(HBĐT) - Với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ không ngại khó, không ngại khổ, xung kích thực hiện những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa vì cộng đồng đã trở nên gần gũi, gắn bó trong cuộc sống.


Các đồng chí: Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực BCH T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà các già làng, trưởng bản, người có uy tín, gia đình chính sách tại huyện Đà Bắc.

Ấm áp chương trình Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện

Những ngày đầu tháng 11, tại huyện Đà Bắc, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh tổ chức chương trình ra quân Tình nguyện mùa đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023. Đây được đánh giá là chương trình ra quân có ý nghĩa lớn từ trước tới nay tại tỉnh với giá trị kinh phí quà tặng trong chương trình hơn 2 tỷ đồng. Đặc biệt, chương trình đã thực hiện được nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và người dân, cũng như tạo sự lan tỏa lớn đối các cấp Đoàn, Hội trong tỉnh.

Tại chương trình T.Ư Hội LHTN Hội LHTN Việt Nam phối hợp các đơn vị đồng hành triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 người dân; thăm hỏi, tặng túi an sinh cho 200 hộ chính sách; tặng 500 suất quà cho 400 học sinh và 100 giáo viên trên địa bàn huyện Đà Bắc; 20 suất học bổng cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt học sinh giỏi; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 công trình "Nhà vệ sinh cho em” và "Trường đẹp cho em” trị giá 950 triệu đồng; tặng kinh phí xây dựng 3 công trình "Ngôi nhà hạnh phúc” cho học sinh mồ côi dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; tặng 2 sân chơi và 2 mô hình cho TTN; trao tặng 1.000 áo ấm cho các em học sinh...

Được nhận phần quà ý nghĩa từ chương trình, Đinh Thị Thu Hồng, học sinh trường TH&THCS Tu Lý A xúc động: "Chương trình đã tặng em món quà ý nghĩa là một chiếc xe đạp. Từ nay em có phương tiện để đến trường dễ dàng hơn. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt!”

Đồng chí Nguyễn Hải Minh, Trưởng ban Đoàn kết, tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam cho biết: Chương trình Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện do T.Ư Hội LHTN Việt Nam triển khai hàng năm trên quy mô toàn quốc, đồng thời là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi. Năm nay, chương trình tiếp tục được triển khai từ tháng 10/2022 - 2/2023 trên cả nước. Trong đó, chương trình tập trung tại địa bàn khu vực biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; các địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, rét đậm, rét hại, hạn mặn, huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn. Chương trình cũng tập trung tại các địa bàn có 16 dân tộc thiểu số quy mô dân số dưới 10.000 người sinh sống; tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện đến các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, địa phương khó khăn, xã chỉ đạo điểm xây dựng nông thôn mới, các đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Ngay sau lễ ra quân của T.Ư Hội tại huyện Đà Bắc, tổ chức Đoàn và Hội LHTN các cấp trong tỉnh đã thực hiện các chương trình đồng hành, chăm lo cho người dân và thanh, thiếu nhi thông qua tập trung triển khai các nội dung: Chương trình "Vì sức khỏe cộng đồng”, "Vì đàn em thân yêu”, "Chia sẻ cùng nhà nông”; tổ chức các hoạt động Xuân tình nguyện nhằm hỗ trợ, chăm lo Tết cho người nghèo và thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn...

Đồng chí Bùi Văn Luyến, Bí thư Huyện ủy Đà Bắc cho biết: Chương trình ra quân Tình nguyện mùa đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023 được T.Ư Hội LHTN Việt Nam lựa chọn tổ chức tại huyện có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa với ĐVTN và người dân địa phương. Đây là dịp để thanh niên khẳng định vai trò, trách nhiệm, tinh thần cộng đồng trong các chương trình hành động của tổ chức đoàn, hội và thể hiện được tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Đặc biệt, từ chương trình, tuổi trẻ Đà Bắc có cơ hội giao lưu, học hỏi, mở rộng quan hệ để từ đó phát huy hơn nữa tinh thần tuổi trẻ xung kích, sáng tạo, thực hiện hiệu quả các chương trình tình nguyện; chung tay cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể xây dựng quê hương Đà Bắc ngày một phát triển.

Thanh niên tình nguyện khẳng định vai trò chủ lực của Đoàn, Hội

Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Duy Tư, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh. Trong 5 năm (2017 - 2022), các cấp Đoàn, Hội trong tỉnh đã cổ vũ và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên. Nội dung, giải pháp, phương thức thực hiện phong trào ngày càng được đổi mới, linh hoạt, phù hợp với nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự toàn xã hội. Phong trào có tính hiệu triệu thanh niên tham gia tích cực, tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội. Các chương trình tình nguyện mang dấu ấn đặc biệt như: "Thanh niên tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM)”,"Tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh”, "Tình nguyện bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu”, "Tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, "Tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội và tham gia phòng, chống dịch Covid-19”…


Hưởng ứng chương trình "Tình nguyện mùa đông 2022 và Xuân tình nguyện 2023", Đoàn Thanh niên phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) tổ chức chương trình bán lì xì gây quỹ "Ngày mai có nắng” để giúp đỡ các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào "Thanh niên tình nguyện chung tay xây dựng NTM” được coi là điểm nhấn. Phong trào được triển khai trong toàn Đoàn với các nội dung, giải pháp thiết thực, cụ thể. Trong 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức thành công 11 hội thi "Tuổi trẻ Hòa Bình chung sức xây dựng NTM” cấp huyện và 2 hội thi cấp tỉnh; tổ chức 8 hoạt động truyền thông cấp tỉnh, 12 hoạt động cấp huyện, 42 hoạt động cấp cơ sở, thu hút trên 15.000 lượt ĐVTN, Nhân dân tham gia. Toàn Đoàn đã thực hiện được 7 công trình thanh niên cấp tỉnh, 175 công trình cấp huyện và 1.670 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở tham gia xây dựng NTM. Bên cạnh đó, các chính sách và giải pháp của Đoàn trong hỗ trợ thanh niên nông thôn được quan tâm, chú trọng đã cải thiện đáng kể thu nhập, đời sống thanh niên nông thôn; chương trình Trí thức trẻ tình nguyện tham gia tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng NTM đạt kết quả cao với các chương trình: Hỗ trợ thanh niên và nông dân tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); Đội trí thức trẻ tình nguyện cấp tỉnh hàng năm tổ chức các chương trình tập huấn hỗ trợ chuyển giao KHKT mới, tái cơ cấu ngành nghề cho thanh niên…

Ngoài ra, các chương trình "Tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh”, toàn tỉnh tổ chức đồng loạt 20 "Ngày Chủ nhật xanh” với sự tham gia của gần 150.000 lượt ĐVTN; xây dựng, duy trì 182 đội hình tình nguyện với gần 2.000 thanh niên tham gia BVMT và giữ gìn trật tự đô thị. Chương trình tình nguyện BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai sâu rộng, hiệu quả, có sức lan tỏa được ghi nhận, như: Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, "Vì một Việt Nam xanh”… toàn Đoàn đã trồng được 996.535 cây xanh tại các khu vực; triển khai hiệu quả chương trình "Hành trình thứ hai của lốp xe” với 224 sân chơi tái chế cho thanh, thiếu nhi… Chương tình "Tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông” thành lập mới và duy trì 216 cổng trường giao thông an toàn; tổ chức 50 chương trình tập huấn tìm hiểu về kiến thức và lái xe an toàn cho ĐVTN; thành lập, duy trì hoạt động 168 đội hình thanh niên tình nguyện, đội phản ứng nhanh ứng phó với dịch bệnh có hơn 5.000 lượt ĐVTN tham gia…; nhiều chương trình thiết thực, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Duy Tư, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh cho biết: Các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, góp phần xây dựng môi trường tự nhiên và môi trường xã hội tốt hơn cho thanh niên. Đỉnh cao là các chương trình: "Tháng thanh niên”, "Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, "Tình nguyện mùa đông”, "Xuân tình nguyện”, "Tiếp sức mùa thi” được duy trì định kỳ hằng năm, thu hút ngày càng đông đảo thanh niên tham gia với nhiều kết quả thiết thực.

 

Mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc tình nguyện

Hoàng Đức Minh

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn

Đó là quyết tâm của tuổi trẻ trong tỉnh những năm qua và giai đoạn tiếp theo trong thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên mang lại hiệu quả cao, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân…

Các hoạt động trong chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023 đã được tổ chức Đoàn các cấp triển khai rộng khắp, hiệu quả, thiết thực, an toàn và bền vững, gắn với nhu cầu từng địa phương, đơn vị. Chú trọng tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, thu hút sự quan tâm của đông đảo hội viên, thanh niên và các lực lượng xã hội. Thông qua các hoạt động tình nguyện tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội. Đồng thời, khẳng định lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ, góp phần chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

  

Tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tổ chức phong trào tình nguyện hiệu quả

Đinh Thái Sơn

Bí thư Huyện Đoàn Đà Bắc

Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023 được T.Ư Đoàn tổ chức ra quân tại huyện Đà Bắc đã hỗ trợ thiết thực cho tuổi trẻ nói riêng và người dân Đà Bắc nói chung nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, các chương trình xây nhà, xây trường học, khám bệnh, tặng cá giống… mang tính chất lan tỏa tích cực trong cộng đồng. ĐVTN trong huyện đã nhiệt tình hưởng ứng, có những đóng góp thiết thực cùng các đơn vị tài trợ thực hiện các công trình, phần việc tại địa phương.

Đặc biệt, đây cũng là dịp để ĐVTN được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tổ chức phong trào; tăng cường mối quan hệ để có thể kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn nữa những hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cho các xã vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn của huyện.

  

Gắn bó, đồng hành nhiều hơn nữa với các hoạt động tình nguyện của Đoàn

Phạm Ngọc Tuấn

Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Đoàn viên thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh hưởng ứng chương trình Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện trong nhiều năm qua với hoạt động thiết thực là khám bệnh, cấp phát thuốc cho bà con vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn. Ngay tại chương trình ra quân năm nay, ĐVTN của đơn vị đã khám, cấp phát thuốc miễn phí cho đông đảo bà con của huyện Đà Bắc. Với các trang thiết bị y tế tốt nhất, ĐVTN, tình nguyện viên của đơn vị đã phối hợp đoàn y, bác sỹ tình nguyện của T.Ư Hội LHTN Việt Nam khám, phát hiện những bệnh từ cộng đồng, từ đó tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất cho người dân.

Với tinh thần nhiệt huyết và tâm huyết với nghề, tuổi trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ gắn bó, đồng hành nhiều hơn nữa trong các hoạt động tình nguyện, đến với Nhân dân vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

  

Hồng Duyên

Các tin khác


Huyện Yên Thủy giải bài toán phát triển tự phát và đầu ra cho nông sản: Bài 3 - Đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

(HBĐT) - Tháng 2/2023, huyện Yên Thủy phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện. Hội nghị có sự tham gia của 11 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tại hội nghị, những thực trạng, khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm được đưa ra trao đổi, thảo luận. Sau hội nghị, nhiều giải pháp thiết thực đã được triển khai, huyện Yên Thủy đang tích cực vào cuộc để đẩy mạnh liên kết sản xuất, tìm hướng tiêu thụ nông sản hiệu quả.

Huyện Yên Thủy giải bài toán phát triển tự phát và đầu ra cho nông sản: Bài 2 - Tái cơ cấu gắn với khai thác lợi thế phát triển nông nghiệp

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt theo phương châm giữ vững cây trồng truyền thống, đẩy mạnh đưa giống cây trồng mới phù hợp với địa phương, ưu tiên cây trồng có giá trị kinh tế cao để tăng năng suất, sản lượng. Còn đối với lĩnh vực chăn nuôi, huyện tập trung phát huy lợi thế sản xuất một số vật nuôi có khả năng cạnh tranh cao; chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi trang trại, gia trại. Phấn đấu xây dựng ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao năng suất, chất lượng và đạt mức tăng trưởng 7 - 8%/năm.

Huyện Yên Thủy giải bài toán phát triển tự phát và đầu ra cho nông sản: Bài 1 - Phát triển tự phát, phá vỡ quy hoạch

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy không có nhiều di tích, danh lam thắng cảnh để phát triển du lịch, cũng không có điều kiện thuận lợi để phát triển dịch vụ. Đời sống của người dân chủ yếu trông vào nông nghiệp; tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 30% giá trị nền kinh tế. Tuy nhiên, trên mảnh đất "chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn” này, ngành nông nghiệp vẫn loay hoay với nhiều khó khăn. Do phát triển tự phát nên diện tích nhiều loại cây trồng như cây ăn quả có múi, sắn, ngô… đang vượt quá quy hoạch, đầu ra gặp khó. Việc xúc tiến tiêu thụ nông sản chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng, giá trị sản phẩm thấp. Do đó, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tìm đầu ra cho nông sản là việc huyện Yên Thủy đang tích cực triển khai.

Nghe dân nói, làm dân tin

(HBĐT) - "Trường học bộ đội" ở xã Sơn Thủy, "Ngô bộ đội" ở xã Vân Sơn, "Giếng nước bộ đội" ở xã Hang Kia, "Đường bộ đội" ở xã Độc Lập... Những cái tên gần gũi mà sâu lắng, mộc mạc mà cao quý được Nhân dân đặt cho những công trình, việc làm bộ đội giúp đỡ dân trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cũng chính điều đó đã nói lên tình cảm cũng như ghi nhận của Nhân dân đối với việc làm của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh trong những năm qua.

Xây dựng thương hiệu cho du lịch Mường Vang

Bài 2 - Nỗ lực đón "sóng” đầu tư vào du lịch 

(HBĐT) - Thu hút đầu tư được huyện Lạc Sơn xác định là yếu tố then chốt, quan trọng hàng đầu để chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trong đó, du lịch là một trong các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư bên cạnh các lĩnh vực công nghiệp sử dụng nhiều lao động, công nghiệp chế biến nông, lâm sản, khai thác lợi thế về đất đai, tài nguyên khoáng sản.

Xây dựng thương hiệu cho du lịch Mường Vang

(HBĐT) - Với nét văn hoá Mường đặc sắc, địa hình vùng cao với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, khí hậu ôn hoà, huyện Lạc Sơn đang từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế nhằm hiện thực hoá mục tiêu Nghị quyết số 06-NQ/HU, ngày 26/7/2021 của Huyện ủy về phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đem lại việc làm, thu nhập cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước. Bài 1 - Sức hút tài nguyên du lịch

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục