân của 3 cán bộ công an đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng

Liên quan vụ bạo lực đối với 2 thiếu niên ở Sóc Trăng, 3 cán bộ công an đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân, 1 đại úy bị cách chức và 1 đại úy khác bị kỷ luật cảnh cáo.

Lời cảnh tỉnh cho những người thích "việc nhẹ lương cao"

Không có trình độ, nghề nghiệp ổn định, nhiều lao động trong nước đã nhẹ dạ, cả tin vào lời quảng cáo làm việc tại Campuchia với mức thu nhập "khủng” từ 500 USD đến hơn 1.000 USD mỗi tháng. Nhiều người đã tìm cách xuất cảnh trái phép sang nước bạn rồi trở thành nạn nhân của trò lừa mua bán lao động "chui" trên đất khách.

Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp

Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).

“Mềm hóa” cách tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông

(HBĐT) - Tâm huyết, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh từng bước nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục