(HBĐT) - Năm 2023, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Lạc Sơn xác định ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ. Do đó, cán bộ trong đơn vị tích cực nghiên cứu, học hỏi, triển khai thực hiện công tác số hóa hồ sơ vụ án, xây dựng sơ đồ tư duy, báo cáo án bằng hình ảnh đối với các vụ án hình sự trong các giai đoạn tố tụng đem lại hiệu quả cao.


 

Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lạc Sơn báo cáo án bằng sơ đồ tư duy.

Vào hồi 7h45' ngày 2/8/2023, Công an huyện Lạc Sơn nhận được tin báo của Công an xã Thượng Cốc về việc tại gia đình ông Nguyễn Quang Tuyến, sinh năm 1960, trú tại xóm Đồng Tâm phát hiện 4 đối tượng mua lợn của ông Tuyến có hành vi gian dối trong cân đo trọng lượng của lợn để chiếm đoạt số tiền chênh lệch. Nhóm của Đoàn Văn Chế đã cân chênh lệch tổng số cân nặng của lợn nhẹ hơn so với thực tế 216 kg, thu lời bất chính trên 11 triệu đồng.

Kiểm sát viên (KSV) của VKSND huyện đã nghiên cứu vụ án, bằng phần mềm Xmind xây dựng sơ đồ tư duy trong kiểm sát điều tra đối với vụ án lừa dối khách hàng với 3 bị can: Đoàn Văn Chế, Trần Văn Hải, Lại Văn Hiệu, đảm bảo đánh giá đúng, khách quan, toàn diện các hành vi phạm tội của từng đối tượng. Đây là 1 trong 3 vụ báo cáo kiểm sát án điều tra bằng sơ đồ tư duy trong 9 tháng năm nay.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, KSV đã bám sát tiến trình điều tra vụ án, đơn vị đảm bảo kiểm sát 100% vụ án ngay từ khi khởi tố, 100% trường hợp phê chuẩn khởi tố bị can đúng pháp luật, phê chuẩn việc áp dụng các biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam đảm bảo có căn cứ, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người không có tội; không có án Viện kiểm sát (VKS) trả hồ sơ điều tra bổ sung; không có án đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội, án đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự không đúng quy định của pháp luật.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố, từ đầu năm đến hết tháng 9, VKS thụ lý 62 vụ/84 bị can, đã giải quyết 58 vụ/82 bị can, trong đó, truy tố 55 vụ/73 bị can, chưa xử lý 7 vụ/11 bị can. Giai đoạn này, KSV xây dựng báo cáo án bằng sơ đồ tư duy 3 vụ.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, VKS thụ lý 74 vụ/101 bị cáo. Toà án đã giải quyết 74 vụ/101 bị cáo, trong đó, xét xử 73 vụ/100 bị cáo; đình chỉ 1 vụ/1 bị cáo (bị hại rút đơn). Giai đoạn này, KSV báo cáo án xét xử bằng sơ đồ tư duy 7 vụ/11 bị cáo. Mỗi vụ án có quyết định đưa ra xét xử, VKS họp thống nhất duyệt án, phân công KSV tham dự phiên tòa.

Đồng chí Nguyễn Xuân Từ, Viện trưởng VKSND huyện Lạc Sơn cho biết: Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy giúp cho cán bộ, KSV nâng cao tính chủ động, sáng tạo, ứng dụng hiệu quả công nghệ vào hoạt động chuyên môn. Việc xây dựng sơ đồ tư duy đối với các vụ án đem lại hiệu quả cao, giúp KSV hệ thống hóa được toàn bộ nội dung vụ án, những người tham gia tố tụng và các tài liệu, chứng cứ một cách đầy đủ. Mặt khác, xây dựng sơ đồ tư duy tạo thuận lợi, hỗ trợ tốt cho KSV trong việc báo cáo án, đề xuất quan điểm giải quyết vụ án đến lãnh đạo Viện. Sơ đồ tư duy cũng góp phần làm cho hoạt động báo cáo án thêm phần sinh động, có tính thuyết phục cao hơn, giúp lãnh đạo dễ nắm bắt toàn bộ nội dung của vụ án để có hướng chỉ đạo kịp thời. Trong thời gian tới, các KSV của đơn vị tiếp tục nghiên cứu, học hỏi, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác số hóa hồ sơ vụ án, xây dựng sơ đồ tư duy, báo cáo án bằng hình ảnh đối với các vụ án hình sự, dân sự, góp phần thực hiện có hiệu quả nội dung đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của toàn ngành trong năm 2023.


Đinh Thắng 

Các tin khác


Cảnh báo đồ chơi nguy hiểm có tên “bom thối”

Công an huyện Tân Lạc cho biết, thông qua công tác nắm tình hình, Công an xã Tử Nê đã phát hiện 5 học sinh trường Tiểu học và THCS Tử Nê đặt mua trên mạng và sử dụng một loại đồ chơi nguy hại có tên là "bom thối".

Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Ngày 15/4, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.

Luật sư của cựu Chủ tịch Vimedimex giao nộp hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ cho Tòa

Sau phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan cùng 10 bị cáo khác trong vụ án sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất ở Đông Anh (Hà Nội) do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở ngày 9/4, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Loan đã giao nộp cho Hội đồng xét xử hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ có liên quan trong vụ án.

Công an tỉnh thực hiện lời di huấn của Bác Hồ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh. Người để lại cho lực lượng Công an nhân dân nhiều di huấn quý báu, trong đó có bức thư gửi đồng chí Giám đốc Công an Khu 12, ngày 11/3/1948. Trong thư Người chỉ rõ: Tư cách người Công an cách mệnh là: Đối với tự mình phải: Cần, kiệm, liêm, chính; đối với đồng sự phải: Thân ái, giúp đỡ; đối với Chính phủ phải: Tuyệt đối trung thành; đối với nhân dân phải: Kính trọng, lễ phép; đối với công việc phải: Tận tụy; đối với địch phải: Cương quyết, khôn khéo.

Đấu tranh quyết liệt, phòng ngừa hiệu quả với tội phạm và tệ nạn xã hội

Với tinh thần đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024, Công an tỉnh đã triển khai lực lượng tập trung đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần bảo đảm, giữ vững ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên.

Thực hiện hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Bằng sự hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn cụ thể, nhiệt tình của cán bộ Ban Tiếp công dân (TCD) tỉnh, những kiến nghị, bức xúc của 170 hộ dân có nhà và đất nằm trong phạm vi ảnh hưởng, liên quan đến công tác quy hoạch, thu hồi đất để thực hiện xây dựng trụ sở và công trình văn hóa tâm linh tại tổ 8, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) đã được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lắng nghe, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố tập trung giải quyết...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục