(HBĐT) - Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số, BTV Huyện uỷ, UBND huyện, Ban Chỉ đạo dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Cao Phong đã ban hành nhiều văn bản liên quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của đông đảo cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn huyện đối với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cao Phong tham gia tập huấn và thực hành lấy mẫu xét nghiệm tan máu bẩm sinh.

Trong 5 năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân các nội dung của Quyết định số 545-QĐ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số. Ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa Quyết dịnh số 545-QĐ/TU; tăng cường sự phối, kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội đối với việc thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các xã, thị trấn đa dạng hóa loại hình thông tin truyền thông, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt quyết định về công tác dân số trong tình hình mới. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tại các địa phương. 

Xác định công tác truyền thông có vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi hành vi, nâng cao nhận thức, tiến tới xã hội hóa công tác DS-KHHGĐ. Đối tượng vị thành niên, thanh niên luôn được coi là lực lượng rất quan trọng trong quy mô dân số của địa phương, đóng góp không nhỏ vào chất lượng dân số trong tương lai. Vì vậy, công tác nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên (CSSKSSVTN/TN) luôn được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo, thực hiện. Mạng lưới cán bộ chuyên trách, cộng tác viên (CTV) dân số ở các xã, thị trấn đã tổ chức tư vấn nhóm, tuyên truyền, tư vấn tại hộ gia đình về lợi ích của việc thực hiện chính sách DS - KHHGĐ, CSSKSS/KHHGĐ. Tại trạm y tế các xã, thị trấn có hoạt động tư vấn kiến thức KHHGĐ, bệnh tan máu bẩm sinh, tảo hôn, sinh con thứ 3, đặc biệt quan tâm tư vấn đến các em ở tuổi vị thành niên tại các xã vùng 135 nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh và mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có các câu lạc bộ tiền hôn nhân, câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên… được duy trì sinh hoạt lồng ghép tại các xóm, khu dân cư. Đồng thời, triển khai các loại hình cung cấp dịch vụ: CSSKSSVTN/TN; KHHGĐ; tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh… Bên cạnh đó, công tác CSSKSS/KHHGĐ trên địa bàn huyện được triển khai đồng bộ tại các xã, thị trấn theo 3 kênh: kênh miễn phí; kênh tiếp thị xã hội; kênh xã hội hóa. Các kênh này đều thông qua đội ngũ CTV ở cơ sở và thực hiện thường xuyên hàng ngày tại trạm y tế, cơ sở y tế được cấp phép. Ngoài ra, hàng năm thực hiện các đợt triển khai chiến dịch tăng cường truyền thông, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến các vùng tập trung đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn của huyện. Các hoạt động đó được đông đảo Nhân dân đồng tình, ủng hộ, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong việc chấp hành chính sách DS-KHHGĐ. Trong 5 năm qua, tỷ lệ các cặp vợ chồng trước khi kết hôn được khám, sàng lọc chẩn đoán gen bệnh tan máu bẩm sinh đạt 80% trở lên. Tuy nhiên, tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên, mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện ở một số năm có chiều hướng gia tăng.

Để nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong thực hiện chích sách dân số, thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU tại địa phương. Mỗi cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chính sách DS-KHHGĐ; gắn việc thực hiện chính sách dân số với việc xây dựng gia đình, thôn, xóm, cơ quan, đơn vị văn hóa. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thi hành chính sách, pháp luật về DS-KHHGĐ. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách DS-KHHGĐ. Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp để giảm tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên và giảm tình trạng chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh.


Đỗ Hà

Các tin khác


Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở giáo dục

(HBĐT) - Hiện nay, thời tiết có sự thay đổi lớn về khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm..., thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút) phát triển gây bệnh cho người, nhất là đối với người già và trẻ em. Vì thế, nhiều cơ sở giáo dục (CSGD) tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB), tập trung vào các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây lan.

Triển khai Kỹ thuật nội soi tiêu hoá gây mê tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 29/9, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã triển khai kỹ thuật nội soi tiêu hoá gây mê do các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai thực hiện.

Uốn ván - Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cần biết cách phòng tránh

(HBĐT) - Bệnh viện đa khoa tỉnh hàng năm vẫn tiếp nhận các ca bệnh uốn ván nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thậm chí có thời điểm điều trị 3-4 bệnh nhân uốn ván thở máy cùng lúc.

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát

Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…

Các bệnh viện khẩn trương di chuyển bệnh nhân, trang thiết bị để tránh bão Noru

Các đơn vị tại địa bàn chịu ảnh hưởng của siêu bão Noru (khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận) khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế.

Hội thảo khởi động dự án “Nam giới chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ tại tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT) - Ban quản lý Chương trình Vùng Mai Châu vừa phối hợp Trung tâm Y tế huyện Mai Châu tổ chức hội thảo khởi động dự án "Nam giới chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ tại tỉnh Hòa Bình”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục