(HBĐT) - Sáng 6/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 chủ trì Phiên họp thứ 18 của BCĐ với 63 tỉnh, thành phố. Dự họp tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ PCD Covid-19 tỉnh; các thành viên BCĐ và các sở, ngành chức năng.


Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ PCD Covid-19 tỉnh; các thành viên BCĐ và các sở, ngành chức năng dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 30/10/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 635,3 triệu ca mắc, trên 6,59 triệu trường hợp tử vong. Trong 7 ngày vừa qua, có 16 nước, vùng lãnh thổ ghi nhận số ca tử vong cao (trên 100 ca). Trên thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn các biến thể trước đã ghi nhận ở nhiều quốc gia cho thấy đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Đến nay, cả nước ghi nhận trên 11,5 triệu ca mắc, hơn 10,6 triệu người khỏi bệnh (92,2%) và hơn 43.000 ca tử vong (0,38%). Tháng 10, cả nước ghi nhận 24.283 ca mắc mới, giảm 64,8% so với tháng trước; 15 ca tử vong (giảm 16 ca). Trong nước cũng đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.75.

Đến ngày 3/11/2022, tổng số vắc xin đã tiếp nhận trên 259 triệu liều. Bộ Y tế đã phân bổ 177 đợt vắc xin phòng Covid-19 với tổng số trên 256 triệu liều. Tính đến ngày 2/11, Việt Nam đã triển khai tiêm được 262.147.864 liều…

Tại Hòa Bình, tính đến 16h ngày 3/11, toàn tỉnh ghi nhận 207.816 người mắc Covid-19, 106 người tử vong. Tổng số vắc xin đã nhận từ T.Ư 2.238.946 liều; đã tiêm 2.247.693 mũi...

Hội nghị đã thảo luận tập trung vào các vấn đề: Vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là của người dân; tỷ lệ tiêm vắc xin ở số một số địa phương còn thấp, nhất là tiêm cho trẻ em... Đồng thời bàn các giải pháp chủ động PCD Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác trong thời gian tới...

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán. Do vậy yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới; thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình, yếu tố nguy cơ để chủ động xây dựng kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong PCD.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị BCĐ PCD cấp tỉnh tập trung chỉ đạo tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin; chuẩn bị sẵn sàng và tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị; bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác PCD; đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai nghiên cứu, sản xuất vắc xin, sinh phẩm, thuốc, vật tư, trang thiết bị; khắc phục triệt để vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, nhất là cơ quan báo chí, truyền thông thông tin kịp thời, cân bằng, khách quan tình hình dịch bệnh, kết quả phòng, chống dịch, tình hình phục hồi, phát triển KT-XH; khuyến cáo, hướng dẫn người dân tin tưởng, ủng hộ, chủ động tham gia. Bên cạnh PCD Covid-19, Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương quan tâm công tác tiêm chủng vắc xin mở rộng; tăng cường phòng, chống các dịch bệnh lưu hành, bệnh mới nổi khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa khỉ...

H.L

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục