(HBĐT) - Sau một năm làm việc bận rộn, dịp Tết đến, xuân về, ai cũng mong muốn được sum họp cùng gia đình. Thế nhưng, với những người công tác trong ngành Y tế, Tết lại là những ngày vất vả, bởi họ vẫn miệt mài với công việc chăm sóc, cứu chữa người bệnh. Dẫu có phần thiệt thòi, nhưng mỗi khi thấy bệnh nhân qua cơn nguy kịch, dần bình phục, đó là niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn trong những ngày trực Tết của các y, bác sỹ.

Có lẽ chuyện "lỗi hẹn” đón giao thừa cùng gia đình không còn xa lạ đối với các y, bác sỹ trực Tết. Những ngày áp Tết, chúng tôi gặp, trò chuyện với bác sỹ chuyên khoa II Phạm Lê Hưng, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh mới hiểu thêm công việc cũng như cảm xúc của anh khi nói về chuyện trực Tết trong những năm qua, cũng như Tết Quý Mão đang tới gần. Bác sỹ Hưng cho biết: Tôi công tác tại BVĐK tỉnh từ năm 2015, thường xuyên trực Tết. Trong những ngày Tết, khoa thường có nhiều bệnh nhân nặng nhập viện và điều trị, đặc biệt là bệnh nhân tai biến và đột quỵ. Đón Tết ở bệnh viện không có gì khác là tiếp nhận và cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch. Công việc vất vả, nhưng mọi người đều cố gắng bố trí công việc nhà và gia đình tua trực, hỗ trợ nhau, hoàn thành tốt nhất công việc chuyên môn được giao.

Bác sỹ chuyên khoa II Tạ Huy Kiên, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu có 15 năm công tác tại Bệnh viện là 15  năm trực Tết, trong đó có 13 năm trực ngày 30 Tết, 2 năm trực ngày mùng 1 Tết. Bác sỹ Kiên tâm sự: Với đặc thù Khoa Hồi sức cấp cứu phải trực 24/24h, vào mỗi dịp lễ, Tết, khoa đều xây dựng kế hoạch trực, theo vị trí, bao gồm trực đột quỵ, trực cấp cứu, cấp cứu ban đầu... Ngoài ra, còn có cấp cứu thảm họa nhằm sẵn sàng cùng xe cấp cứu đi hỗ trợ... Có cả kíp trực là lãnh đạo toàn bộ các chuyên khoa để hỗ trợ tuyến dưới tham gia cấp cứu tuyến Trung tâm Y tế huyện khi cần có sự hỗ trợ, đảm bảo thông suốt 24/24h. Kế hoạch trực Tết được xây dựng sớm và có thể bổ sung trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, trong dịp Tết, các trang thiết bị được đảm bảo từ ô xi, khí thở, máy thở, đến các loại thuốc phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân kịp thời. Với đặc thù Khoa Hồi sức cấp cứu là làm ca, các anh, chị, em trong kíp trực khá hài hòa trong phân công nhiệm vụ. Thường trong 1 tua trực có 12 cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng được phân công ở các nhiệm vụ chuyên môn khác nhau. Việc phân công hợp lý vừa đảm bảo công tác chuyên môn, vừa có thời gian chăm lo cho gia đình. Đặc biệt, đối với những y, bác sỹ, điều dưỡng ở thành phố sẽ trực vào ngày 30, mùng 1, tạo điều kiện cho những người ở xa trực mùng 2, mùng 3 Tết trở đi…

Đối với bác sỹ chuyên khoa I Quách Thị Lơ, Phó trưởng Khoa Nhi, cũng có 15 năm trong nghề thì cả 15 năm chị trực Tết tại Bệnh viện. Khoa Nhi hiện có 45 người, phân thành các tua trực với 9 người, gồm các y, bác sỹ, điều dưỡng. Theo bác sỹ Lơ, đón Tết ở bệnh viện cũng như ở nhà, bệnh nhân cũng như người thân trong gia đình. Chúng tôi tổ chức các buổi chúc Tết bệnh nhân và bản thân chúng tôi cũng được lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành quan tâm thăm hỏi. Những kỷ niệm không bao giờ quên là những buổi đón Tết ở bệnh viện được gia đình các bệnh nhân đến tận nơi mời sang buồng bệnh ăn bánh chưng, mứt Tết và nhận những lời chúc tốt đẹp nhân dịp năm mới. Đây cũng là nguồn động viên lớn đối với các y, bác sỹ đón Tết ở Bệnh viện.

"Do tính chất công việc của các y, bác sỹ làm việc ở Khoa Hồi sức cấp cứu nói riêng và các khoa khác trong BVĐK tỉnh, hay bất cứ các bệnh viện, Trung tâm Y tế tuyến huyện nói chung những ngày Tết rất bận rộn, căng thẳng hơn ngày thường. Có những ca trực, bệnh nhân vào dồn dập, tất cả mọi người cùng cố gắng hết khả năng để cấp cứu bệnh nhân. Đối với bệnh nhân, họ có thể đón giao thừa trong bệnh viện một vài lần, nhưng chúng tôi thì gần như thường xuyên. Tuy nhiên, đón Tết ở bệnh viện không khí ấm áp như một gia đình, đó là mọi người gần gũi, xích lại gần nhau hơn. Mong sao Tết Quý Mão này, bệnh nhân giảm đi, nếu có thì bệnh nhẹ hơn và bệnh nhân qua được cơn nguy kịch, sớm khỏi bệnh trở về sum họp với gia đình. Dù ngày thường hay ngày Tết, điều mà chúng tôi hạnh phúc nhất là bệnh nhân sớm khỏi bệnh, bình an” - Bác sỹ Kiên tâm sự.

Hương Lan

Các tin khác


Không chủ quan với bệnh cúm mùa

(HBĐT) - Thời tiết giao mùa xuân hè năm nay diễn biến rất bất thường, tạo điều kiện cho một số bệnh dịch phát triển, đặc biệt là cúm mùa ở các tỉnh miền Bắc. Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian gần đây các ca bệnh cúm mùa có chiều hướng gia tăng. Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm thời tiết giao mùa.

Hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 khu vực miền Bắc; thúc đẩy loại trừ sốt rét tại Việt Nam.

Khó khăn về thuốc, trang thiết bị được tháo gỡ, bệnh viện không được để bệnh nhân đi mua

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn bám sát các phong trào của tổ chức Đoàn cấp trên. Trên cơ sở đó phát động phong trào phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị. Ngay từ những tháng đầu năm nay, Ban Chấp hành Đoàn đã phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh triển khai hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 tổ chức tại trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh đã cử 7 đoàn viên là các y, bác sỹ cùng trang thiết bị y tế tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 150 người dân trên địa bàn. Trong chương trình, đoàn đã cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Tập trung cứu chữa các ca ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục