(HBĐT) - Những tiếng hối thúc gấp rút trong gian bếp của Trung đoàn T14 (Bộ CHQS tỉnh) cho thấy sự khẩn trương, áp lực trong công tác hậu cần phục vụ công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại khu vực cách ly thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều ngày qua, cán bộ, chiến sỹ hậu cần của Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác hậu cần trong sinh hoạt, ăn ở của công dân, góp phần vào nhiệm vụ chính trị "chống dịch như chống giặc”.

 


Cán bộ, chiến sỹ hậu cần Trung đoàn T14 (Bộ CHQS tỉnh) đảm bảo hàng trăm suất cơm mỗi ngày cho công dân thực hiện cách ly tập trung tại đơn vị. 

Cùng với nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước về thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung, tỉnh đã hoàn thành đón và tiếp nhận 186 công dân trở về từ các quốc gia trong 2 đợt, gồm 106 công dân trở về từ Hàn Quốc đợt 1 và 80 công dân trở về từ CHLB Đức đợt 2. Trong đó, vai trò hậu cần được phát huy tối đa, góp phần hoàn thành các đợt cách ly an toàn, đảm bảo yêu cầu. Hiện nay, tại Trung đoàn T14 đang tiếp tục thực hiện tiếp nhận và cách ly tập trung đợt 3 đối với 84 công dân trở về từ Hàn Quốc. Nhiệm vụ quan trọng của công tác hậu cần trong khu vực cách ly được chỉ huy đơn vị quán triệt sâu sắc đến 100% cán bộ, chiến sỹ. Thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu, cán bộ, chiến sỹ hậu cần xác định rõ tư tưởng phục vụ, chăm sóc cho công dân cách ly như chính người thân trong gia đình, nêu cao tinh thần, phẩm chất bộ đội Cụ Hồ.

Việc đảm bảo hàng trăm suất ăn cho công dân mỗi ngày được xác định là nhiệm vụ quan trọng, cũng là áp lực không nhỏ đối với mỗi người lính đứng bếp. Đơn vị phân công 5 đồng chí đứng bếp chính, 5 đồng chí phụ bếp, đảm nhiệm việc nấu 3 bữa ăn chính hàng ngày cho công dân, với chế độ 80.000 đồng/người/ngày. Nguồn thực phẩm cung cấp đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực đơn mỗi bữa ăn được thay đổi thường xuyên như thịt, cá, trứng, rau củ quả các loại… có sự kiểm tra chặt chẽ của chỉ huy đơn vị, nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng với tiêu chuẩn tối thiểu 3.200 calo/người/ngày. Ngoài việc đảm bảo nguồn thực phẩm "sạch”, người "lính bếp” phải tuân thủ việc lưu nghiệm thức ăn sau khi nấu chín giúp người dùng ngon miệng trong từng bữa ăn.

Thượng úy Quách Mạnh Hùng, quản lý bếp ăn cho biết: "Để đảm bảo 3 bữa ăn mỗi ngày cho công dân, chúng tôi phải thức dậy từ 3h để chuẩn bị bữa sáng, 8h tiếp tục nấu bữa trưa và từ 14h cho bữa tối. Sau cùng là dọn dẹp và kết thúc một ngày làm bếp khoảng 21h. Thời gian ngắn, suất ăn nhiều nên anh em chiến sỹ luôn động viên nhau nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị. Mỗi bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng phục vụ công dân cũng là niềm vui, niềm động viên tinh thần đối với chúng tôi”.

Thường ngày, đội ngũ "lính bếp” đã quen với việc nấu các suất ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên của Trung đoàn; đảm bảo cho huấn luyện sỹ quan dự bị. Tuy nhiên, đối với công dân cách ly, các suất cơm phải chia làm nhiều khẩu phần ăn khác nhau cho người già, trẻ em, người ăn kiêng, người ăn chay. Đến bữa, từng suất cơm hộp được đánh số theo phòng, theo từng khẩu phần ăn khác nhau, được tổ phục vụ tiếp nhận, chuyển đến tận phòng cho công dân. Sau 2 đợt cách ly tập trung đầu tiên với tổng thời gian 28 ngày, cán bộ, chiến sỹ hậu cần đã phục vụ hơn 15.600 bữa ăn ngon cho công dân.

Niềm động viên khác cho cán bộ, chiến sỹ là những phần tiếp tế kịp thời từ cộng đồng xã hội. Trong đợt 2 tiếp nhận cách ly tập trung đối với 80 công dân trở về từ CHLB Đức, chủ nhà hàng Gia Hân ở TP Hòa Bình đã ủng hộ 2 tạ rau xanh, phục vụ 5 bữa ăn chính và 2 bữa ăn sáng trong 2 ngày. Đó là nghĩa cử cao đẹp thể hiện trách nhiệm, sự đồng lòng của toàn dân trong thời gian cao điểm chống dịch.

Trung tá Phùng Quốc Điệp, Chủ nhiệm Hậu cần, Trung đoàn T14 cho biết: "Cán bộ, chiến sỹ hậu cần đơn vị luôn giữ vững ý chí, không quản ngại khó khăn, vất vả, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đối với công dân đang thực hiện cách ly đợt 3 tại đơn vị, cán bộ, chiến sỹ đã chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần trách nhiệm, các điều kiện đảm bảo đáp ứng công tác hậu cần phục vụ công dân hoàn thành an toàn đợt cách ly này”.


Thanh Sơn

Các tin khác


Gần 14.900 bài tham gia cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo Tổ quốc và truyền thống 65 năm Hải quân Nhân dân Việt Nam anh hùng”

(HBĐT) - Hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu "Biển, đảo Tổ quốc và truyền thống và truyền thống 65 năm Hải quân Nhân dân Việt Nam Anh hùng” do Cục Chính trị Hải quân tổ chức, sau gần 1 tháng phát động (9/3 - 6/4/2020) trên địa bàn tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - cơ quan thường trực cuộc thi trên địa bàn đã nhận được 14.891 bài thi tham gia dự thi của các tập thể, cá nhân trên địa bàn.

Quân và dân xã Mỵ Hòa với chiến tích bắn máy bay Mỹ

(HBĐT) - Với thế trận chiến tranh phòng không nhân dân, từ ngày 6-14/11/1965, quân và dân xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) tổ chức bắn máy bay Mỹ. Đây là trận chiến đấu vừa bắn máy bay vừa truy lùng mục tiêu địch, có sự tham gia của bộ đội, công an vũ trang, dân quân tự vệ cùng đông đảo Nhân dân. Lực lượng tham gia chiến đấu đã diệt 1 máy bay, thu toàn bộ tang vật, góp phần làm dày thêm chiến công của quân và dân Hòa Bình trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược.

“Km số 0” của những đoàn quân Nam tiến

(HBĐT) - Với nhiều cựu chiến binh (CCB) đã từng bước qua cuộc kháng chiến chống Mỹ như các đồng chí: Hoàng Việt Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Thiếu tướng Bùi Đình Phái, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bùi Tuấn Hải, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ, dù nhiều năm đã trôi qua nhưng trong tâm trí, vùng đất Yên Thủy vẫn luôn là "Km số 0” của những đoàn quân Nam tiến. Bởi từ vùng đất này, những chàng trai "vai đồng, chân sắt, ý chí thép” sau tháng ngày huấn luyện tân binh đã lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở khắp các chiến trường cho đến thắng lợi cuối cùng.

Bộ CHQS tỉnh công bố quyết định giải thể Trường quân sự và tổ chức lại Trung đoàn Bộ binh khung thường trực

(HBĐT)-Bộ CHQS tỉnh vừa tổ chức hội nghị công bố quyết định giải thể Trường Quân sự và tổ chức lại Trung đoàn Bộ binh khung thường trực.

Nhân dân xã Tú Lý góp sức cho tiền tuyến

(HBĐT) - Trải suốt chiều dài 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã Tú Lý (Đà Bắc) đã có những đóng góp nổi bật về sức người, sức của cho tiền tuyến. Giai đoạn hiện nay, Tú Lý vẫn là là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh và huyện về số thanh niên nhập ngũ.

Chiến dịch Huế - Đà Nẵng:Nghệ thuật vận dụng cách đánh sáng tạo

 Trong Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 5 - 29/3/1975), trên cơ sở đánh giá đúng tình hình so sánh lực lượng địch, ta trên chiến trường; chọn hướng, đối tượng, mục tiêu tiến công trên hướng chủ yếu và các hướng quan trọng, cách đánh của hai quân khu và Quân đoàn 2 được hình thành 2 giai đoạn theo kế hoạch cơ bản ban đầu và kế hoạch thời cơ sau đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục