(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.


Đại biểu thảo luận tại hội thảo chuyên gia xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 77/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hiên nay, những câu chuyện của học sinh THCS, THPT về tình trạng bạn bè sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chắc không còn xa lạ. Chị Phạm Quỳnh Hoa, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) chia sẻ: Con đi học về kể chuyện nhà trường phát hiện một nhóm học sinh lén lút sử dụng thuốc lá điện tử khiến gia đình vô cùng lo lắng. Các con đang là học sinh - lứa tuổi còn bồng bột, thích khám phá những điều mới lạ, muốn thể hiện bản thân thì việc sử dụng thuốc lá điện tử là khó tránh khỏi. Mong muốn các ngành chức năng đẩy mạnh công tác truyền thông; nhà trường và gia đình tăng cường phối hợp quản lý con em, để trẻ được sống trong môi trường lành mạnh, không khói thuốc.

Những năm gần đây, bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi (thuốc lào) được quản lý theo quy định của Luật PCTHCTL, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm mới, phổ biến nhất là thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery - ENDs) và thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Product - HTPs). Luật PCTHCTL không quy định về các sản phẩm "thuốc lá điện tử”, "thuốc lá nung nóng”, vì vậy các sản phẩm này chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

Việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người như tác hại đến hệ hô hấp, tim mạch, gây nguy cơ ung thư, bệnh về răng miệng và các nguy cơ sức khỏe khác. Đặc biệt, nicotine trong thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sự phát triển của thanh, thiếu niên như: làm suy yếu sự trưởng thành não bộ của thanh, thiếu niên với những hậu quả ngắn hạn và lâu dài nghiêm trọng, đó là nghiện, rối loạn nhận thức, cảm xúc, giảm khả năng học tập và rối loạn tâm thần. Những thay đổi do nicotine gây ra trong hệ thần kinh khiến người dùng ở nhóm tuổi này dễ bị nghiện nicotine hơn, vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai. Chưa kể đến thanh, thiếu niên sử dụng thuốc lá kéo theo ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tiến, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo PCTHCTL tỉnh ban hành Công văn số 1318 về việc tăng cường truyền thông PCTHCTL điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha. Sở Y tế cũng ban hành Công văn số 1347, ngày 15/5/2023 về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5/2023) và tăng cường thực thi Luật PCTHCTL. Đây là một trong những hoạt động điểm nhấn của năm trong công tác PCTHCTL. Ngày 16/5, tại tỉnh Hòa Bình, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo chuyên gia xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 77/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật PCTHCTL.

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2023 được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề: "Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”. Để tiếp tục tăng cường công tác PCTHCTL và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá năm 2023, Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo PCTHCTL tỉnh) đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá và tiếp tục tăng cường thực thi Luật PCTHCTL. Trong đó, tăng cường tuyên truyền về Luật PCTHCTL; phổ biến thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn. Kịp thời ban hành các văn bản để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại các cơ sở giáo dục - đào tạo, các cơ quan, đơn vị. Tổ chức thực hiện nghiêm Luật PCTHCTL; đưa nội dung PCTHCTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; treo biển báo cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc. Lồng ghép việc kiểm tra thực hiện Luật PCTHCTL vào chương trình, kế hoạch kiểm tra của các cơ quan, tổ chức. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp mua, bán, sử dụng trái phép thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha...

Theo đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế, để Luật PCTHCTL đi vào cuộc sống rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó tiếp tục đa dạng hình thức truyền thông nâng cao ý thức, đặc biệt cho đối tượng trong độ tuổi vị thành niên.


Hương Lan

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục