Xác định công tác an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, thời gian qua, các ngành, các cấp đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh…, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.


Công ty TNHH Bandai Việt Nam tại khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) luôn đảm bảo bữa ăn ca cho công nhân. 

Khu vực bếp và ăn ca của Công ty TNHH Bandai Việt Nam, khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ. Công ty hiện có 650 công nhân, trung bình mỗi ngày chuẩn bị 500 suất ăn. Chị Trương Thị Hạnh, Trưởng phòng Hành chính - nhân sự công ty cho biết: Là doanh nghiệp nước ngoài, nhằm đảm bảo chất lượng bữa ăn cho người lao động, công ty quan tâm đầu tư cơ sở vật chất bếp ăn. Bếp được thiết kế rộng rãi, đảm bảo nguyên tắc một chiều, chia từng khu vực riêng biệt như khu tập kết, bảo quản, xử lý thực phẩm tươi sống, nguyên liệu, khu chế biến, khu chia suất ăn. Mỗi bữa ăn, nhân viên thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thức ăn, thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Hiện nay, toàn tỉnh có 8.144 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo (BCĐ) ATTP các cấp, công tác đảm bảo chất lượng, ATVSTP đạt được kết quả đáng khích lệ. Các văn bản pháp luật về ATVSTP được phổ biến, hướng dẫn đến các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Kiến thức về ATVSTP được tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng, các loại hàng hóa thực phẩm trong danh mục phải đăng ký chất lượng được hướng dẫn và tiếp nhận công bố theo quy định. Nhờ đó tạo chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành vi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là người tiêu dùng, góp phần tích cực trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khoẻ nhân dân, phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội của tỉnh. 

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ATTP còn phải đối mặt với những thách thức lớn như: xuất hiện việc nhập lậu một số thực phẩm nguy hại, nhiều loại thực phẩm với hình thức kinh doanh mới như kinh doanh, quảng cáo trên nền tảng xã hội đa quốc gia khó quản lý; năng lực hậu kiểm hạn chế, thiếu hụt lực lượng triển khai, nhất là ở cấp huyện, cấp xã; chưa ứng dụng được công nghệ thông tin trong quản lý ATTP. Thực trạng này đã và đang đặt ra các yêu cầu mới, cần đề cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là chính quyền cơ sở trong đảm bảo an ninh, ATTP. 

Bên cạnh đó, còn nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm các quy định về ATVSTP; nhận thức của một bộ phận người dân về lựa chọn thực phẩm an toàn hạn chế. Trong dịp Tết Nguyên đán 2024, toàn tỉnh tiến hành kiểm tra trên 2.000 cơ sở, có 69 cơ sở vi phạm. Trong năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 1 người tử vong.
Đồng chí Nguyễn An Trường, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Xác định được tầm quan trọng của công tác ATVSTP, ngày 15/4/1999, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg về việc tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh ATTP. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ năm 1999, hàng năm tổ chức "Tháng hành động về chất lượng, vệ sinh ATTP" để huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền địa phương, các bộ, cơ quan tham gia vào việc tích cực phòng, chống ngộ độc thức ăn, bệnh dịch do ăn uống và lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

Nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm, tạo điểm nhấn và huy động được sự quan tâm của toàn xã hội trong công tác đảm bảo ATTP; nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong đảm bảo an ninh, ATTP, BCĐ ATTP tỉnh giao cơ quan thường trực tổ chức triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2024 với chủ đề "Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới''. Tháng hành động vì ATTP năm nay diễn ra trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 15/4 - 15/5/2024. Theo đó, BCĐ ATTP tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Đặc biệt, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, lựa chọn thực phẩm an toàn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.


Hương Lan

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục