(HBĐT) - Từ đầu tháng 5, liên tiếp các đợt nắng nóng cao điểm với nền nhiệt xấp xỉ 40 độ C đã và đang ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Mới bắt đầu vào hè nhưng nắng nóng đã rất gay gắt. Theo dự báo, nền nhiệt mùa hè năm nay sẽ cao hơn so với mọi năm, đe dọa sức khỏe người dân, nhất là các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tăng huyết áp… Số lượng bệnh nhân khám, điều trị, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tăng đột biến.


Bác sỹ Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám, điều trị cho bệnh nhân.

Trong đợt nắng nóng cao điểm, Khoa Hồi sức cấp cứu (BVĐK tỉnh) luôn trong tình trạng quá tải, bởi đây là nơi khám, chữa bệnh ban đầu cho bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày, phòng khám cấp cứu của Khoa tiếp đón và điều trị cho từ 25 - 30 lượt bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân đều có biểu hiện tăng huyết áp, sốt cao, buồn nôn…, trong đó, tỷ lệ người từ 55 tuổi trở lên chiếm trên 60%. Bác sỹ Phạm Lê Hưng, Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: "Thời tiết giao mùa với những diễn biến thất thường là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát triển, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Tỷ lệ bệnh nhân nhập viện và điều trị tại khoa tăng cao, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm. Dự báo số lượng bệnh nhân có thể tăng vọt ngay cả khi đợt nắng nóng kết thúc, bởi khi nền nhiệt thay đổi cũng là lúc cơ thể không kịp thích nghi nên càng dễ nhiễm các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra”.

Tình trạng quá tải cũng xảy ra tương tự tại Khoa Nhi khi các giường bệnh chật kín bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày khoa có trên dưới 10 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, tiêu chảy cấp… Nhiệt độ và độ ẩm cao trong mùa hè có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm phổi, viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản... Chị Nguyễn Thị Thuận ở xã Cư Yên (Lương Sơn) cho biết: "Trong những ngày nắng nóng oi bức, cháu nhà tôi có hiện tượng nôn trớ, đi ngoài, được các bác sỹ chẩn đoán viêm ruột. Quá trình điều trị tại bệnh viện, cháu được các y, bác sỹ tận tình chăm sóc nên cháu tỉnh táo nhanh, vui chơi hoạt động bình thường. Tuy vậy, cháu vẫn được các bác sỹ khuyến cáo theo dõi sức khỏe”.

Mùa hè là thời điểm nhiệt độ tăng cao, thuận lợi cho phát triển của nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân. Thống kê trong hơn nửa đầu tháng 5, BVĐK tỉnh tiếp đón trên 2.300 lượt bệnh nhân, chủ yếu là người già và trẻ nhỏ. Một số bệnh phổ biến thường gặp trong mùa hè và có thể lây lan, bùng phát thành dịch trong cộng đồng như: tay - chân - miệng, sốt xuất huyết, cúm, viêm não Nhật Bản, tiêu chảy cấp… Để chủ động phòng, chống các bệnh trong mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, BVĐK tỉnh tăng cường tuyên truyền trên trang thông tin điện tử nhằm nâng cao ý thức phòng bệnh của Nhân dân. Huy động tối đa nhân lực, vật lực đảm bảo thực hiện công tác khám, chữa bệnh. Điều trị kịp thời đối với bệnh nhân có diễn biến nặng, biểu hiện bất thường…

Bác sỹ Tạ Huy Kiên, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: "Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng, người dân cần nêu cao ý thức bảo vệ sức khỏe với phương châm "phòng” hơn "chống”. Thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng các nguồn thực phẩm tươi, không chế biến thịt gia súc, gia cầm đã chết hoặc nhiễm bệnh. Tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và ăn uống. Thời tiết nắng nóng, mồ hôi tiết ra nhiều khiến cơ thể mất đi lượng lớn nước. Vì vậy cần uống đủ nước, đồng thời bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng. Hạn chế ra đường vào những ngày nắng nóng cao điểm, đặc biệt trong khoảng thời gian buổi trưa và đầu giờ chiều. Sử dụng điều hòa đúng cách với nhiệt độ duy trì từ 26 - 28 độ C để đảm bảo tránh tình trạng sốc nhiệt khi ra khỏi phòng lạnh. Việc lạm dụng quá nhiều và sử dụng quạt, điều hòa không đúng cách sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh về hô hấp. Trong trường hợp có những triệu chứng bất thường như sốt, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, ho, khó thở… cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.


Đức Anh


Các tin khác


Đề xuất cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam

Ngày 23/11, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Hà Nội.

Quyết liệt giải pháp thực hiện chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có trên 131.000 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 93,2%. Huyện đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt 94,7% theo kế hoạch tỉnh giao.

Y tế - tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Hiền Lương

"Xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, thấm nhuần tinh thần đó, ngay sau khi đạt chuẩn NTM, song song với việc giữ vững các tiêu chí, xã Hiền Lương (Đà Bắc) bắt tay vào thực hiện các tiêu chí nâng cao. Sau 4 năm, xã đạt được 8/19 tiêu chí. Năm 2023, xã đặt mục tiêu hoàn thành thêm 2 tiêu chí là quy hoạch và y tế. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều chỉ tiêu trong tiêu chí y tế vẫn chưa đạt.

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42 ngày 21/11 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 - 2024", trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT).

Quy định mới về khung giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe trong các cơ sở của Nhà nước

Giá dịch vụ khám bệnh bảo hiểm y tế bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I là 42.100 đồng, bệnh viện hạng II 37.500 đồng, bệnh viện hạng III 33.200 đồng, bệnh viện hạng IV, trạm y tế xã 30.100 đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục