(HBĐT) - Ngày 14/4, Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác Dân số và phát triển tỉnh tổ chức họp báo cáo tình hình công tác dân số quý I/2023 và triển khai nội dung công tác dân số trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác Dân số và phát triển tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; Trưởng BCĐ công tác Dân số và phát triển các huyện, thành phố.Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số và phát triển tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Quý I, công tác Dân số và phát triển được triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Các biện pháp tránh thai được cung cấp đa dạng trên cả 3 kênh: miễn phí, tiếp thị xã hội và xã hội hoá. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ số giới tính khi sinh giảm 2,4 điểm % so với cùng kỳ. Triển khai có hiệu quả mô hình xét nghiệm phòng bệnh tan máu bẩm sinh tại trạm y tế xã. 100% xã được giám sát thực hiện trả kết quả cho người dân và tư vấn cho người mang gen tan máu bẩm sinh sau khi trả kết quả...

Tại cuộc họp, các đại biểu được quán triệt Quyết định số 1005/QĐ-UBND ngày 25/5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh; giao nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ công tác Dân số và phát triển tỉnh và Trưởng BCĐ công tác Dân số và phát triển các huyện, thành phố; công tác dân số trong tình hình mới và Kế hoạch hành động số 56/KH-UBND, ngày 29/3/2021 của UBND tỉnh thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh; thảo luận về tình hình công tác Dân số và phát triển trong tỉnh, những thuận lợi, khó khăn và đề xuất, kiến nghị; cách thức phối hợp triển khai công tác dân số và phát triển nói chung, triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 4/8/2021 của UBND tỉnh về xây dựng biện pháp thực hiện để duy trì mỗi cặp vợ chồng sinh hai con trong nội dung hương ước, quy ước của khu dân cư; nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác Dân số và phát triển tỉnh đề nghị các sở, ngành, đoàn thể, các cơ quan và chính quyền địa phương thời gian tới tiếp tục nghiên cứu, quán triệt, triển khai các văn bản về công tác dân số và phát triển; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, xây dựng biện pháp thực hiện để duy trì mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con và thích ứng với giai đoạn già hóa dân số; tăng cường công tác truyền thông dưới nhiều hình thức nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và vấn đề tảo hôn, mang thai dưới 18 tuổi; đôn đốc các giải pháp về mất cân bằng giới tính khi sinh; tiếp tục truyền thông mô hình xét nghiệm phòng bệnh tan máu bẩm sinh, chủ động theo dõi đối tượng mang gen và mắc bệnh trên địa bàn; nâng cao vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền về dân số; tăng cường đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác dân số, đặc biệt là với đội ngũ cộng tác viên dân số.


Đỗ Hà

Các tin khác


Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục