(HBĐT) - Những năm qua, huyện Mai Châu huy động nhiều nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, xây dựng mạng lưới y tế cơ sở đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho Nhân dân.


Trung bình mỗi ngày có 15 - 20 người bệnh đến khám và lấy thuốc tại trạm y tế xã Mai Hạ (Mai Châu).

Trạm y tế (TYT) xã Mai Hạ được đầu tư nâng cấp, xây mới và bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 7/2022. Trạm có 2 dãy nhà 2 tầng, 14 phòng chức năng, được đầu tư trang thiết bị KCB, cấp cứu ban đầu cơ bản đảm bảo. Là bệnh nhân đến khám và lấy thuốc điều trị huyết áp định kỳ hàng tháng, bà Trần Thị Mai, xóm Tiền Phong cho biết: Trước đây, mỗi khi ốm tôi đều phải đến Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để điều trị. Thời gian gần đây, TYT xã được đầu tư khang trang hơn, các y, bác sỹ nhiệt tình, chuyên môn tốt nên tôi rất yên tâm, tin tưởng khi đến trạm để khám, lấy thuốc điều trị.

Được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ, những năm gần đây, chất lượng khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế của huyện Mai Châu được nâng lên, nhất là tại các TYT xã, thị trấn nâng lên đáng kể, từng bước đáp ứng nhu cầu KCB của Nhân dân, giảm tải số bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. Bác sỹ Ngần Thị Sọi, Trạm trưởng TYT xã Mai Hạ cho biết: Là tuyến cơ sở gần dân nhất nên bệnh nhân thường đến trạm để khám trước. Những bệnh nhẹ chúng tôi điều trị tại trạm, trường hợp nặng cho chuyển tuyến. Trung bình mỗi ngày có từ 15 - 20 bệnh nhân đến khám, điều trị tại trạm. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án quốc gia về y tế như tiêm chủng mở rộng, giám sát dịch bệnh truyền nhiễm, quản lý bệnh không lây nhiễm…

Xác định việc đầu tư cơ sở vật chất khang trang là một trong những điều kiện căn bản để TYT thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Trong những năm qua, huyện Mai Châu quan tâm huy động các nguồn lực đầu tư nhằm hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y, bác sỹ. TTYT huyện được đầu tư nâng lên hạng II. Nhờ đó, người dân được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe với chất lượng ngày càng cao. Bác sỹ Lường Thuý Hoà, Phó Giám đốc TTYT huyện cho biết: Huyện có 16/16 TYT xã, thị trấn (23 điểm trạm) đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% TYT có đủ điều kiện KCB bảo hiểm y tế (BHYT), thực hiện được 50 - 60% danh mục kỹ thuật theo phân tuyến; 13/16 TYT có bác sỹ; trung bình mỗi xã có 1 điều dưỡng và nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, y sĩ đông y… Tuy nhiên, các TYT xã hầu hết được xây dựng từ năm 2013 - 2015 nên một số trạm có tình trạng xuống cấp, thiếu phòng triển khai nhiệm vụ, không có mái che, không gian chật hẹp không đảm bảo...

Bác sỹ Lường Thuý Hoà cho biết thêm: Để nâng cao chất lượng KCB cho người dân, TTYT đã, đang có nhiều cải tiến từ cơ sở vật chất nơi chờ khám đến buồng bệnh, phòng bệnh... tại TTYT huyện cũng như các TYT xã. Bố trí, sắp xếp nhân lực TYT đủ về số lượng, phù hợp về cơ cấu, 100% xã có bác sỹ và đảm bảo chất lượng. Tăng cường đào tạo, đào tạo lại, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho toàn bộ mạng lưới y tế xã để nâng cao năng lực toàn diện, đáp ứng yêu cầu thực hiện các tiêu chí chuyên môn, kỹ thuật. Đẩy mạnh giáo dục y đức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân cũng được chú trọng, có bước phát triển quan trọng, đặt nền móng xây dựng nền y tế thông minh. Bệnh viện đã kết nối với các TYT xã, liên thông dữ liệu KCB BHYT với cơ quan giám định và thanh toán BHYT, phục vụ giám định KCB BHYT điện tử...

Đỗ Hà


Các tin khác


8% phụ nữ và trẻ em gái hút thuốc lá điện tử

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo cung cấp thông tin về các vấn đề liên quan đến mua bán, sử dụng thuốc lá mới do Bộ Y tế vừa tổ chức.

Từ ngày 20 – 26/4, toàn tỉnh ghi nhận 607 ca mắc Covid-19 

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 20 – 26/4, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 607 ca mắc Covid-19. Trong đó, huyện Lương Sơn 114 ca; thành phố Hòa Bình 111 ca; huyện Đà Bắc 25 ca; huyện Cao Phong 40 ca; huyện Tân Lạc 34 ca; huyện Mai Châu 9 ca; huyện Lạc Sơn 52 ca; huyện Yên Thủy 18 ca; huyện Kim Bôi 109 ca; huyện Lạc Thủy 53 ca; Bệnh viện Đa khoa tỉnh 42 ca.

Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ kéo dài

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Có ngày, trên địa bàn tỉnh ghi nhận hàng trăm ca dương tính với Covid-19. Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày do nối tiếp với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Do vậy, người dân có nhu cầu đi lại thăm quan, du lịch, tập trung đông người tăng cao, nguy cơ dịch Covid-19 lây lan, phát triển mạnh.  

Ngày 24/4: Có 1.907 ca COVID-19 mới, 25 bệnh nhân thở máy

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/4 của Bộ Y tế cho biết có 1.907 ca mắc mới, tăng nhẹ so với ngày trước đó. Hôm nay có 227 bệnh nhân khỏi, ca thở oxy tăng lên 101.

Bảo hiểm xã hội tỉnh: Giải pháp thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình còn khoảng 13,2% dân số chưa tham gia BHYT, để thu hút người dân tham gia BHYT, bên cạnh công tác tuyên truyền, cơ quan BHXH phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế địa phương nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB), đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người có thẻ BHYT.

4 hoạt động chính của "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ"

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 tăng, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo ngành Y tế thành phố kích hoạt trở lại "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục