Trong mùa tuyển quân năm 2024, rất nhiều thanh niên trong độ tuổi đã xác định rõ tinh thần, trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân, viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ. Thanh niên Bùi Thanh Trì, xóm Cóc 1, xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) chia sẻ: Từ bé được thấy sự oai dũng, mạnh mẽ và tinh thần hiên ngang của anh bộ đội Cụ Hồ nên em luôn mơ ước sau này lớn lên trở thành bộ đội tham gia BVTQ. Năm nay em vừa tròn 18 tuổi, xác định sẽ đi bộ đội để rèn luyện bản thân nên em đã viết đơn tình nguyện đi NVQS để thỏa ước mơ và cũng là góp phần nhỏ bé của mình nối tiếp truyền thống anh dũng của quê hương.Hội đồng khám tuyển nghĩa vụ quân sự tỉnh kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại huyện Tân Lạc.


Theo Đại tá Vũ Thành Nam, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, những năm qua, phát huy truyền thống anh hùng, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của tỉnh luôn được thực hiện tốt từ khâu nắm nguồn, điều khám, tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ... Có được kết quả này ngoài sự phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa cơ quan quân sự với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thì các ngành, các cấp, các địa phương đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến quy định về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Nhờ đó, người dân, nhất là các đối tượng trong độ tuổi đã nắm chắc, hiểu sâu về trách nhiệm của bản thân trong tham gia NVQS, thực hiện trách nhiệm BVTQ. Năm 2024, số thanh niên tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ tăng so với năm 2023.

Không chỉ ở địa bàn thuận lợi mà trên thực tế, ở những địa bàn vùng sâu, xa, khó khăn của tỉnh, công tác tuyên truyền về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được các cấp, ngành, địa phương tập trung thực hiện bằng nhiều hình thức, làm cho người dân, nhất là công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS nắm chắc, hiểu sâu các quy định của pháp luật cũng như quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân khi thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng. Từ đó, 100% thanh niên có lệnh điều khám đều xác định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm, quyền lợi, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành việc khám tuyển NVQS. Qua công tác khám tuyển đã chọn được hàng nghìn thanh niên có đủ điều kiện về sức khỏe, trình độ văn hóa để nhập ngũ năm 2024. Đánh giá về chất lượng công tác khám tuyển, đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thực hiện công tác phối hợp giữa cơ quan quân sự với ngành y tế trong công tác khám tuyển công dân nhập ngũ năm 2024, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố bố trí cán bộ có chuyên môn, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện để thực hiện việc khám tuyển. Trong đó, ngành y tế đã bố trí gần 200 cán bộ có chuyên môn cao (gồm hơn 120 y, bác sỹ và 70 điều dưỡng, kỹ thuật viên) tham gia công tác khám tuyển.

Đặc biệt, Sở Y tế đã bố trí, điều động nhân lực, đưa các loại máy móc kỹ thuật mới vào phục vụ công tác khám tuyển, thực hiện các xét nghiệm ma túy, viên gan B, HIV, điện tâm đồ theo yêu cầu của Hội đồng khám tuyển và quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/ TTLT-BYT-BQP của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. Qua khám tuyển có trên 75% thanh niên đủ điều kiện sức khỏe để nhập ngũ. Đây chính là cơ sở để Hội đồng NVQS các cấp và các đơn vị tiếp tục các bước thâm nhập, tuyển chọn những thanh niên ưu tú để thực hiện NVQS. Đồng thời, làm cơ sở để nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2024 với tinh thần chất lượng cao hơn, không để xảy ra tình trạng bù đổi quân vì không đảm bảo chất lượng, giao người nào chắc người đó...


Vũ Phong

Các tin khác


100% cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang có hòm thư góp ý

Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, thời gian qua, cơ quan quân sự các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, củng cố, kiện toàn tổ chức Hội đồng quân nhân. Quá trình hoạt động duy trì theo đúng chức năng, nhiệm vụ, trong sinh hoạt mọi quân nhân cơ bản phát huy tốt quyền dân chủ của mình.

Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh

Từ ngày 9 - 10/11, đoàn cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng do Đại tá, PGS.TS Trần Ngọc Hồi, Chủ nhiệm Khoa Công tác đảng, công tác chính trị làm trưởng đoàn đã có chuyến nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm tại Bộ CHQS tỉnh Hoà Bình về công tác dân vận đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và tham gia giải quyết "điểm nóng”. 

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh: Đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động 50

Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông" năm 2023 (gọi tắt là Cuộc vận động 50) và đề ra phương hướng thực hiện năm 2024 .

Huyện Yên Thủy khen thưởng 60 tập thể, cá nhân trong diễn tập khu vực phòng thủ

(HBĐT) - Ngày 25/10, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Yên Thủy tổ chức bế mạc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT), phòng chống khủng bố (PCKB) huyện năm 2023. 

Huyện Yên Thủy diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống khủng bố

(HBĐT) - Ngày 24/10, huyện Yên Thủy tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT), phòng chống khủng bố (PCKB) năm 2023. Dự và chỉ đạo diễn tập có Thiếu tướng Hà Tất Đạt, Phó Tư lệnh Quân khu 3; đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Gắn phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng - an ninh

(HBĐT) - Trong những năm qua, việc kết hợp phát triển KT-XH với đảm bảo QP-AN trên địa bàn tỉnh được thực hiện gắn kết chặt chẽ. Các chương trình phát triển kinh tế luôn được bố trí, xây dựng phù hợp từng khu vực và có tính lưỡng dụng. Cơ sở hạ tầng từng bước hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH và bảo đảm nhiệm vụ QP-AN.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục