(HBĐT) - Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Phương pháp điều trị quan trọng và triệt để là phẫu thuật. Mổ mở cắt đại tràng vẫn là kinh điển trong điều trị ung thư đại tràng, song từ những năm đầu thập niên 1990, với sự phát triển của phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng được áp dụng rộng rãi ở khắp các trung tâm ngoại khoa thế giới, trong đó có ung thư đại tràng Sigma.


Các bác sỹ phẫu thuật nội soi cắt đại tràng Sigma tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Các ưu điểm của phẫu thuật nội soi thuờng được nhắc đến như: sẹo mổ nhỏ, thẩm mỹ, ít đau sau mổ, thời gian nằm viện ngắn, mất ít máu, tỷ lệ nhiễm khuẩn sau mổ thấp, phục hồi sức khoẻ nhanh, sớm trở lại công việc, ít biến chứng, ít sang chấn, ít ảnh hưởng đến hô hấp, miễn dịch ít đảo lộn. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã áp dụng phẫu thuật nội soi cho các bệnh lý của đại trực tràng từ năm 2001. Bệnh viện Đa khoa tỉnh áp dụng phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng từ năm 2018 để nâng cao chất lượng điều trị, giúp giảm nhẹ cho bệnh nhân trong phẫu thuật ít xâm lấn.

Bệnh nhân B.T.X. 76 tuổi, vào viện ngày 13/2/2023 với lý do đau bụng vùng hố chậu (T) và đại tiện nhầy máu, mũi. Khám lâm sàng: bệnh nhân toàn trạng tốt, da niêm mạc bình thường, không sốt, bụng mềm, không chướng, ấn đau vùng hố chậu trái, cảm ứng phúc mạc âm tính. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, đặc biệt là nội soi đại tràng và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bệnh nhân X. được chẩn đoán ung thư đại tràng Sigma, được chỉ định phẫu thuật nội soi hoàn toàn trong ổ bụng cắt đại tràng Sigma và nạo vét hạch DII ngày 15/2/2023.

Ngày thứ 2 sau mổ bệnh nhân ít đau, tập vận động, đã trung tiện, ăn sớm theo chế độ hậu phẫu; ngày thứ 3 bệnh nhân không sốt, đại tiện bình thường, bụng mềm, được chỉ định rút sonde dẫn lưu ổ bụng, vận động bình thường; ngày thứ 5 bệnh nhân ổn định được xuất viện.

Theo lãnh đạo Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Triệu chứng lâm sàng thường gặp của nhóm bệnh nhân ung thư đại tràng Sigma được phẫu thuật nội soi cắt đại tràng Sigma gồm: đau bụng, đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện. Phương tiện chẩn đoán chính xác nhất ung thư đại tràng Sigma là nội soi đại tràng ống mềm kết hợp sinh thiết làm giải phẫu bệnh. Vì vậy, khi người bệnh có các triệu chứng lâm sàng trên cần đi khám sớm và chẩn đoán chính xác nhằm điều trị tốt, có hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

 Với những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở mức độ trung bình nên bắt đầu tầm soát ung thư định kỳ từ tuổi 40 ít nhất 2 năm 1 lần. Việc này thực hiện bằng cách đi khám định kỳ, nghe các bác sỹ chuyên khoa tư vấn, làm các loại xét nghiệm phù hợp, quan trọng nhất là nội soi đại trực tràng ống mềm.

 Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng Sigma rất an toàn, ít tai biến, biến chứng, phục hồi nhanh sau mổ, thời gian ra viện sớm mà vẫn đảm bảo được nguyên tắc phẫu thuật ung thư. Vì vậy, phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng Sigma cần được mở rộng, triển khai rộng rãi tới các cơ sở điều trị có khả năng phẫu thuật cắt đại tràng nội soi.

Mọi bệnh lý về gan, mật, tiêu hóa, xin liên hệ: Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; địa chỉ: tầng 3, khối nhà B8; điện thoại: 0218.3896.545, máy lẻ: 251; email: kngthbvhb@gmail.com.


BS.CKII: Nguyễn Thanh Sơn
(Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục