(HBĐT) - Trong chuyến công tác cùng Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đến vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, có lẽ đáng nhớ nhất là hành trình đi "ngược” từ mặt biển lên đỉnh trời đảo Hòn Khoai mang lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc. Ngoài những anh lính của Vùng, chúng tôi đều không phải là "dân chuyên” trong việc leo núi. Vậy nhưng chúng tôi cũng đã đặt chân đến đỉnh của đảo Hòn Khoai để cảm nhận phần nào về cuộc sống nơi đỉnh trời.


Chiếc xe chở hàng mini chuyên dụng, là "cứu tinh" giải quyết khó khăn khâu vận chuyển hàng hóa cho cán bộ, chiến sỹ đảo Hòn Khoai.

Cụm đảo Hòn Khoai gồm các đảo nhỏ là Hòn Khoai hay còn gọi là hòn Độc Lập, hòn Giáng Tiên, hòn Sao, hòn Tượng, hòn Đồi Mồi và hòn Đá Lẻ. Nơi chúng tôi đến là đảo Hòn Khoai thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau). Đây là đảo có điều kiện tự nhiên phong phú, vị trí quan trọng về QP-AN. Nơi đây được ví như một trạm tiền tiêu canh giữ vùng trời, vùng biển và dải đất phía Tây Nam của Tổ quốc. Hòn Khoai gắn liền với cuộc khởi nghĩa của Anh hùng liệt sỹ - thầy giáo Phan Ngọc Hiển trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và ngọn hải đăng gần 100 tuổi được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

Lên đênh trên biển trọn một đêm, chúng tôi cán đích Hòn Khoai trong tâm thế sẵn sàng hành trình leo núi. Chặng đường được cán bộ phụ trách đoàn thông báo dài 3 km đường dốc. Đi chừng gần 1 km, chúng tôi đến trạm nghỉ đầu tiên là Đồn Biên phòng Hòn Khoai. Những đôi chân đã bắt đầu thấm mỏi khi leo từng đoạn dốc là đường mòn, đất đá lởm chởm. Dừng nghỉ, uống nước, ai nấy cũng tranh thủ lấy lại sức cho chặng tiếp theo dài khoảng 2 km nữa. Với nhiều phóng viên thì được đi, được trải nghiệm là điều thú vị khi làm nghề, nhưng vất vả hơn nhiều đối với những nữ "chiến sỹ” trên mặt trận tuyên truyền. Nhà báo Gia Khánh, Báo An Giang chia sẻ: "Quả thực, hành trình tác nghiệp ở các đảo vất vả, khó khăn hơn so với những gì tôi mường tượng, nhất là ở Hòn Khoai. Để đến được trụ sở các đơn vị đứng chân phải leo bộ nhiều cây số đường rừng dốc ngược. Máy móc, thiết bị để tác nghiệp nặng trĩu hai bên vai vì cứ phải đổi bên liên tục, đi được một đoạn lại dừng nghỉ. Cũng không thể nhờ các phóng viên nam hỗ trợ vì họ cũng lỉnh kỉnh đủ các loại máy quay, máy ảnh, chân máy. Chúng tôi vừa đi, vừa nghỉ, trò chuyện lấy tiếng cười để động viên nhau giúp xóa bớt mệt nhọc”.

Nhiều người trong chúng tôi cứ thắc mắc, đường đi khó khăn như vậy, để mang được đồ hỗ trợ lên đến nơi cho cán bộ, chiến sỹ cũng là cả một vấn đề thì ngay lập tức có câu trả lời. Một chiếc xe chở hàng mini chuyên dụng để giải quyết khó khăn khâu vận chuyển hàng hóa cho cán bộ, chiến sỹ trên đảo chầm chậm xuất hiện. Chiếc xe công suất nhỏ chỉ có chỗ cho một người lái và thùng đựng hàng đằng sau, và cứ thế, nó "khoan thai” vượt con dốc từ từ, chắc chắn chỉ với tối đa vài ba thùng hàng nặng "trên lưng”.

Phóng viên Hà Dũng, Đài PT-TH tỉnh Thái Nguyên tâm tình: "Cánh phóng viên vác máy lên được đến đỉnh đã "thở không ra hơi”, ấy vậy mà trước đây, khi chưa có chiếc xe "cứu tinh” này, những anh lính đảo vẫn gùi bộ hàng km đường dốc đưa hàng thiết yếu lên đảo quả là vất vả. Tôi thực sự khâm phục bản lĩnh, ý chí sắt đá, kiên cường trong gian khổ của họ”.

Hành trình leo núi của chúng tôi kết thúc bằng những cái bắt tay, cái ôm thắm thiết từ những anh lính biên phòng, lính hải quân đang chờ sẵn ở "vạch đích”. Chuyến đi thực sự là một trải nghiệm thú vị. Đứng trên đỉnh trời Hòn Khoai nhìn xuống, chúng tôi hiểu hành trình trải nghiệm này là một lần, còn những người lính nơi đây là cả một quá trình dài công tác. "Chia sẻ khó khăn, tôi sẽ dùng ngòi bút của mình làm cầu nối giữa người lính đảo với Nhân dân ở đất liền. Đó là vinh dự không chỉ đối với tôi, mà là với tất cả những phóng viên, nhà báo tham gia chuyến hành trình này” - nhà báo Gia Khánh, Báo An Giang gửi gắm.


Thanh Sơn

Các tin khác


Ký ức 50 năm tổng động viên

(HBĐT) - Năm 1970 là thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bước vào giai đoạn cực kỳ cam go, quyết liệt, nhu cầu chi viện cho chiến trường miền Nam trở nên cấp bách. Thực hiện lệnh tổng động viên của Nhà nước, rất nhiều thanh niên quê hương Hòa Bình đã xung phong lên đường ra trận. 50 năm đã trôi qua, nhưng ký ức về những ngày tổng động viên, về một thời "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai" không thể nào quên trong lòng những chiến sỹ cách mạng.

Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng Khánh Hòa - Bài 1: Ký ức hào hùng

Đã trải qua 45 năm kể từ thời khắc tỉnh Khánh Hòa là một điểm son của cuộc Tổng tấn công như vũ bão của Đoàn quân giải phóng, thẳng tiến vào dinh lũy cuối cùng của chế độ Mỹ - Ngụy ở Sài Gòn để giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, giờ đây, những cán bộ, chiến sĩ trong đoàn quân giải phóng ấy tóc đã bạc nhưng hào khí năm xưa vẫn không thể phai nhòa trong ký ức.

Phú Yên sau 45 năm giải phóng: Vươn lên mạnh mẽ với diện mạo mới

Chiến thắng của quân và dân Phú Yên giải phóng tỉnh vào ngày 1/4/1975 đã đập tan âm mưu “mở đường máu” chiến lược của Ngụy quân rút lui khỏi chiến trường Tây Nguyên về tử thủ ở Đồng bằng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Vào Đà Nẵng giải phóng

Ngày 29/3/1975, chiến dịch giải phóng Đà Nẵng - thành phố lớn thứ hai ở miền Nam, đã kết thúc thắng lợi hoàn toàn. Có mặt trong thời khắc tiếp quản Đà Nẵng cách đây tròn 45 năm, những hồi ức "Vào Đà Nẵng giải phóng" vẫn còn nguyên vẹn với nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

"Bài toán" thiếu - thừa chưa có lời giải

(HBĐT) - Sau khi thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” (Đề án 1084) và Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hòa Bình (Nghị quyết 830), tỉnh đã giảm được nhiều đầu mối đơn vị hành chính. Tuy nhiên trên thực tế, việc thừa, thiếu và quản lý, sử dụng các trụ sở làm việc, trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa thôn, xóm của một số đơn vị hành chính sau sáp nhập như thế nào là vấn đề còn đang bỏ ngỏ. 

Trên mảnh đất Quảng Nam trung dũng kiên cường

Nếu Củ Chi được tặng danh hiệu "Đất thép thành đồng” thì Quảng Nam là vùng đất "Trung dũng kiên cường” trong cuộc trường chinh vệ quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục