(HBĐT) - Dân tộc Việt Nam có truyền thống "Tôn sư trọng đạo”. Truyền thống tốt đẹp đó trở thành đạo lý cao cả, thiêng liêng và bất biến dù ở trong bất kỳ thời điểm lịch sử nào. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 chính là ngày thể hiện đạo lý ngàn năm ấy.


Các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh trường THCS Lê Qúy Đôn vui vẻ trò chuyện trong ngày hội ngộ

Dân tộc Việt Nam có truyền thống "Tôn sư trọng đạo”. Truyền thống tốt đẹp đó trở thành đạo lý cao cả, thiêng liêng và bất biến dù ở trong bất kỳ thời điểm lịch sử nào. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 chính là ngày thể hiện đạo lý ngàn năm ấy.

Hàng năm, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được tổ chức, là dịp để toàn xã hội tôn vinh những người đã và đang gắn bó với nghề dạy học, là dịp để lớp lớp học trò thể hiện lòng thành kính vô hạn với thầy cô, là dịp mà truyền thống "Tôn sư trọng đạo” được thể hiện sáng tỏ và rực rỡ nhất. 

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay thật sự là ngày hội của tri ân, thắp sáng tinh thần "Tôn sư trọng đạo”. Hướng tới kỷ niệm 40 năm (1982 – 2022) ngày Nhà giáo Việt Nam, nhiều trường học đã tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng, trọng tâm là hoạt động tri ân đội ngũ thầy, cô giáo. Bên cạnh đó, không thể không kể đến hoạt động tri ân đội ngũ thầy, cô giáo. Bên cạnh đó, không thể không kể đến hoạt động tri ân của các thế hệ cựu học sinh dành cho mái trường và thầy cô thân yêu. Một miền ký ức đẹp đã cùng ùa về với họ trong các hoạt động dịp 20/11.

Cô giáo Văn Thị Mai trở về mái trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ theo lời mời của học sinh niên khóa 1999 - 2002. Dịp 20/11 năm nay, tròn 20 năm tốt nghiệp THPT, lứa học sinh sinh năm Giáp Tý phấn khởi tổ chức ngày hội khóa để tri ân các thầy, cô giáo. Cũng như hầu hết thầy cô từng dạy dỗ lứa học sinh này, cô giáo Văn Thị Mai đã nghỉ hưu và vui vẻ nhận lời học trò cũ để về thăm trường, thăm lớp, gặp lại lũ "nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” của cô. Ngày hội ngộ tràn ngập tiếng cười, vừa hân hoan vừa bồi hồi xúc động. Bao nhiêu ký ức lại ùa về. Trên tất cả và sau tất cả là sự lắng đọng của cảm xúc tri ân, là dạt dào niềm biết ơn vô hạn của học sinh dành cho thầy, cô giáo.   

"Những kỷ niệm xưa vẫn đong đầy như thôi thúc tôi cùng các bạn - những cánh chim bay mỏi khắp nơi tìm về với tổ ấm, tìm về với một thời hoa nắng hồn nhiên, vô tư mà rất đỗi yêu thương! Ở nơi này, các thầy cô yêu quý của chúng tôi vẫn luôn là các bậc cha mẹ mẫu mực, hết lòng hy sinh, tận tụy vì học trò…” - Một cựu học sinh trường THCS Lê Quý Đôn (TP Hòa Bình) đã xúc động chia sẻ khi trở về thăm trường cũ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường, 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đó cũng là tâm trạng chung của rất nhiều cựu học sinh. Từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc, có những người đang định cư ở nước ngoài nhưng vẫn thu xếp thời gian trở về thăm trường xưa, lớp cũ, mong gặp lại thầy cô đã dạy dỗ năm nào. Những cái ôm chân tình, những bàn tay siết chặt, những đôi mắt đỏ hoe mặc dù miệng đang cười… Có rất nhiều cung bậc cảm xúc trong ngày thầy trò gặp lại nhau, đều không thể nói hết thành lời.  

Trong những ngày hội ngộ đầy cảm xúc như thế, có biết bao giọt nước mắt đã rơi, bao lời cảm ơn chân thành đã được nói, bao kỷ niệm đẹp đã ùa về? Tất cả đều đong đầy niềm kính trọng, biết ơn dành cho các thầy, cô giáo - những người anh hùng vô danh đã lựa chọn "nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”, để gieo những hạt giống tâm hồn khắp nơi, thắp sáng tinh thần "Tôn sư trọng đạo”.


Khánh An

Các tin khác


Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023

(HBĐT) - Tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi, Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023 nằm trong khuôn khổ Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ V, năm 2023 do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Trung tâm Anh ngữ Ames tổ chức từ tháng 4 năm nay.

Khai trương Trường mầm non Học viện siêu nhí Superkids Academy và Trung tâm Anh ngữ quốc tế VSTAR tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 24/9, Trường mầm non Học viện siêu nhí Superkids Academy và Trung tâm Anh ngữ quốc tế VSTAR, địa chỉ tại thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) đã tổ chức khai trương và chính thức đi vào hoạt động.

Hoàn thành tốt chương trình tập huấn nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ tại Hàn Quốc

(HBĐT) - Từ ngày 12 - 23/9, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã tổ chức chương trình tập huấn thuộc dự án "Hỗ trợ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ” giai đoạn 2 với sự phối hợp, điều phối triển khai của Viện nghiên cứu Hyundai (HRI).

Hiệu quả mô hình “Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh” 

(HBĐT) - Ngày nay, xu hướng cho trẻ em làm quen với tiếng Anh ở độ tuổi mầm non ngày càng trở nên phổ biến. Trường mầm non Cửu Long, thị trấn Lương Sơn là ngôi trường đầu tiên trên địa bàn huyện Lương Sơn triển khai mô hình "Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh". 

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và đào tạo

(HBĐT) - Ngày 21/9, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị chuyển đổi số (CĐS) và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong GD&ĐT. Dự hội nghị, có TS Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT – Bộ GD&ĐT; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao khai giảng năm học 2023 - 2024

(HBĐT) - Ngày 20/9, Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tổ chức khai giảng năm học 2023 - 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục