(HBĐT) - Với âm mưu giành lại thế chủ động trên chiến trường, cuối năm 1951, Pháp đã tung một lượng lớn binh lực cùng phương tiện chiến đấu vào Hòa Bình, nhằm thu hút, tiêu diệt lực lượng chủ lực của ta, nối lại hành lang Đông - Tây, khôi phục lại "tam giác sắt” Hà Nội - Sơn Tây - Hòa Bình; chặn đứng con đường vận chuyển, tiếp tế của ta lên Việt Bắc. Tuy nhiên, thực dân Pháp đã không ngờ, đây cũng là cơ hội vàng để quân ta tiêu diệt sinh lực địch, và "không có chiến dịch Hòa Bình thì sẽ không có chiến thắng ở Hồng Cúm, Him Lam, Độc Lập...” như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng khẳng định.Đài tưởng niệm Anh hùng Cù Chính Lan - một mình tiêu diệt xe tăng Pháp trong Chiến dịch Hòa Bình (1951-1952), trở thành nơi giáo dục truyền thống cho nhiều lớp thế hệ học sinh.

Từ ngày 9 - 14/11/1951, quân Pháp đã huy động 20 tiểu đoàn, có máy bay, pháo binh yểm trợ tiến đánh Hòa Bình. Trong vòng 10 ngày, chúng đã chiếm được một vùng rộng lớn dọc quốc lộ 6 và sông Đà. Trước tình hình đó, ngày 24/11/1951, Bộ Chính trị đã quyết định mở chiến dịch tấn công quân Pháp ở Hòa Bình.

Chiến dịch Hòa Bình diễn ra từ ngày 10/12/1951 - 25/2/1952, với trận đánh mở màn ở cứ điểm Tu Vũ - núi Chẹ. Đây là chiến dịch tiến công lớn nhất của quân ta từ khi bắt đầu toàn quốc kháng chiến. Cuộc chiến chủ yếu diễn ra tại khu vực thị xã Hòa Bình, dọc tuyến sông Đà và trên tuyến đường 6. Trong những cuộc tiến công của ta, dù được pháo, máy bay, xe tăng yểm trợ, nhưng quân Pháp vẫn hoàn toàn bất lực trước một đội quân thua kém về số lượng và trang bị vũ khí. Tại đây, 3 đại đoàn chủ lực của ta đã trực tiếp đương đầu với lực lượng cơ động của địch lên xuống trong khoảng từ 13 - 19 tiểu đoàn.

Cùng với tấn công vào các cứ điểm trọng yếu, quân ta trên khắp các mặt trận liên tục mở đợt phục kích tấn công, tiêu diệt dần sinh lực địch. Trong đó có các trận như tiêu diệt địch ở đồi Bục Bịch (Kỳ Sơn cũ); Tiểu đoàn 161, đơn vị nòng cốt của Trung đoàn 12 cùng du kích xóm Chăm, thị xã Hòa Bình tổ chức phục kích, tiêu diệt 10 tên địch, phá hủy 1 xe quân sự trên đường từ thị xã vào dốc Cun; Đại đội 16 Kỳ Sơn và 1 đại đội thuộc Tiểu đoàn 616, Trung đoàn 12, phối hợp với 2 tiểu đoàn bộ đội chủ lực thuộc Trung đoàn 66, Liên khu 3 phục kích địch trên quốc lộ 6, tiêu diệt 34 xe của địch tại khu vực cầu Mè (Mông Hóa); trận đánh của bộ đội địa phương, du kích xã Bình Thanh cùng Đại đội 12, Tiểu đoàn 353, Trung đoàn 9, Đại đoàn 304 chặn đánh địch tại Giang Mỗ, phá 10 xe quân sự, trong đó có 1 xe tăng, tiêu diệt 153 tên, bắt sống 71 tên lính Âu - Phi. Tiếp đó, đến ngày 22/12/ 1951, bộ đội địa phương, dân quân du kích (DQDK) đã phối hợp với bộ đội chủ lực phục kích, bắn chìm 1 tàu chiến, 6 ca nô của địch trên sông Đà... Điều đáng nói là trong chiến dịch Hòa Bình, lực lượng bộ đội chủ lực đã có sự phối hợp quan trọng của DQDK địa phương và sự đùm bọc, giúp đỡ của Nhân dân. Hồi ký của đại ủy Nguyễn Văn Gấu, nguyên cán bộ Tỉnh đội Hòa Bình từng viết: Năm 1951, chuẩn bị cho chiến dịch Hòa Bình, khi bộ đội đến, các em nhỏ, các mế, các bố và thanh niên đền xuống sàn, tay bắt mặt mừng, đón chúng tôi như đón người con đi xa trở về. Nhân dân không dư dả gì nhưng Nhân dân không để chúng tôi phải nhịn đói…”. Cùng với việc phối hợp chiến đấu hiệu quả, DQDK địa phương đã trở thành nòng cốt cùng với Nhân dân tích cực sửa đường, bắc cầu, vận chuyển lương thực, vũ khí phục vụ chiến trường.

Qua 20 ngày chiến đấu (từ ngày 10 - 31/12/1951), ta đã tiêu diệt được một bộ phận lớn quân địch. Đường tiếp tế trên sông Đà của địch bị tê liệt. Đường số 6 bị chia cắt. Quân Pháp ở Hòa Bình đã hoàn toàn chuyển sang thế phòng ngự bị động. Mọi cố gắng của địch lúc này chỉ nhằm khai thông lại tuyến đường 6 đã bị ta cắt đứt. Cả thị xã Hòa Bình ở thế bị bao vây. Để tránh những đòn tấn công bất ngờ của ta, Sở chỉ huy quân Pháp ở thị xã Hòa Bình do đại tá Clemante cầm đầu phải chui xuống hầm. Toàn bộ quân địch phải ăn, ngủ dưới hầm. Để tránh nguy cơ bị tiêu diệt, ngày 23/2/1952, địch buộc phải rút chạy, thị xã Hòa Bình được giải phóng. Trên đường rút chạy, địch bị bộ đội địa phương, du kích tiếp tục truy kích, chặn đánh gây tổn thất nặng nề.

Sau hơn 3 tháng đánh chiếm Hòa Bình lần thứ 2, đã có 6.012 tên địch bị tiêu diệt, 156 xe các loại, 17 tàu chiến và ca nô, 24 đại bác bị phá hủy, 9 máy bay bị bắn rơi. Một lần nữa, Hòa Bình là nơi ghi đậm sự thất bại thảm hại của quân Pháp.


Đinh Hòa


Các tin khác


Tổ chức 252 cuộc diễn tập phòng thủ ở các cấp

(HBĐT) - Trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức thành công 16 cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện; 5 cuộc diễn tập bảo đảm khu vực phòng thủ của các sở, ngành; trên 231 cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã. Trong đó, năm 2018, tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh được thủ trưởng cấp trên đánh giá cao.

Gần 14.900 bài tham gia cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo Tổ quốc và truyền thống 65 năm Hải quân Nhân dân Việt Nam anh hùng”

(HBĐT) - Hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu "Biển, đảo Tổ quốc và truyền thống và truyền thống 65 năm Hải quân Nhân dân Việt Nam Anh hùng” do Cục Chính trị Hải quân tổ chức, sau gần 1 tháng phát động (9/3 - 6/4/2020) trên địa bàn tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - cơ quan thường trực cuộc thi trên địa bàn đã nhận được 14.891 bài thi tham gia dự thi của các tập thể, cá nhân trên địa bàn.

Quân và dân xã Mỵ Hòa với chiến tích bắn máy bay Mỹ

(HBĐT) - Với thế trận chiến tranh phòng không nhân dân, từ ngày 6-14/11/1965, quân và dân xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) tổ chức bắn máy bay Mỹ. Đây là trận chiến đấu vừa bắn máy bay vừa truy lùng mục tiêu địch, có sự tham gia của bộ đội, công an vũ trang, dân quân tự vệ cùng đông đảo Nhân dân. Lực lượng tham gia chiến đấu đã diệt 1 máy bay, thu toàn bộ tang vật, góp phần làm dày thêm chiến công của quân và dân Hòa Bình trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược.

“Km số 0” của những đoàn quân Nam tiến

(HBĐT) - Với nhiều cựu chiến binh (CCB) đã từng bước qua cuộc kháng chiến chống Mỹ như các đồng chí: Hoàng Việt Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Thiếu tướng Bùi Đình Phái, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bùi Tuấn Hải, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ, dù nhiều năm đã trôi qua nhưng trong tâm trí, vùng đất Yên Thủy vẫn luôn là "Km số 0” của những đoàn quân Nam tiến. Bởi từ vùng đất này, những chàng trai "vai đồng, chân sắt, ý chí thép” sau tháng ngày huấn luyện tân binh đã lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở khắp các chiến trường cho đến thắng lợi cuối cùng.

Bộ CHQS tỉnh công bố quyết định giải thể Trường quân sự và tổ chức lại Trung đoàn Bộ binh khung thường trực

(HBĐT)-Bộ CHQS tỉnh vừa tổ chức hội nghị công bố quyết định giải thể Trường Quân sự và tổ chức lại Trung đoàn Bộ binh khung thường trực.

Nhân dân xã Tú Lý góp sức cho tiền tuyến

(HBĐT) - Trải suốt chiều dài 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã Tú Lý (Đà Bắc) đã có những đóng góp nổi bật về sức người, sức của cho tiền tuyến. Giai đoạn hiện nay, Tú Lý vẫn là là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh và huyện về số thanh niên nhập ngũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục