Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.


Dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn.

Bệnh nhân là B. V. T, 46 tuổi ở huyện Lương Sơn nhập viện trong tình trạng sốc do đa chấn thương, tổn thương nội sọ. Theo bác sĩ tiếp nhận ban đầu, bệnh nhân có hai vết thương lớn vùng ngực, kích thước 10 x 5cm, bờ nham nhở, chảy máu nhiều thành tia, theo dõi đứt động mạch dưới xương đòn trái, kèm theo đau biến dạng cánh tay trái, đùi trái. Khi vào, bệnh nhân kích thích, vật vã, nói nhảm nhiều. Nhận định đây là ca đa chấn thương phức tạp, các bác sĩ và nhân viên trực nhanh chóng xử trí ban đầu và đưa bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết. Đồng thời, kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện hội chẩn gấp với các khoa: Chấn thương – Chỉnh hình, Hồi sức tích cực 2, Phẫu thuật Gây mê hồi sức. Bệnh nhân được xác định gãy vỡ xương đòn trái và tổn thương mạch máu lớn vùng dưới xương đòn. 20 phút sau khi vào viện, bệnh nhân được tiến hành mổ cấp cứu kịp thời.

Dưới sự chỉ đạo của TS.BS Trương Như Hiển, Phó Giám đốc Bệnh viện, êkip phẫu thuật gồm nhiều chuyên khoa (BS.CKII Phạm Ngọc Tuấn, khoa Chấn thương - Chỉnh hình; Ths.BS Bùi Minh Tứ, khoa Ngoại tổng hợp; BSCKII Nguyễn Đính, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức), bệnh nhân được phẫu thuật khống chế tĩnh mạch chảy máu, dẫn lưu khí màng phổi và xử lý các tổn thương khác.

Qua phẫu thuật, ekip xác định bệnh nhân tổn thương đứt mất một đoạn tĩnh mạch dưới đòn trái. Đây là mạch máu rất lớn, điều quan trọng là không thể thắt đoạn tĩnh mạch. PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã chỉ đạo các bác sĩ hội chẩn và tham vấn cùng các giáo sư chuyên gia đầu ngành của bệnh viện và khẳng định với tình trạng đó, bệnh nhân không thể di chuyển quãng đường xa lên tuyến trên để phẫu thuật. Điều đó đòi hỏi việc xử trí bệnh nhân phải thực hiện ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nhằm đảm bảo cao nhất việc cứu chữa cho người bệnh, Bệnh viện Việt Đức quyết định cử ekip chuyên gia phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực đến hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Từ đây, đoàn chuyên gia đã quyết định lấy một đoạn tĩnh mạch hiển dưới đùi, phẫu thuật tạo hình, nối lại tĩnh mạch dưới đòn trái cho người bệnh. Ba giờ xử trí cùng với truyền gần 3 lít máu, 1 lít huyết tương, bước đầu mạch máu người bệnh lưu thông tốt sau phẫu thuật, các tổn thương được xử lý thành công.

Chấn thương mạch máu lớn như bệnh nhân B. V. T ít gặp nhưng là trường hợp rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Để xử trí thành công cần có máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu. Đặc biệt, cần có đội ngũ bác sĩ giỏi, kinh nghiệm, vững tay nghề, chuyên môn.

Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tiến hành thành công ca phẫu thuật dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức có ý nghĩa lớn, khẳng định năng lực năng chuyên môn, trình độ của đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện tuyến đầu của tỉnh.  


Nguyễn Tuyết (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) 

Các tin khác


Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đảm bảo an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm

Xác định công tác an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, thời gian qua, các ngành, các cấp đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh…, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh

Sau một tháng khoa Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình chính thức đi vào hoạt động, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh tại bệnh viện dần đi vào nền nếp, chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu trong tình hình mới.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Chúng ta rất thận trọng khi triển khai tiêm vaccine COVID-19

Trước thông tin từ tờ Telegraph (Anh) về việc vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 đang bị cáo buộc gây ra tác dụng hiếm gặp có khả năng dẫn đến đông máu, ngày 3/5, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đây là tác dụng phụ mà khi Việt Nam tổ chức tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cũng đã được cảnh báo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục