Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa bàn rộng, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Tuy nhiên, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập luôn được xã chú trọng; phát huy truyền thống hiếu học trong nhân dân, đẩy mạnh tuyên truyền, xã hội hóa giáo dục, góp phần xây dựng nông thôn mới.


Trường tiểu học Trung Hòa, xã Suối Hoa (Tân Lạc) được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng môi trường giáo dục xanh - sạch - đẹp.

Xã Suối Hoa có 8 xóm với 875 hộ, 4.010 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 27,7% (243 hộ). Đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Xác định công tác khuyến học, khuyến tài có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với giáo dục mà còn góp phần phát triển KT-XH của địa phương, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền xã hội hóa giáo dục, vận động đảng viên tham gia Hội Khuyến học, hướng tới mỗi gia đình có 2 hội viên; triển khai nhiều mô hình khuyến học nhằm lan tỏa sâu rộng phong trào khuyến học, khuyến tài, được bà con tích cực hưởng ứng.

 Hội Khuyến học xã hiện có 8 chi hội tại 8 xóm, 4 ban khuyến học trường học và 1 ban khuyến học công đoàn cơ sở với 878 hội viên, trong đó có 41 hội viên là cán bộ, công chức, viên chức; tỷ lệ hộ gia đình tham gia vào Hội đạt 98%. Các chi hội phối hợp với trưởng xóm đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công tác khuyến học, khuyến tài, vận động các gia đình tích cực tham gia, đăng ký xây dựng gia đình học tập. Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy truyền thống hiếu học trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng, Hội Khuyến học xã thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của người dân trong phong trào xã hội hóa giáo dục, xây dựng gia đình, cộng đồng, dòng họ học tập. Qua khảo sát trên địa bàn xã có các dòng họ chính là Bùi, Đinh Công, Hà... Số hộ đăng ký giữ vững danh hiệu gia đình học tập năm 2023 là 690 hộ, đạt 80%; số dòng họ đăng ký giữ vững danh hiệu dòng họ học tập là 4/6 dòng họ, đạt 66,6%.

 Nhằm lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài trong các tầng lớp nhân dân, Hội Khuyến học xã Suối Hoa phát động phong trào công dân học tập được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Kết quả có 13/13 tổ chức, đơn vị ký kết thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bên cạnh đó, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, phát động phong trào quyên góp ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học. Năm 2023, Hội bình xét, đề nghị Chủ tịch UBND xã tặng giấy khen cho 2 tập thể, 5 cá nhân có thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 Đồng chí Bùi Thị Thủy, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Suối Hoa cho biết: Trình độ dân trí, nhận thức của người dân chưa đồng đều phần nào tác động đến công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn. Một số gia đình chưa tạo được thói quen tự giác học tập cho các cháu; gia đình khó khăn chưa có góc học tập phù hợp tại nhà cho trẻ... Để đạt được những mục tiêu đặt ra trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân. Qua đó tạo cơ hội, điều kiện cho người dân trong việc học tập, giúp mọi người nâng cao ý thức xây dựng gia đình, cộng đồng học tập, đóng góp cho sự nghiệp GD&ĐT, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững.

Hoàng Dương

Các tin khác


Trường tiểu học Yên Lạc - điểm sáng mô hình giáo dục STEM

Trường tiểu học Yên Lạc, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) hiện có 44 cán bộ, giáo viên với 25 lớp, 827 học sinh. Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư nâng cấp. Trong những năm qua, Trường tiểu học Yên Lạc luôn là một trong những trường tốp đầu của huyện Yên Thủy về chất lượng dạy và học.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Phát động ủng hộ con em ngư dân biển đảo, chất độc da cam 

Sáng 4/12, Công đoàn Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ phối hợp Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức lễ phát động ủng hộ con em ngư dân huyện đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng; hỗ trợ ngư dân nghèo, khó khăn tỉnh Tiền Giang; mua tăm ủng hộ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Hoà Bình. 

Huyện Tân Lạc: Quan tâm phát triển giáo dục và đào tạo

Nhiều năm nay, huyện Tân Lạc thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của BCH T.Ư Đảng khóa XI "về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế" và đạt được những kết quả quan trọng.

Cần tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học

Sự phân bố của các trường đại học không đồng đều, các trường cao đẳng sư phạm hoạt động không hiệu quả... là thực trạng đã tồn tại nhiều năm nay. Đã đến lúc cần điều chỉnh mạng lưới, tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học nói chung cũng như các trường sư phạm nói riêng khi triển khai Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Lan tỏa hoạt động giáo dục lòng nhân ái cho học sinh

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng học tập, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) cũng luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lòng nhân ái cho học sinh. Thông qua các hoạt động thiện nguyện nhằm giúp các em phát triển về nhân cách lẫn tri thức, từ đó có ý thức tự giác, biết yêu thương, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh. Đồng thời bồi đắp cho các em lòng yêu thương, chia sẻ với bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, trở thành công dân tốt và có ích cho xã hội.

Ngành Giáo dục và Đào tạo chung tay xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã dành nhiều nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tập trung vào 2 tiêu chí thuộc lĩnh vực GD&ĐT, gồm tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 14 về GD&ĐT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục